Cố vấn Tổng thống Mỹ đề xuất đưa Trung Quốc ra khỏi WTO

Hà Linh |

Một trong những cố vấn kinh tế cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất “trục xuất” Trung Quốc khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đài BBC, chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế của Tổng thống Mỹ, ông Kevin Hassett đánh giá rằng Trung Quốc với tư cách là một thành viên WTO đã có hành vi sai lệch.

Cố vấn kinh tế Kevin Hassett cho rằng WTO cần phải thực hiện tốt hơn để giải quyết với những quốc gia đã không tuân theo quy định và sẵn sàng chấp nhận thua trong kiện tụng vì mức phạt của tổ chức này quá thấp.

Ông Kevin Hassett đưa ra 3 giải pháp để xử lý tình trạng này là đàm phán song phương, cải tổ WTO và thậm chí là đưa Trung Quốc ra khỏi tổ chức thương mại này.

Ông Kevin Hassett dường như thích giải pháp thứ ba hơn: “Liệu chúng ta có nên theo chiều hướng đưa Trung Quốc ra khỏi WTO?”

Ngoài ra, ông Kevin Hassett nhận định chiến thuật của Tổng thống Trump đối với thương mại quốc tế là có hiệu quả.

Trong hai năm đầu lãnh đạo Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã áp đặt mức thuế cao hơn với nhôm, thép nhập khẩu, rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), chủ trương tạo Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) mới.

Nhiều nhà phân tích chỉ trích đây là động thái bảo hộ của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, cố vấn Hassett lại cho rằng chính sách của Tổng thống Trump có mục tiêu hướng tới thương mại không rào cản với mọi quốc gia trên thế giới.

Ông Hassett còn đánh giá rằng cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung với các mức thuế bổ sung sẽ gây ít thiệt hại cho Mỹ nhưng tạo áp lực tối đa với Trung Quốc. Do đó, theo ông Hassett Trung Quốc đã buộc phải tìm đến đàm phán.

Cố vấn kinh tế Tổng thống Mỹ đồng thời bày tỏ hy vọng cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina sẽ đem lại hiệu quả.

https://baotintuc.vn/the-gioi/co-van-tong-thong-my-de-xuat-dua-trung-quoc-ra-khoi-wto-20181121151456864.htm

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại