Khi cái lạnh đang tràn khắp Nhật Bản, người dân lại muốn tìm những món ăn nóng ấm cho những ngày Đông lạnh lẽo. Và chắc chắn, lẩu chính là lựa chọn số 1 cho nhiều người.
Tuy nhiên, lẩu bình thường thì nói làm gì, phải là lẩu côn trùng thì nó mới thực sự "phá cách".
Và đáng sợ vô cùng.
Mới đây, biên tập viên của trang en.rocketnews24 đã có cơ hội gặp một blogger về sinh tồn tại Nhật Bản - chị Rakkoara và được tận mắt chứng kiến cách chế biến món lẩu côn trùng, cũng như thưởng thức nó.
Nguyên liệu bao gồm:
Rakkoara và những con côn trùng chuẩn bị cho món ăn đặc biệt này.
"Mealworm" - hay còn được gọi là sâu bột.
Dế.
Trứng kiến đóng hộp.
Thậm chí là cả gián...
Vì đang vào mùa đông tại Nhật Bản nên rất khó có thể kiếm côn trùng ngoài tự nhiên. Tuy nhiên, có một số cửa hàng bán đồ nhập khẩu vẫn bán một số nguyên liệu - còn không thì ra những nơi bán đồ ăn cho thú cưng.
Đầu tiên là cần làm nước dùng nên phải cho các nguyên liệu như sâu bột, dế vào trước. Chúng sẽ được đun nhỏ lửa khi vẫn còn sống trong nồi nước
Một khi chúng đã được đun chín, người ta sẽ bỏ côn trùng ra khỏi nồi và cho rau vào. Lúc này trông nó cũng giống như nồi lẩu bình thường thôi
Một lúc sau, người ta sẽ lại cho côn trùng vào lại trong nồi
Sau đó là đến những nguyên liệu có phần kinh dị như gián
Và cuối cùng là trứng kiến. Seiji, phóng viên của Enrocket cho biết nếu anh nhắm mắt vào và thưởng thức, món ăn có vị khá hấp dẫn. Đó là sự hòa quyện của hương vị châu Á rất tự nhiên
Đây là lần đầu tiên Seiji thưởng thức côn trùng theo kiểu lẩu như này khi mọi lần, anh sẽ ăn chúng khi được chiên giòn. Với món lẩu, trông gián hay dế vẫn như còn sống nguyên
Seiji quyết định đưa cả con gián vào mồm ăn thử, một cách không hề sợ hãi
Phần ngoài của gián khá cứng, còn cứng hơn vỏ tôm. Anh ấy có vẻ đã không chịu được nhưng vì Rakkoara còn ngồi đó nên đã phải cố ăn
Tuy nhiên có vẻ như anh ấy đã không chịu được...
Sau khi thưởng thức hết cả nồi lẩu, Seiji, Rakkaora và những thành viên khác của đoàn quay phim cho rằng món ăn có vị không tệ.
Một số nguyên liệu có mùi vị tương tự như nhiều món ăn khác tại Nhật Bản. Tuy nhiên, họ cũng chắc chắn rằng đây sẽ là lần đầu tiên và duy nhất thử món ăn này.
Cũng may là chưa có nhà hàng nào đưa lẩu côn trùng vào thực đơn chính thức.