Có người ôm giấc mộng giàu sang, có người mong sống an nhàn nhưng ở đời, cần quản tốt 3 điều này thì vận mệnh mới suôn sẻ

Lê Anh |

Làm người, nên học cách giữ miệng, giữ thân, giữ lòng: Giữ miệng để an toàn; giữ thân để khỏe mạnh; giữ trái tim để hạnh phúc. Chỉ có như vậy, cuộc đời bạn mới suôn sẻ, ít phiền muộn, lo âu.

Một nhà văn Trung Quốc đã nói: "Nếu bạn không tin kiềm chế là chìa khóa của hạnh phúc thì sự buông thả chắc chắn lại càng không".

Trong cuộc sống, ai cũng cần phải biết kiềm chế và quản lý tốt bản thân. Bởi vì rất nhiều bất hạnh trong đời là do không quản lý tốt bản thân mình mà thành. Bởi vì sự buông thả sẽ mang đến sự hủy diệt, sự kiêu ngạo sẽ mang lại nỗi đau. Còn sự tiết chế sẽ làm cho cuộc sống của bạn thú vị hơn, khiến bạn ưu tú hơn.

Làm người, quản tốt 3 việc sau sẽ sống một đời vô lo vô nghĩ.

Đầu tiên: Quản tốt cái miệng của mình

Có câu: "Khôn ngoan đến từ việc lắng nghe và hối hận đến từ việc ba hoa; người không có tài ăn nói lại không biết giữ miệng thì sớm muộn cũng sẽ gặp bất hạnh lớn, vì lũ ruồi không thể bay vào cái miệng đã khép chặt".

Lời nói có tốt, có xấu. Có những điều không nói thì không được, nhưng một khi đã thành lời sẽ mang tới tai họa cho mình. Hãy nhớ rằng lời nói trên miệng là con đường dưới chân bạn. Vì vậy, cho dù bạn bao nhiêu tuổi, cũng đều phải học cách phân biệt lời tốt - lời xấu, cách nói và cách diễn đạt.

Nếu một người thể hiện không tốt, cuộc đời của họ sẽ long đong, gập ghềnh. Ngược lại, cuộc sống của bạn sẽ nhận được thành quả gấp đôi với nỗ lực đã bỏ ra.

Có người ôm giấc mộng giàu sang, có người mong sống an nhàn nhưng ở đời, cần quản tốt 3 điều này thì vận mệnh mới suôn sẻ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ai từng đọc qua Tam quốc diễn nghĩa sẽ biết dưới trướng của Tào Tháo có một nhân vật tài năng xuất chúng là Dương Tu, dù kiệt xuất là thế nhưng ông vẫn bị Tào Tháo giết – người nổi tiếng là coi trọng nhân tài, ắt hẳn phải có nguyên do. Ban đầu Tào Tháo rất khâm phục tài năng của ông. Nhưng Dương Tu lại là người cậy tài, khoe tài, luôn muốn thể hiện mình hơn người, giỏi giang.

Một lần ngoài biên ải có người gửi cho Tào Tháo một hộp bơ, Tào Tháo vui vẻ viết lên đó mấy chữ "Nhất hợp tô" (Một hộp bơ) rồi để ở bàn. Dương Tu ở đó thấy thế liền lấy ra đem chia cho mỗi người một miếng. Khi Tào Tháo phát hiện, Dương Tu nói chiết tự "Nhất hợp tô" là "Nhất nhân nhất khẩu tô" (Mỗi người một miếng bơ).Tào Tháo dù tức giận nhưng chẳng thể làm được gì.

Sau này, Khi Tào Tháo đi chinh phạt nhà Thục, vì tình thế tiến thoái lưỡng nan nên ban mật khẩu "kê lặc". Dương Tu nghe được bèn lệnh cho binh lính chuẩn bị đồ đạc, rút lui. Thấy lạ, quân tả hữu liền hỏi: "Tại sao tướng quân lại cho quân rút sớm vậy?". Dương Tu đáp: "Quan Thừa tướng đã ban mật khẩu "Kê lặc" (nghĩa là sườn gà) ý là sườn gà không có thịt, ăn không được, vứt thì tiếc. Vậy việc rút quân chỉ nay mai thôi".

Sau khi Tào Tháo biết được điều này, ông đã rất tức giận và ra lệnh giết chết Dương Tu.

Có người ôm giấc mộng giàu sang, có người mong sống an nhàn nhưng ở đời, cần quản tốt 3 điều này thì vận mệnh mới suôn sẻ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Ngạo mạn, cậy tài là điều đại kỵ trong thuật xử thế, sẽ tự đem đến tai họa cho bản thân, ngay cả người trọng dụng nhân tài như Tào Tháo cũng không dung tha nổi, huống hồ người thường. Chính những lời nói của Dương Tu khiến ông phải chịu kết cục thảm khốc.

Sách Lễ Ký có viết: "Người có học, có đạo đức nên phải chịu trách nhiệm về lời nói và việc làm của mình". Thời gian trôi qua, mặc dù mọi thứ đều thay đổi, nhưng giữa người với người, luôn là dùng đức khiến cho người ta phụcvà dạy con người lễ giáo.

Vì vậy, hãy biết giữ mồm giữ miệng vì đó là giữ lấy mạng sống của mình. Chúng ta phải suy nghĩ cẩn thận về cuộc sống, quản tốt cái miệng và không nói những điều vô nghĩa. Đây chính là sự tôn trọng và trách nhiệm lớn nhất đối với bản thân.

Thứ hai: Chăm sóc cơ thể để khỏe mạnh

Trên mạng xã hội nổi lên một câu hỏi: "Làm thế nào để một người sống buông thả, thờ ơ với cơ thể của mình kiểm soát được bản thân?". Câu trả lời được rất nhiều người yêu thích: "Hãy để anh ta phải trả giá xứng đáng cho hành động của mình".

Một khi con người sống buông thả, bệnh tật sẽ kéo đến.

Có một anh chàng sau khi tốt nghiệp đại học đã đến một công ty lớn để ứng tuyển vào vị trí thư ký giám đốc. Vì có trình độ học vấn cao và ngoại hình đẹp nên anh ta đã được nhận. Thế nhưng, công việc mà anh phải làm hằng ngày là gặp gỡ khách hàng, ký kết những bản hợp đồng trên bàn tiệc. Chỉ sau hai năm làm việc, anh bị cao huyết áp nặng, gan nhiễm mỡ. Cuối cùng, anh ta buộc phải nghỉ việc và ở nhà để hồi phục sức khỏe.

Có người ôm giấc mộng giàu sang, có người mong sống an nhàn nhưng ở đời, cần quản tốt 3 điều này thì vận mệnh mới suôn sẻ - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Một cơ thể khỏe mạnh là điều kiện tiên quyết cho mọi công việc, chúng ta phải đặt sức khỏe lên hàng đầu. Vì vậy, con người phải kiềm chế ham muốn, kiểm soát cơ thể, sinh hoạt điều độ thì mới có sức khỏe tốt. Cho dù lý tưởng của bạn có lớn lao đến đâu thì trước tiên bạn phải bắt đầu từ việc bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Thứ ba: Giữ trái tim để hạnh phúc

Có câu: Kẻ thù lớn nhất trong cuộc đời của bạn là chính bạn.

Chiều cao của một người là khoảng 170 cm, cân nặng khoảng hơn 60 kg. Nhưng suy nghĩ của một người là vô tận, nếu không được kiểm soát, tâm trí sẽ trở thành hố sâu không đáy của dục vọng.

Dục vọng sẽ thổi phồng những ham muốn ích kỷ của bạn, cho dù bạn có nhận được bao nhiêu đi nữa, cũng sẽ chẳng bao giờ cảm thấy đủ cả. Vì vậy, người muốn công danh sự nghiệp, trước hết phải tự hiểu mình. Chỉ khi tâm yên, làm việc gì cũng thuận lợi.

Có người ôm giấc mộng giàu sang, có người mong sống an nhàn nhưng ở đời, cần quản tốt 3 điều này thì vận mệnh mới suôn sẻ - Ảnh 6.

Ảnh minh họa

Chắc hẳn nhiều người đã đọc qua truyện ngụ ngôn " bộ quần áo mới của Hoàng đế:

Ngày xưa có một vị hoàng đế rất thích mặc quần áo đẹp, dù đã chi nhiều tiền để may nhiều bộ y phục đẹp nhằm trưng diện. Tuy nhiên, đức vua vẫn chưa cảm thấy hài lòng với những gì đang có, vì vậy ngài đã ra lệnh cho các thợ may trên khắp đất nước may quần áo mới cho mình.

Một ngày kia, hai kẻ lạ mặt xuất hiện, tự nhận là thợ may và có thể dệt ra một thứ vải tuyệt đẹp. Quần áo được may bằng thứ vải đó kẻ ngu xuẩn sẽ không thể nhìn thấy được. Sau khi mặc lên người, đức vua nghĩ bụng: "Quái lạ, sao ta chẳng nhìn thấy vải vóc nào, hay là ta không xứng đáng làm hoàng đế ?". Dù vậy nhưng ngài không nói ra, và luôn miệng khen vải đẹp lắm.

Rõ ràng, nhà vua chỉ vì muốn thỏa mãn mong muốn được mặc quần áo mới mà bị một người thợ may lừa. Dù chỉ là truyện ngụ ngôn nhưng nó đã dạy ta một một đạo lý sâu sắc. Suy nghĩ của con người phải thực tế, bạn là người như thế nào, bạn đang ở đâu, bạn nên có những suy nghĩ như thế nào. Tư tưởng của một người phải đi đôi với năng lực của họ, nếu làm những chuyện vượt quá khả năng sẽ nhận lấy hậu quả nặng nề. Con người là sinh vật dễ bị chi phối bởi cảm xúc và nhiều lúc chúng ta đưa ra quyết định bằng bản năng. Chúng ta thường xuyên huyễn hoặc bản thân rằng mình luôn đúng và không chấp nhận sự thật vì luôn khao khát những gì mình tin là sự thật.

Vì vậy, con người phải thấu hiểu chính trái tim của mình, chỉ cần bạn quản lý tốt bản thân thì vận mệnh của bạn mới suôn sẻ.

Bernard Shaw đã nói: "Tự chủ là bản năng mạnh nhất của con người".

Làm người, nên học cách giữ miệng, giữ thân, giữ lòng. Giữ miệng để an toàn; giữ thân để khỏe mạnh; giữ trái tim để hạnh phúc. Chỉ có như vậy, bạn mới không phó mặc cuộc đời mình cho "số phận" và thực sự là người làm chủ cuộc đời mình.

Từ đó bạn sẽ sống khỏe mạnh, suôn sẻ và hạnh phúc!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại