Có nên rút điện các thiết bị trong nhà khi đi vắng nhiều ngày? Dưới đây là danh sách chuyên gia đưa ra

Thu Phương |

Khi vắng nhà trong thời gian dài, việc rút điện các thiết bị, ổ cắm trong nhà sẽ có nhiều tác dụng.

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ hiện đại, các đồ dùng điện tử hay thiết bị gia dụng thông minh trở thành phần không thể thiếu trong các gia đình. Các thiết bị cơ bản có thể kể tới như hệ thống đèn, hệ thống mạng, tivi, tủ lạnh, máy giặt, điều hòa, bình nóng lạnh... Còn những thiết bị hiện đại hơn là máy rửa bát, robot hút bụi, lò nướng,...

Các thiết bị thường sẽ được sử dụng hàng ngày, nhằm hỗ trợ, phục vụ các nhu cầu khác nhau của con người trong cuộc sống. Tuy nhiên các chuyên gia chỉ ra, nếu người dùng vắng nhà trong một thời gian dài, ví dụ như một kỳ nghỉ kéo dài 1 tuần hay những chuyến công tác 2 - 3 ngày, tốt hơn hết nên rút phích cắm của một số loại thiết bị. 

Tờ USAToday nhấn mạnh hành động này đặc biệt quan trọng và giúp bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi những trường hợp chập cháy do điện bất thường, thêm vào đó nó cũng giúp tiết kiệm 1 phần chi phí tiền điện. 

Có nên rút điện các thiết bị trong nhà khi đi vắng nhiều ngày? Dưới đây là danh sách chuyên gia đưa ra - Ảnh 1.

Việc rút điện các thiết bị sẽ hạn chế rủi ro chập cháy điện bất thường khi gia chủ không có nhà (Ảnh minh họa)

Trang Trulia.com thuộc một công ty chuyên về các dịch vụ nhà ở cũng nói thêm, ngay cả khi không được bật và sử dụng, song việc vẫn cắm điện các thiết bị vẫn làm chúng tiêu thụ điện năng. Nhiều chuyên gia đã ước tính rằng, trung bình mỗi hộ gia đình có khoảng 40 thiết bị sử dụng điện liên tục, việc không rút ổ cắm khi vắng nhà có thể chiếm tới 10% số điện hàng năm. 

Vì vậy tốt hơn hết, khi vắng nhà trong thời gian khoảng từ 2 ngày trở lên, các chuyên gia khuyên rằng gia đình bạn nên rút đa phần các thiết bị điện trong nhà. Đối với các thiết bị không thể rút ổ cắm, có thể thao tác tắt aptomat. Dưới đây là một số thiết bị tiêu biểu được các chuyên gia đưa ra.

1. Bộ phát Wifi

Theo thông tin từ Chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng VNEEP, thuộc Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, bộ phát Wifi hiện nay xuất hiện hầu hết trong mọi gia đình và thường được bật liên tục trong 24 giờ. Bởi kích thước nhỏ mà không ít người mặc định rằng, thiết bị này tiêu tốn lượng điện năng không đáng kể. 

Tuy nhiên trên thực tế, đây là một suy nghĩ sai lầm. VNEEP cho biết thêm, một bộ phát sóng Wifi có thể tiêu tốn khoảng 2 - 20W, tính trung bình là 6W. Vì vậy nếu bật liên tục trong vòng 1 năm, thiết bị này sẽ tiêu thụ khoảng 368kWh, nhân với giá điện sinh hoạt bậc 3, thì gia đình bạn sẽ phải chi trả hơn 1 triệu đồng cho thiết bị này. 

Có nên rút điện các thiết bị trong nhà khi đi vắng nhiều ngày? Dưới đây là danh sách chuyên gia đưa ra - Ảnh 2.

Rút điện bộ phát wifi vừa giúp tiết kiệm điện, vừa giúp thiết bị được nghỉ ngơi, cải thiện tình trạng hoạt động (Ảnh minh họa)

Chính vì vậy, các chuyên gia năng lượng khuyến cáo, các hộ gia đình nên tắt hoàn toàn hoặc rút phích cắm bộ định tuyến, bộ phát Wifi khi vắng nhà. Hành động tuy đơn giản nhưng có thể giúp tiết kiệm phần nào hóa đơn tiền điện. 

Ngoài ra, việc bộ phát Wifi phải hoạt động liên tục, không bao giờ được tắt còn khiến ảnh hưởng tới quá trình tản nhiệt, thiết bị có thể bị quá tải, từ đó giảm tốc độ mạng. 

2. Đồ nhà bếp

Những thiết bị nhà bếp có thể rút phích cắm hoàn toàn mà không ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động sau này đó là máy rửa bát, lò vi sóng, lò nướng, nồi cơm điện hay bình siêu tốc. Với những gia đình sử dụng bếp từ, thay vì phích cắm mà sử dụng aptomat, hãy tắt aptomat. 

Riêng với tủ lạnh, nếu thiết bị vẫn đang đảm nhận nhiệm vụ bảo quản, lưu trữ nhiều thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm tươi sống, thì tốt hơn hết không nên rút phích cắm. Tủ lạnh cũng được đánh giá là thiết bị duy nhất trong nhà không thể ngắt nguồn điện khi gia chủ vắng nhà.

Các loại lò nướng, lò vi sóng, bình siêu tốc hay nồi cơm điện cũng nên được rút điện hoàn toàn (Ảnh minh họa)

3. Hệ thống thiết bị giải trí

Các chuyên gia đánh giá, các thiết bị gây tiêu tốn nhiều điện năng nhất trong các gia đình chính là các thiết bị thuộc hệ thống phục vụ giải trí. Có thể kể tới là hệ thống loa đài hay những chiếc tivi kích cỡ màn hình lớn, độ phân giải cao. 

Nhiều người chỉ có thói quen tắt các thiết bị này bởi điều khiển, tuy nhiên như thế vẫn là chưa đủ. Lúc này, thiết bị chưa được ngắt điện hoàn toàn mà chỉ chuyển sang chế độ chờ và vẫn tiêu thụ khoảng 24W điện/ngày. Tuy nhiên không nên rút phích cắm của các thiết bị này một cách quá đột ngột, mà nên tắt trước bằng điều khiển, sau đó đợi một lúc rồi mới rút phích cắm ra. 

Có nên rút điện các thiết bị trong nhà khi đi vắng nhiều ngày? Dưới đây là danh sách chuyên gia đưa ra - Ảnh 4.

Thay vì chỉ tắt bằng điều khiển, hãy ngắt điện hoàn toàn khỏi tivi bằng cách rút ổ cắm (Ảnh minh họa)

4. Các loại dây sạc

Nhiều gia đình thường có thói quen "bỏ quên", không rút dây cắm sau khi sạc điện thoại xong. Thực tế việc làm này không hề vô hại, ngược lại thậm chí nó còn gây tốn điện và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra chập điện hay cháy nổ. Không ít các sự cố, tai nạn đã xảy ra, gây nguy hiểm cho con người bởi thói quen này. 

Các loại sạc pin hoạt động theo nguyên lý như một máy biến áp, mức độ tiêu thụ điện năng có thể lớn hơn nếu mạch ra đóng kín (khi sạc). Tuy nhiên kể cả khi không sạc nhưng vẫn được cắm vào ổ điện, mạch sơ cấp vẫn tiêu thụ điện vì nó là mạch kín. 

Theo một số thống kế, nếu cắm dây sạc liên tục dù không sử dụng, nguồn điện vẫn đi theo đường dây đi ra ngoài và lãng phí khoảng 1,2W điện/ngày. 

Tương tự với sạc điện thoại, sạc máy tính hay các loại dây cắm máy tính để bàn, laptop cũng cần được rút ra hoàn toàn. Nếu không, con số chúng tiêu thụ có thể lên tới 96W điện/ngày. 

Có nên rút điện các thiết bị trong nhà khi đi vắng nhiều ngày? Dưới đây là danh sách chuyên gia đưa ra - Ảnh 5.

Loạt dây sạc chỉ cắm vào ổ điện dù cho không có thiết bị cũng gây tiêu tốn nhiều điện năng (Ảnh minh họa)

6. Các thiết bị gia dụng, điện lạnh khác

Một số thiết bị gia dụng, điện lạnh khác trong nhà cũng được khuyên nên ngắt nguồn điện hoàn toàn khi gia chủ vắng nhà đó là bình nóng lạnh, máy giặt, quạt máy hay điều hòa...

Nếu như các thiết bị không có dây điện, có thể tiến hành tắt aptomat. Hệ thống bóng đèn hay các ổ điện khác trong nhà cũng có thể được làm theo cách tương tự. 

Có nên rút điện các thiết bị trong nhà khi đi vắng nhiều ngày? Dưới đây là danh sách chuyên gia đưa ra - Ảnh 6.

Với một số thiết bị không có dây cắm điện, tiến hành tắt aptomat để đảm bảo ngắt toàn bộ nguồn điện (Ảnh minh họa)

Thăm dò ý kiến

Gia đình bạn có thói quen rút điện những thiết bị nào khi vắng nhà dài ngày?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại