Cố ý thả hàng chục ngàn con muỗi đột biến mang ''gen tử thần'' vào bầu trời Florida để làm gì?

Lê Phương |

Hàng chục nghìn con muỗi biến đổi gen đã được thả vào bầu trời Florida với mục đích quét sạch những mầm bệnh có thể lây lan cho người. Mặc dù vậy các nhà phê bình đã coi đây là một "thí nghiệm khoa học viễn tưởng".

Những con muỗi đột biến mang 'gen tử thần' đã được thả lên bầu trời với mục đích hạn chế dịch bệnh lây lan sang người.

Hàng chục nghìn con muỗi đực biến đổi gen sẽ giao phối với muỗi Aedes aegypti cái, loài truyền bệnh, ở Florida Keys, Mỹ. Mặc dù con đực không cắn, nhưng chúng mang một gen di truyền và sẽ khiến con con chết ngay trong giai đoạn ấu trùng ban đầu.

Dự án thử nghiệm nhằm mục đích quét sạch một thế hệ muỗi mang mầm bệnh tiềm tàng.

Các nhà khoa học cho biết những phương pháp thông thường để ngăn chặn sự lây lan bệnh tật từ muỗi ngày càng trở nên kém hiệu quả do sức đề kháng.

Cố ý thả hàng chục ngàn con muỗi đột biến mang gen tử thần vào bầu trời Florida để làm gì? - Ảnh 1.

Hàng chục nghìn con muỗi đã được thả ra tự nhiên

Tuy nhiên các nhà phê bình đã chỉ trích chương trình này và nói rằng loài muỗi đang bị sử dụng như "chuột lang trong một thí nghiệm khoa học viễn tưởng", tờ Times đưa tin.

Dana Perls, giám đốc chương trình công nghệ và thực phẩm tại Friends of the Earth, cho biết: "Việc thả muỗi biến đổi gen khiến Floridians, môi trường và các loài có nguy cơ tuyệt chủng gặp nguy hiểm."

Theo Quận Kiểm soát Muỗi Florida Keys, loài này chiếm khoảng 4% dân số muỗi của khu vực. Tuy vậy nhưng nó đứng sau gần như tất cả các bệnh do muỗi truyền sang người trong khu vực.

Được biết, công ty công nghệ sinh học Oxitec, có trụ sở tại Anh, đã sản xuất những quả trứng muỗi và gửi chúng đến Mỹ.

Tiến sĩ Nathan Rose, người đứng đầu các vấn đề quản lý của công ty, cho biết: "Bệnh do muỗi truyền là một vấn đề rất thực tế và các biện pháp kiểm soát thông thường đang mất dần hiệu quả. Theo nghiên cứu của chúng tôi, những con muỗi này là một giải pháp khả thi."

Florida Keys, một chuỗi các hòn đảo nhiệt đới ngoài khơi bờ biển phía nam của bang, đã báo cáo 65 trường hợp sốt xuất huyết lây truyền tại địa phương vào năm ngoái. Tiến sĩ Rose cho biết đây là lần thứ hai trong một thập kỷ họ ghi nhận được một số ca mắc bệnh "đáng kể" như vậy.

Loài côn trùng này trước đây đã được thử nghiệm ở Brazil, Panama, Malaysia và quần đảo Cayman, theo Nature.

Các nhà nghiên cứu đã đặt những quả trứng ở ba khu vực của Keys vào tháng 4, với khoảng 12.000 con đực dự kiến sẽ xuất hiện mỗi tuần trong 12 tuần. Gần 20 triệu con muỗi sẽ xuất hiện trong khoảng thời gian 16 tuần ở giai đoạn hai của chương trình vào cuối năm nay.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại