Cô giáo xứ Thanh lộ bí quyết để lớp có 48/49 điểm giỏi môn Văn: Văn chương không có khuôn mẫu

L.Toán - H.Đức |

Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, lớp 12A7, Trường THPT Hậu Lộc 1 (Hậu Lộc, Thanh Hóa) có 48/49 học sinh (HS) đạt điểm giỏi môn Ngữ văn. Đặc biệt trong đó, có 33 em đạt từ điểm 9 trở lên.

Kỳ tích đáng nể

Lớp 12A7, Trường THPT Hậu Lộc 1 có 48/49 HS đạt điểm giỏi môn Ngữ văn, trong đó 33 HS đạt từ điểm 9 trở lên. Điểm trung bình môn Văn của lớp 12A7 đạt 8,96 điểm. Lớp cũng có 2 HS đạt 9,5 điểm môn Văn, mức điểm cao nhất của Thanh Hóa ở môn này tại kỳ thi năm nay.

Khuôn mặt rạng ngời, cô Đỗ Thị Thúy (giáo viên chủ nhiệm lớp), niềm nở: “Tôi không quá bất ngờ, bởi kết quả thi môn Văn nhiều năm nay của nhà trường đều cao. Tuy nhiên, là giáo viên chủ nhiệm tôi vẫn thấy rất vui xen lẫn tự hào vì đây là thành quả đến từ nỗ lực của các em, tận tụy của thầy cô trong những năm qua”.

Theo cô Thúy, năm học 2021 - 2022, lớp 12A7 phải chuyển sang hình thức dạy và học trực tiếp kết hợp trực tuyến để phòng dịch. “Sợ trì hoãn sẽ không kịp tiến độ ôn tập, cô và trò cùng nhau học cả buổi tối hàng tháng trời, nhất là thời gian ôn thi đội tuyển”, cô Thúy nói.

Phương pháp giảng dạy được nữ nhà giáo xứ Thanh chú trọng là phương pháp phát hiện vấn đề, rèn luyện tư duy phản biện. Qua đó, giúp học trò có cái nhìn toàn diện, đa chiều. Đồng thời, tăng cường thêm các kỹ năng quan trọng để tránh tình trạng học lệch, học tủ.

“Văn học là nhân học. Học Văn tức là học cách làm người. Vì thế, khi học Văn các em không chỉ trau dồi thêm về tri thức mà còn trưởng thành hơn trong suy nghĩ, đời sống của mình. Thật hạnh phúc khi ngọn lửa đam mê mà tôi truyền cho các em vẫn được lớp lớp các thế hệ học trò tiếp nối khi mỗi khóa lại có thêm HS xét tuyển, tuyển thẳng vào trường Sư phạm”, cô Thúy bộc bạch.

Để giờ Văn trở nên cuốn hút học trò, cô Đỗ Thị Thúy luôn chuẩn bị kỹ càng từ kiến thức cơ bản cho đến nâng cao và liên hệ mở rộng. Đặc biệt, cô luôn tìm ra sự mới mẻ trong phương pháp giảng dạy và thay đổi phù hợp với từng bài, bởi văn chương không hề có khuôn mẫu.

“Có một sự khích lệ không hề nhỏ với tôi đó là HS lớp 12A7 đều chăm ngoan, đoàn kết, ý thức học tập tuyệt vời. Mặc dù, lớp nhiều bạn nữ song chưa bao giờ xảy ra chuyện khiến thầy, cô không vui”, cô Thúy chia sẻ.

Cô giáo xứ Thanh lộ bí quyết để lớp có 48/49 điểm giỏi môn Văn: Văn chương không có khuôn mẫu - Ảnh 1.

Ba học sinh xuất sắc của lớp 12A7 được tuyển thẳng vào các trường đại học tốp đầu cả nước.

Trường tốp đầu “săn đón”

Năm học vừa qua, lớp 12A7 có 14 em tham gia kỳ thi HS giỏi cấp tỉnh và đều đoạt giải. Trong đó, môn Văn đóng góp 1 giải Nhì và 4 giải Ba (xếp thứ 3 toàn tỉnh). Đội tuyển Sử có 5 HS tham gia và đều đoạt giải (4 giải Nhì, 1 Khuyến khích), xếp thứ 4 toàn tỉnh.

Ngoài ra, lớp còn có 3 giải Nhì môn Tiếng Anh và 1 giải Nhì môn Địa lý. Kết thúc năm học 2021 - 2022, 100% HS của lớp đều đạt danh hiệu HS giỏi toàn diện.

Cũng theo cô Thúy, lớp 12A7 có 26 em đạt 27 điểm trở lên ở các tổ hợp xét tuyển. 6 HS được xét tuyển thẳng vào các trường tốp đầu của cả nước, như: Đại học Ngoại thương, Học viện An ninh Nhân dân, Học viện Ngoại giao, Đại học Sư phạm Hà Nội... Ngoài ra, lớp còn có 3 HS vừa vinh dự được Chi bộ Trường THPT Hậu Lộc 1 kết nạp Đảng hồi cuối tháng 7.

Dù khá hài lòng với mức điểm 9,25 môn Ngữ văn, song nữ sinh Lê Ngọc Phương Linh (lớp 12A7) cho rằng vẫn có thể làm tốt hơn ở môn học sở trường này. Với kết quả học tập tốt, Phương Linh được tuyển thẳng vào khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Chia sẻ về lý do chọn ngành, nữ sinh hồ hởi: “Em lựa chọn sư phạm một phần vì đam mê, phần khác là gia đình có truyền thống theo nghề dạy học. Cùng với đam mê và tính cách của mình, em thấy bản thân hoàn toàn phù hợp với ngành sư phạm”.

Là một trong 3 HS xuất sắc của lớp được kết nạp Đảng dịp cuối tháng 7, em Trương Quỳnh Mai cảm thấy hạnh phúc khi được tuyển thẳng vào Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Nữ sinh Thanh Hóa cũng đạt IELTS 7.0.

Trở thành đảng viên là niềm vinh dự, tự hào đối với bản thân. Em sẽ cố gắng hơn nữa để xứng đáng với danh hiệu này. Với chặng đường mới phía trước, em sẽ nỗ lực trau dồi thêm kiến thức và năng nổ tham gia các hoạt động, góp một phần sức của mình để quê hương ngày càng phát triển”, nữ sinh chia sẻ.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, Trường THPT Hậu Lộc 1 có 100% HS đỗ tốt nghiệp. Mức điểm bình quân đạt 7,153 điểm, đứng thứ 5 toàn tỉnh Thanh Hóa. Đáng chú ý, ngôi trường này cũng dẫn đầu Thanh Hóa về tổng số điểm 10. Có hơn 260 lượt HS đạt từ 27 điểm trở lên.

Theo Thầy Phạm Hùng Bích – Hiệu trưởng nhà trường, kết quả đạt được tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay đã phản ánh rõ nỗ lực của thầy, cô giáo và học sinh trong suốt năm học vừa qua, dù bị ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, còn là sự đồng lòng, chăm chút của phụ huynh HS, đặc biệt là thời gian hè nóng bức, gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi.

Trong năm học tới, nhà trường tiếp tục phấn đấu duy trì trong tốp đầu của tỉnh về chất lượng giáo dục mũi nhọn cũng như thi tốt nghiệp THPT. Đồng thời, có thêm nhiều điểm 10 và tăng số lượng học sinh đạt từ 27 điểm trở lên…”, thầy Bích chia sẻ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại