Có gì ở Thảo Cầm Viên - sở thú hot nhất lúc này, đạt doanh thu kỷ lục cao nhất lịch sử trong năm vừa qua?

Thu Phương t/h |

Sau 1 năm, Thảo Cầm Viên đã vươn mình vượt qua khó khăn, thậm chí là vượt xa kỳ vọng của nhiều người.

Theo thông tin trên VnExpress, Thảo Cầm Viên Sài Gòn đạt doanh thu gần 145 tỷ đồng vào năm 2022. Con số này gấp 3 lần cùng kỳ, đồng thời đánh dấu mức cao doanh thu cao nhất từ trước đến nay. Còn nhớ vào thời điểm tháng 9 năm 2021, sau một thời gian dài phải đóng cửa do dịch bệnh, sở thú lâu đời ở TP.HCM đã rơi vào tình trạng “báo động đỏ”. Khi ấy, chính đại diện của Thảo Cầm Viên đã lên tiếng kêu gọi sự giúp đỡ từ mọi người, để sở thú có thể tiếp tục hoạt động.

Chỉ sau 1 năm, mọi thứ đã thay đổi theo cách tích cực hơn rất nhiều, thậm chí vượt xa mức doanh thu kỳ vọng của UBND TP.HCM, là đạt 80 tỷ. Được biết, nguồn thu chính của Thảo Cầm Viên Sài Gòn đến từ bán vé tham quan. Từ năm 2021, giá vé được áp dụng tại đây là 40.000 đồng với trẻ em và 60.000 đồng với người lớn. Vậy bên trong Thảo Cầm Viên có gì mà lại thu hút đông đảo du khách đến vậy?

Có gì ở Thảo Cầm Viên - sở thú hot nhất lúc này, đạt doanh thu kỷ lục cao nhất lịch sử trong năm vừa qua? - Ảnh 1.

Thảo Cầm Viên đạt doanh thu 145 tỷ, đánh dấu mức cao doanh thu cao nhất từ trước đến nay. (Ảnh VnTrip)

Địa điểm mang tính biểu tượng

Thảo Cầm Viên là một trong những công trình mang tính lịch sử lâu đời nhất của thành phố Hồ Chi Minh, đồng thời cũng là biểu tượng văn hóa đặc trưng của thành phố mang tên Bác.

Được xây dựng từ năm 1864, tên gọi ban đầu của nơi này là Vườn Bách Thảo và được sử dụng với mục đích chính là nơi nuôi trồng các loại động, thực vật, phục vụ nghiên cứu ở Đông Dương. Sau hơn 150 năm tồn tại, Thảo Cầm Viên cũng là vườn động thực vật có tuổi thọ lâu đời đứng thứ 8 trên thế giới.

Trải qua nhiều lần trùng tu và cải tạo, tính đến thời điểm hiện tại, diện tích Thảo Cầm Viên lên đến 25.000m2, bao gồm các chuồng thú, vườn cây hay những khu vực trò chơi, nhà hàng ăn uống khác để phục vụ nhu cầu của du khách.

Có gì ở Thảo Cầm Viên - sở thú hot nhất lúc này, đạt doanh thu kỷ lục cao nhất lịch sử trong năm vừa qua? - Ảnh 2.

Ảnh Báo Thiếu niên Tiền phong.

Những hình ảnh về Thảo Cầm Viên xưa. (Ảnh ST)

Đa dạng hoạt động tham quan và vui chơi

Hiện nay, Thảo Cầm Viên đang chăm sóc và bảo tồn hơn 1300 cá thể, thuộc 145 loài động vật, trong đó có nhiều loài quý hiếm như trĩ sao, chà vám vượn má vàng, báo lửa, báo gấm, hươu vàng... và hơn 900 loài thực vật khác nhau.

Chính vì vậy, hoạt động chính khi du khách tới đây chính là tham quan hệ sinh thái động, thực vật đa dạng này. Có thể ghé thăm vườn thú Thảo Cầm Viên, được phân chia thành nhiều khu vực khác nhau như: Thú có vú, thú ăn thịt, bò sát, chim, động vật ăn cỏ hay các loài thú nhỏ...

Các loài thú ở đây đều được nuôi nhốt trong chuồng cẩn thận và chắc chắn, nên du khách có thể ngắm nhìn các loài thú một cách an toàn. Tuy nhiên, du khách cũng được khuyến cáo là không cho thú ăn bừa bãi trừ khi được cho phép và hướng dẫn, hay ném bất kỳ vật lạ nào vào chuồng thú.

Có gì ở Thảo Cầm Viên - sở thú hot nhất lúc này, đạt doanh thu kỷ lục cao nhất lịch sử trong năm vừa qua? - Ảnh 4.

Thảo Cầm Viên đang chăm sóc và bảo tồn hơn 1300 cá thể, thuộc 145 loài động vật, trong đó có nhiều loài quý hiếm. (Ảnh Thảo Cầm Viên)

Nếu muốn tận mắt chứng kiến cảnh thú ăn, du khách có thể chọn đến vào lúc 3 giờ chiều hàng ngày, đến khu thú ăn thịt để chiêm ngưỡng kỹ năng săn mồi hoang dã của sư tử, hổ Đông Dương và hổ trắng Bengal. Thức ăn cho thú dữ sẽ được buộc lên cao để các con thú này trèo lên và bắt lấy. Việc làm này giúp các loài động vật hoang dã tuy bị nuôi nhốt, nhưng vẫn duy trì được tập tính hoang dã của chúng, và để chúng hoạt động nhiều hơn.

Ngoài hoạt động thăm vườn thú, du khách đến Thảo Cầm Viên còn có thể trải nghiệm khu vui chơi thiếu nhi, các trò chơi cảm giác mạnh, thưởng thức hoạt động biểu diễn nghệ thuật dịp đặc biệt hoặc tham gia các chương trình giáo dục bảo tồn động vật, cảnh quan môi trường...

1. Khu vui chơi thiếu nhi

Khu vui chơi thiếu nhi ở Thảo Cầm Viên bao gồm những trò chơi cơ bản như nhà bóng, đu quay, thú nhún, công viên nước hay câu cá... Để tham gia các trò chơi, du khách sẽ cần mua vé lẻ cho từng trò, giá giao động từ 15.000 - 30.000 đồng.

2. Các trò chơi cảm giác mạnh

Không chỉ có khu vui chơi cho thiếu nhi, với các du khách trẻ, yêu thích sự mạo hiểm hơn thì có thể lựa chọn tham gia các trò chơi cảm giác mạnh. Có thể kể tới như tàu lượn siêu tốc, tàu lửa, xe điện đụng, ô tô bay hay các thể loại chiếu phim 7D. Giá vé cho từng trò chơi từ 30.000 - 40.000 đồng, nhỉnh hơn so với bên khu vui chơi thiếu nhi.

Có gì ở Thảo Cầm Viên - sở thú hot nhất lúc này, đạt doanh thu kỷ lục cao nhất lịch sử trong năm vừa qua? - Ảnh 6.

Thảo Cầm Viên có đa dạng những trò chơi dành cho các lứa tuổi khác nhau. (Ảnh Thảo Cầm Viên)

3. Hoạt động biểu diễn nghệ thuật

Vào những dịp lễ, Tết đặc biệt hay cuối tuần, ở Thảo Cầm Viên sẽ tổ chức những buổi biểu diễn miễn phí để phục vụ du khách. Có 2 chương trình thường xuyên được biểu diễn nhất, đó là biểu diễn voi là biểu diễn ca nhạc.

Chương trình biểu diễn voi sẽ diễn ra tại khu nuôi voi vào thứ bảy, chủ nhật và các ngày lễ, Tết, từ 9h00 - 9h30 sáng. Riêng đối với những ngày lễ, Tết sẽ có thêm một suất diễn buổi chiều từ 14h00 - 14h30. Còn chương trình biểu diễn âm nhạc kết hợp với xiếc, ảo thật sẽ diễn ra tại sân khấu chính của Thảo Cầm Viên vào các thứ 7, chủ nhật, từ 10h00 - 12h00. Riêng chủ nhật sẽ có thêm một suất diễn buổi chiều từ 16h00 - 18h00.

Có gì ở Thảo Cầm Viên - sở thú hot nhất lúc này, đạt doanh thu kỷ lục cao nhất lịch sử trong năm vừa qua? - Ảnh 7.

Các chương trình biểu diễn ca nhạc, hay diễn xiếc ở Thảo Cầm Viên thu hút đông đảo du khách. (Ảnh Thảo Cầm Viên)

4. Chương trình giáo giục bảo tồn động vật và cảnh quan

Ở Thảo Cầm Viên còn có một hoạt động ngoại khóa vô cùng ý nghĩa khác, đặc biệt là bới những bạn học sinh, sinh viên. Đó là chương trình giáo dục bảo tồn động vật, bảo vệ cảnh quan môi trường được diễn ra nếu bạn có nhu cầu.

Mô hình giáo dục này đã từng được triển khai trên nhiều quốc gia khác trên thế giới, song ở Việt Nam, Thảo Cầm Viên là một trong những sở thú đầu tiên áp dụng.

Các trường học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các nơi khác thường sẽ liên hệ để tổ chức hoạt động giảng dạy này nhằm mang đến cho các em học sinh - sinh viên những trải nghiệm trực quan, sinh động nhất về thiên nhiên. Nhờ đó các em dễ dàng hiểu và tiếp thu những kiến thức về môi trường xanh, động thực vật sinh tồn và tạo nên ý thức giữ gìn, bảo vệ và thương yêu thiên nhiên nhiều hơn.

Các chương trình giáo dục cũng rất đa dạng có nhiều chuyên đề theo độ tuổi khác nhau cho các bạn nhỏ, các bé mẫu giáo (từ 3-5 tuổi) tìm hiểu về cây cỏ và con vật, các bé lớn hơn học tiểu học thì tìm hiểu về môi trường sống của các động thực vật hoặc quá trình sinh sản của động vật và rất hoạt động bổ ích khác nữa.

Có gì ở Thảo Cầm Viên - sở thú hot nhất lúc này, đạt doanh thu kỷ lục cao nhất lịch sử trong năm vừa qua? - Ảnh 8.

Các chương trình giáo dục được tổ chức tùy theo đợt ở Thảo Cầm Viên. (Ảnh Thảo Cầm Viên)

Như đã nói ở trên, với tổng diện tích lên tới 25.000m2, du khách ngoài việc tản bộ quanh Thảo Cầm Viên, có thể chọn đi tàu điện để tiết kiệm thời gian và công sức, đồng thời có được trải nghiệm thú vị. Thảo Cầm Viên đã, đang và sẽ trở thành một địa điểm thích hợp cho cặp đôi, nhóm bạn hay gia đình để có một kỳ nghỉ cuối tuần bổ ích và ý nghĩa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại