Con dao ‘thửa’ Malanika - Món quà đấu giá đặc biệt gửi tới bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam

Minh Đức |
Con dao ‘thửa’ Malanika - Món quà đấu giá đặc biệt gửi tới bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam
Con dao ‘thửa’ Malanika - Món quà đấu giá đặc biệt gửi tới bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam

Một món quà thủ công chan chứa tâm hồn và cảm xúc.

Trong tiến trình của phát triển công nghiệp với tự động hóa, với Internet Vạn Vật (IoT), với Trí tuệ nhân tạo, cuộc sống của con người đã ngày càng dễ chịu và nhẹ nhàng hơn khi có máy móc tham gia. Có thể thấy máy móc tham gia nhiều đến thế nào trong cuộc sống thường nhật của chúng ta: máy xay thịt, máy cày – cấy – gặt – đập, robot lắp ráp…

Không thể phủ nhận rằng máy móc đã tạo ra những sản phẩm quá toàn mỹ, và càng không thể phủ nhận máy móc đã giải phóng bớt con người trong công đoạn sản xuất. Nhưng không vì thế mà con người biến mất khỏi chuỗi sản xuất. Thay vào đó, những giá trị do con người thực sự tạo ra trở nên đáng quý hơn. Đó là đang nói tới những món đồ thủ công. Tuy không thể hoàn hảo như máy, nhưng trong đó là cảm xúc, là cái hồn mà máy móc đến ngàn đời sau cũng không thể tạo ra được. Điển hình cho giá trị con người này có thể kể tới con dao do Malanika gia công hiện đang được Quỹ Hạt Vừng tổ chức đấu giá để đổi lấy máy thở, điều trị những bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam.

DNA CỦA MỘT THỢ SĂN

Con dao ‘thửa’ Malanika - Món quà đấu giá đặc biệt gửi tới bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam - Ảnh 1.

Danijel Haramina đang mài lưỡi dao tại xưởng của mình

Malanika là tên của một nhà làm dao thủ công nổi tiếng khắp châu Âu. Tên thật của nghệ nhân này là Danijel Haramina, sống tại vùng Tây Bắc của Croatia – đất nước tại vùng Đông Nam của châu Âu. Cho tới nay, Danijel đã có gần một thập kỷ chế tác dao theo yêu cầu đặc biệt của chủ nhân. Thậm chí, một số trong đó được coi là kiệt tác.

Cái duyên đưa Danijel Haramina tới nghề làm dao thực chất lại bắt nguồn từ việc ông là một thợ săn chính hiệu. Cho tới thời điểm ông bắt đầu làm dao vào khoảng 2013, ông đã có tới 12 năm đi săn. Có lẽ cũng chính bởi quá trình hơn chục năm trèo đèo lội suối khắp núi rừng Croatia đã thôi thúc ông phải đi tìm một con dao hoàn hảo.

Ban đầu, Danijel Haramina tìm tới Karrlo Ban – một thợ làm dao chuyên nghiệp khác – để có được phần lưỡi dao theo yêu cầu và tự làm phần chuôi dao. Chính nhờ tự mình chế tác phần chuôi khiến ông cảm thấy thích thú với nghề làm dao. Sau đó, ông đã theo học rất nhiều các nghệ nhân khác nhau tại Phần Lan – đất nước Bắc Âu nổi tiếng với những con dao truyền thống bén và bền.

Một 'tác phẩm' gần đây của Malalika - Malanika Hunter với chuôi làm từ ngà voi ma mút ổn định. Ảnh: Malanika

Cùng với tinh hoa tiếp thu được từ các nghệ nhân Phần Lan, những con dao Malanika của Danijel Haramina còn mang trên đó tâm huyết và niềm đam mê của Danijel Haramina. Bởi xuất phát từ lòng quyết tâm đi tìm con dao hoàn hảo nhất, có thể coi những con dao do Malanika làm ra đều mang trong đó tâm huyết của Danijel Haramina, bộ gen của thợ săn.

Để sở hữu những con dao làm theo yêu cầu như chiếc Malanika Hunter trong buổi đấu giá của Quỹ Hạt Vừng này, chủ nhân cần phải chờ tới khoảng 1 năm. Tuy nhiên, độc giả hoàn toàn có thể tham gia đấu giá con dao Malanika mà Quỹ Hạt Vừng đang tổ chức.

Vào 20h thứ 7 ngày 18/9/2021, nhóm thiện nguyện HẠT VỪNG, SOHA, QUỸ THIỆN THIỆN NHÂN sẽ tổ chức phiên đấu giá đổi kỷ vật lấy máy thở lần thứ 3 với chủ đề "NHỮNG TUYỆT PHẨM CỦA NGHỆ NHÂN".

Tại phiên đấu giá sẽ xuất hiện 6 vật phẩm đặc sắc được chế tác từ đôi tay nghệ nhân hàng đầu thế giới và việt Nam:

1. Con dao Malanika độc nhất vô nhị đến từ nghệ nhân Croatia (do anh Theodoros Malliopoulos - một người Hy Lạp yêu Việt Nam tặng)

2. Trọn bộ 8 bình sứ phong thủy phúc lộc vẽ vàng 24k của nghệ nhân Hải đồ cổ

3. Chiếc long bào của vua Đồng Khánh phiên bản mô phỏng của nghệ nhân dân dân Vũ Văn Giỏi

4. Chiếc vòng tay vàng nạm kim cương của CAO Fine Jewellery

5. Trâm phượng bằng bạc dát vàng - phiên bản mô phỏng bảo vật hoàng cung triều Nguyễn của nghệ nhân Quách Phan Tuấn Anh

6. Máy nghe nhạc thượng hạng Reuge - Tuyệt tác cơ khí

Quý vị muốn có cơ hội sở hữu những tuyệt phẩm này, xin nhắn tin hoặc gọi điện về số điện thoại: 0989.091194 (chị Trinh) và số 0989.816579 (chị Thủy Anh) để đăng ký trước, chúng tôi sẽ gửi link vào phòng đấu giá cho quý vị.

MÓN QUÀ CHÂU ÂU TỚI BỆNH NHÂN COVID-19 TẠI VIỆT NAM - CON DAO MALANIKA

Con dao Malanika trong buổi đấu giá của Quỹ Hạt Vừng có tổng chiều dài 22cm, sống dao dày 4mm. Riêng phần lưỡi dao dài 10cm, được làm từ thép siêu cường CPM 4V – là loại thép được sử dụng thường xuyên để làm các con dao, thậm chí cả rìu, cao cấp, siêu bén.

Đặc thù của loại thép này là nhiều các-bon, do đó với những con dao được làm từ thép CPM 4V sẽ có độ cứng tốt, đi cùng với khả năng sắc bén lâu dài mà không dễ cùn.

Con dao ‘thửa’ Malanika - Món quà đấu giá đặc biệt gửi tới bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam - Ảnh 4.

Một con dao Malanika Hunter khác cũng có chuôi làm bằng gỗ sồi ổn định. Ảnh: Malanika

Riêng với con dao Malanika xuất hiện tại buổi đấu giá, độ cứng của lưỡi dao lên tới 63 Rockwell – độ cứng thường thấy trên những con dao cao cấp. Ngoài ra, một vật liệu khác có mặt trên con dao này là G10, chất liệu thường xuyên được sử dụng để làm chuôi cầm của dao cao cấp. G10 là một chất liệu biến hóa từ sợi thủy tinh, cho độ bám tốt cùng độ bền song hành cùng thời gian.

Bên cạnh đó, phần chuôi cầm của con dao cũng là một điểm đáng chú ý tới. Các sản phẩm gỗ theo tiêu chuẩn châu Âu khi về Việt Nam thường sẽ chóng bị nứt, hỏng do đặc thù về môi trường khác nhau. Nhưng điều này khó có thể xảy ra với loại gỗ làm tay cầm của con dao này. Loại gỗ làm chuôi con dao này là gỗ sồi ổn định. Có 2 vế trong tên của loại gỗ này: gỗ sồi và gỗ ổn định.

Con dao ‘thửa’ Malanika - Món quà đấu giá đặc biệt gửi tới bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam - Ảnh 5.

Khối gỗ sồi hóa thạch đã ổn định

Sồi là một loại cây thân mộc thường xuất hiện tại các vùng ôn đới phía bắc như châu Âu hay Bắc Mỹ. Bản chất gỗ sồi đã là một loại gỗ cứng, đặc nên rất bền. Nhưng gỗ sồi ổn định thì còn bền chắc hơn thế. Gỗ ổn định (Stabilized Wood hay Stabwood) là phương thức xử lý gỗ nhằm lấp đầy các kẽ hở giữa các thớ gỗ bằng các chất liệu khác nhau như nhựa thông, nhựa resin. Sau khi xử lý, gỗ vẫn có cảm giác sờ nắm bình thường nhưng độ cứng chắc thì lên nhiều lần.

Nhưng chất liệu gỗ sồi ổn định trên con dao Malanika này còn đặc biệt hơn thế. Gỗ sồi có màu sáng nhưng rõ ràng màu gỗ trên con dao này đang có màu tối giống với màu của gỗ mun. Lý do là bởi trước khi được xử lý ổn định, loại gỗ sồi này đã được ngâm dưới bùn trong một thời gian rất dài. Gỗ sồi ngâm lâu dưới bùn là một dạng gỗ hóa thạch. Với cách làm này, phần gỗ thấm đẫm các khoáng chất ở trong bùn, khiến nó dần có các tính chất của đá.

Con dao ‘thửa’ Malanika - Món quà đấu giá đặc biệt gửi tới bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam - Ảnh 6.

Hiện con dao chế tác thủ công Malanika đang được đấu giá để đổi lấy máy thở cũng như các vật tư y tế tặng các cơ quan chống dịch tại Việt Nam. Quý độc giả có thể tham gia đấu giá con dao này theo hướng dẫn ở trên.

* Mọi ủng hộ VỀ TIỀN xin gửi về: Soha.vn

- Số tài khoản: 12410008685555. BIDV chi nhánh Hoàn Kiếm Hà Nội.

- Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN VCCORP.

- Chuyển khoản xin ghi rõ: Ủng hộ máy thở

* Để tặng những món đồ của mình cho chương trình HIỆU TẠP HÓA TÌNH YÊU bán đấu giá, mua máy thở, thiết bị y tế chống dịch, xin quý vị hãy:

- Nhắn tin, gọi điện tới các số điện thoại:

1. Đỗ Thị Tuyết Trinh: 0989.091.194

2. Phạm Đình Mạnh: 0974.974.104

3. Thùy Anh: 0936.107.871

- Hoặc inbox/ gửi tin nhắn vào fanpage chính thức của HẠT VỪNG: https://www.facebook.com/QuyHatVung/⁠

- Hoặc inbox/ gửi tin nhắn cho các thành viên nhóm HẠT VỪNG

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên