Coi tiền là mục tiêu lớn nhất, đến 35 tuổi tôi đã hoàn toàn hối hận: Nỗ lực mà quên mất điều này thì mãi mãi chỉ giậm chân tại chỗ

Hoàng Lan |

Làm việc vì kiếm tiền hay vì thực hiện giá trị cuộc đời? Hiểu được điều này, sẽ có được năng lượng tràn trề

Tiểu Quân, xuất thân từ một gia đình nghèo khó, từ nhỏ đã chứng kiến cha mẹ bận rộn kiếm tiền, cũng vì tiền bạc mà cãi nhau. Trong vô thức, tư tưởng tiền bạc là tất cả cũng dần hình thành trong anh.

Trong cuộc đời của Tiểu Quân, tiền bạc chính là thứ quan trọng nhất của anh. Công việc đối với Tiểu Quân chính là vì kiếm tiền, đối với tiêu chuẩn lựa chọn công việc, chính là lấy mức lương làm tiêu chuẩn.

Thu nhập của Tiểu Quân cũng tăng lên theo mỗi lần anh đổi nghề, Tiểu Quân một mực cho rằng bản thân đã tìm được lối đi để nâng mức lương của bản thân ngày càng cao hơn. Anh càng ngày càng tập trung vào lương bổng. Tiền bạc đã trở thành tiêu chuẩn nhận định mọi thứ của anh.

Thoáng chốc, Tiểu Quân đã 35 tuổi, lúc anh đang tìm việc đã gặp phải nút thắt gây trở ngại, bởi vì rất nhiều công ty không đưa ra yêu cầu đối với người 35 tuổi, nhưng trong cuộc sống thực tế, bình thường những người 35 tuổi không phải là quản lý nhân sự thì là chuyên gia kỹ thuật, hoặc là người xuất sắc trong đoàn đội.

Tinh lực trước đây của Tiểu Quân toàn bộ đều dốc vào công việc kiếm tiền, xem nhẹ việc nâng cao năng lực của bản thân. Trong công việc, năng lực mới là chỗ dựa vững chắc nhất cho sự sinh tồn của con người. Tiểu Quân càng ngày càng cảm nhận rõ khuyết điểm của mình trong công việc.

Coi tiền là mục tiêu lớn nhất, đến 35 tuổi tôi đã hoàn toàn hối hận: Nỗ lực mà quên mất điều này thì mãi mãi chỉ giậm chân tại chỗ - Ảnh 1.

Công việc anh có thể làm không theo kịp nhu cầu nâng cao trí tuệ và năng lực của công ty. Bởi thế Tiểu Quân thường nằm trong danh sách nhân viên dự bị mỗi khi có đợt điều chỉnh cơ cấu của công ty. Đương đầu với khó khăn trong công việc, lúc này Tiểu Quân chỉ có hai chữ: hối hận.

Trong cuộc sống thực tế, những người giống như Tiểu Quân rất nhiều, bọn họ vừa mở mắt liền đi làm kiếm tiền một cách máy móc, áp lực kinh tế nặng nề trong gia đình, khiến họ chỉ lo cái lợi trước mắt mà không nghĩ đến hậu quả về sau. Bọn họ hoàn toàn không dư nhiều tinh lực để nghĩ đến những chuyện khác.

Công việc là lý lẽ quan trọng nhất của cuộc đời, làm việc vì kiếm tiền hay theo đuổi giá trị cuộc sống đây? Tuy vấn đề này mỗi một người đều phải đối mặt, nhưng bởi vì quá quen thuộc nên hầu như không ai nghĩ đến.

Trong cuộc sống thực tế, cho dù là công việc hay học tập, nhiều người đều xem việc kiếm được nhiều tiền làm mục tiêu khích lệ bản thân. Bởi vì có tiền con người mới có thể thực hiện cuộc sống mà mình muốn có, đáp ứng mỗi một nguyện vọng của bản thân!

Mặc dù tiền không phải là vạn năng, nhưng trong cuộc sống, một khi tách rời khỏi tiền bạc thì sẽ bước đi vô cùng khó khăn. Thế là, địa vị của tiền bạc trong xã hội không ngừng tăng lên. Từ xưa đã có câu, có tiền có thể sai khiến được ma quỷ.

Vì vậy, tiền bạc, theo sự phát triển của xã hội, vẫn luôn là sự vật được con người chú ý đến đầu tiên. Một số người vì tiền mà không màng đến luân lý tình thân, một số người vì tiền mà làm những chuyện phi pháp. Bọn họ dần dần đánh mất bản thân, sa chân vào con đường sai trái.

Thật ra trong công việc, trước hết nên xây dựng giá trị quan của bản thân, tuy tiền rất quan trọng nhưng tiền vẫn là vật chất phục vụ con người, mục đích con người theo đuổi đồng tiền cũng vì sống hạnh phúc. Vậy thì, làm sao mới có thể kiếm tiền dưới điều kiện thực hiện mục đích cuộc sống hạnh phúc đây?

Thật ra đối với đồng tiền mà nói, nó chỉ là một kết quả, là công cụ để con người đáp ứng nhu cầu của bản thân, và là thứ không thể không nỗ lực để có được. Nhiều khi, con người vì thực hiện mục tiêu cuối cùng của cuộc sống này, không phải nỗ lực nâng cao năng lực thì là tăng ca cả ngày lẫn đêm, khiến cho giá trị cuộc sống của bản thân đã hình thành nên cuộc sống vật chất, sống vì tiền.

Sống trên đời, có rất nhiều việc có thể làm, công việc chỉ là một cách thức mưu sinh của con người, khi chúng ta nâng cao năng lực, tăng thêm sức cạnh tranh của bản thân trong cuộc sống, vốn sống của chúng ta cũng sẽ tăng lên, việc thực hiện mục tiêu trong đời mình sẽ không còn xa vời nữa.

Người thông tuệ từng nói: không có mục tiêu, bạn sẽ mãi không có được vị trí bạn muốn có. Chỉ có kiên trì với mục tiêu, đồng thời nỗ lực phấn đấu vì mục tiêu, cuộc sống mới giống như ngọc lửa bừng cháy hừng hực, càng cháy càng mạnh.

Theo QQ

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại