Cổ nhân có câu "không sợ núi có hổ, chỉ lo hổ xuống núi": Vì sao?

Nguyễn Lành |

Rốt cục câu "không sợ núi có hổ, chỉ lo hổ xuống núi" có ý nghĩa gì trong năm Nhâm Dần 2022?

Năm mới thường mang theo nhiều hy vọng mới. Mọi người thường lên kế hoạch về những dự định để nỗ lực trong năm mới.

Theo lịch âm, năm nay là năm Nhâm Dần (năm con hổ). Từ xưa tới nay, người dân luôn cầu cho năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, hanh thông mọi sự.

Hàng nghìn năm nay, cổ nhân không ngừng tìm tòi các quy luật và đúc kết các kinh nghiệm, sau đó để lại cho thế hệ con cháu những điều dự báo về vận hạn tốt hoặc xấu. 

Cổ nhân có câu không sợ núi có hổ, chỉ lo hổ xuống núi: Vì sao? - Ảnh 1.

Năm 2022 là năm Nhân Dần.

Người xưa có câu “Không sợ núi có hổ, chỉ lo hổ xuống núi”. Vậy câu nói này chỉ điều gì? Năm Nhâm Dần 2022 là một năm tốt hay xấu?

Cổ nhân có câu không sợ núi có hổ, chỉ lo hổ xuống núi: Vì sao? - Ảnh 2.

Tranh hổ lên núi được nhiều người ưa chuộng vào năm Dần.

Người xưa có nói “Không sợ núi có hổ”. Tuy nhiên, vì năm nay là năm Dần, tất nhiên câu nói này sẽ có nhiều ý nghĩa liên quan sâu xa.

Ngoài ra, người xưa có câu “Biết rõ trên núi có hổ mà vẫn đi”. Câu nói có ý nghĩa rằng biết nguy hiểm, khó khăn trước mắt rồi mà vẫn dũng cảm làm, không ngại khó khăn, gian khổ. “Núi có hổ” là hình ảnh muốn cho chúng ta thấy rõ rằng tương lai sẽ gặp nhiều áp lực và khó khăn.

Cổ nhân có câu không sợ núi có hổ, chỉ lo hổ xuống núi: Vì sao? - Ảnh 4.

Trước đây, việc mua tranh Tết khá phổ biến. Những bức tranh tết của năm Dần sẽ là các kiểu tranh hổ lên núi và hổ xuống núi. Hai dòng tranh này đều có những ý nghĩa và mang nhiều quan niệm khác nhau.

Tranh hổ lên núi thường được ưa chuộng hơn, bởi nó mang ý nghĩa sự thăng tiến từng bước lên cao. Trong khi đó, kiểu tranh hổ xuống núi cũng có nhiều người thích thú. Tuy nhiên, việc lựa chọn loại tranh này cũng có không ít tranh cãi. Bởi kiểu tranh này có những cách hiểu sau.

Thứ nhất, có người nói rằng hổ xuống núi sẽ hung dữ hơn, bởi vì khi hổ chủ động xuống núi kiếm ăn là khi nó rất đói. Như vậy, bức tranh con hổ xuống núi tượng trưng cho sự hung ác và nguy hiểm. 

Thứ hai, cũng có người cho rằng, con hổ xuống núi tượng trưng cho hình ảnh anh hùng lúc không còn huy hoàng, có thể hết thời.

Tuy nhiên, theo quan niệm khi xưa, “Không sợ núi có hổ, chỉ sợ hổ xuống núi” thì cách hiểu bức tranh hổ xuống núi tượng trưng cho điềm tốt, sự chủ động, mạnh mẽ, vững tin vào mục tiêu ban đầu.

Cổ nhân có câu không sợ núi có hổ, chỉ lo hổ xuống núi: Vì sao? - Ảnh 6.

Tranh hổ xuống núi không xấu như nhiều người quan niệm.

Trong cuộc sống hiện nay, chúng ta ai ai cũng đều phải đối mặt với ngày càng nhiều khó khăn, cản trở hơn. Hơn nữa, đối thủ của chúng ta trong thời đại này cũng ngày càng mạnh khiến các cuộc cạnh tranh trở nên khốc liệt. Năm Nhâm Dần là một năm hứa hẹn có nhiều điều bất ngờ. Dù có ra sao thì mỗi người cũng nên mạnh mẽ, nhạy bén và cương quyết hơn để đương đầu với những khó khăn và thử thách trước mắt.

Đọc thêm các bài về Cổ nhân răn dạy, TẠI ĐÂY.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại