Có nên cắm sạc liên tục cho laptop?

Phúc Thịnh |

Đây có lẽ là câu hỏi mà bất kỳ người dùng laptop nào cũng đều đặt ra trong quá trình sử dụng.

Pin trên laptop không thể tiếp tục sạc khi đã đầy

Điều quan trọng cần nắm rõ về cách hoạt động của pin Lithium ion (Li-ion) và Lithium polymer (LiPo) tiêu chuẩn trên các thiết bị hiện đại. Rất nhiều câu hỏi và lời khuyên mâu thuẫn nhau được đưa ra từ đó.

Theo How-To Geek, những loại pin này không thể tiếp tục sạc khi đã đầy. Khi đã sạc 100% mà vẫn cắm điện, lúc này bộ sạc sẽ ngừng sạc pin đến khi mức pin giảm đi một lượng nhất định thì mới tiếp tục sạc. Vì vậy không có chuyện pin laptop bị hỏng nếu cắm sạc quá lâu.

Tuổi thọ pin chắc chắn sẽ giảm theo thời gian

Có nên cắm sạc liên tục cho laptop? - Ảnh 1.

Chu kỳ sạc pin càng nhiều thì tuổi thọ pin càng giảm. Từng loại pin khác nhau có chu kỳ sạc khác nhau, thường vào khoảng 500 lần.

Điều đó không có nghĩa là nên tránh xả pin để khỏi phải sạc. Việc luôn giữ pin ở mức dung lượng cao không phải lúc nào cũng tốt. Mặt khác, thường xuyên để cạn pin cũng không tốt. Việc giữ pin ở mức dung lượng hoàn hảo là 50% cũng không khả thi lắm. Ngoài ra, cần lưu ý rằng nhiệt độ càng cao cũng làm giảm tuổi thọ pin.

Nếu không dùng laptop trong thời gian dài, tốt nhất nên để pin ở nơi thoáng mát, dung lượng còn khoảng 50%.

Nếu có thể, gỡ pin ra khỏi máy để tránh quá nhiệt

Có nên cắm sạc liên tục cho laptop? - Ảnh 2.

Nhiệt độ ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ pin. Nếu có dự định luôn cắm sạc cho laptop (và nguồn điện ở nhà luôn ổn định), hãy tháo pin ra khỏi máy rồi cất vào nơi thoáng mát để pin không bị tiếp xúc với bất cứ nguồn nhiệt nào.

Tuy nhiên nếu máy tính của bạn không quá nóng, cách này không có nhiều tác dụng lắm, ngoài ra nhiều laptop hiện nay không cho tháo pin nên cách này cũng không còn ý nghĩa.

Có nên cắm sạc pin liên tục không?

Rất khó để trả lời chính xác câu hỏi này. Giữ pin ở mức 100% cũng không tốt, sạc xả nhiều lần cũng không tốt. Về cơ bản, dù có làm gì đi nữa thì pin laptop vẫn bị giảm tuổi thọ theo thời gian. Đó là cách hoạt động của pin. Vậy sẽ có câu hỏi khác là: làm sao để giữ tuổi thọ pin lâu nhất có thể?

Các nhà sản xuất máy tính đều có hướng dẫn cho câu hỏi này. Một số khuyên rằng cắm sạc liên tục cho máy khi không di chuyển sẽ tốt hơn, một số thì ngược lại nhưng không có lý do rõ ràng.

Apple trước đây khuyên người dủng MacBook nên sạc và xả pin laptop ít nhất 1 lần mỗi tháng, nhưng giờ thì họ không còn khuyên như vậy nữa. Như vậy, thực sự không có câu trả lời nào thỏa đáng cả.

Thỉnh thoảng rút sạc và cắm sạc có thể giúp "cân chỉnh" pin (Calibrate)

Có nên cắm sạc liên tục cho laptop? - Ảnh 3.

Thỉnh thoảng sạc xả pin cho laptop có thể giúp cân chỉnh pin. Điều này giúp đảm bảo thiết bị luôn biết chính xác dung lượng pin trên máy và cho bạn thời gian ước tính gần đúng.

Nói cách khác, nếu pin trên máy không được cân chỉnh, Windows có thể nghĩ pin của máy còn 20% nhưng thực chất nó không còn gì cả, và laptop sẽ tắt mà không có bất cứ cảnh báo nào.

Bằng cách xả hoàn toàn pin laptop rồi cho sạc lại, mạch điện trên pin có thể biết năng lượng còn lại là bao nhiêu. Trên thực tế, Apple cho biết việc cân chỉnh này không còn cần thiết với những loại MacBook mới.

Việc cân chỉnh không giúp tăng tuổi thọ pin, nó chỉ đảm bảo rằng máy tính có thể biết chính xác lượng pin còn lại là bao nhiêu. Đây có thể là lý do để bạn không cắm sạc liên tục cho laptop.

Pin laptop không thể bất tử, cho dù bạn có làm gì để bảo vệ thì công suất và tuổi thọ của nó sẽ bị giảm theo thời gian. Tất cả những gì có thể làm đều nhằm mục đích kéo dài tuổi thọ pin lâu nhất có thể đến khi bạn thay laptop mới.

Tất nhiên, ngay cả khi tuổi thọ pin không còn như lúc đầu thì bạn vẫn có thể cắm sạc liên tục cho nó.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại