Có gì bên trong khách sạn 4 sao đầu tiên tại khu vực Tây Nguyên vừa được bầu Đức rao bán để trả nợ?

Pha Lê |

Đây là khách sạn duy nhất đạt tiêu chuẩn 4 sao tại tỉnh Gia Lai, cách sân bay Pleiku khoảng 7 km, mất 10 phút đi taxi.

Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã chứng khoán HAG) do ông Đoàn Nguyên Đức - bầu Đức làm Chủ tịch Hội đồng quản trị mới đây đã có công bố thông tin bất thường về tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu có mã HAGLBOND16.26 được HAGL phát hành ngày 30/12/2016.

Theo đúng lịch trình, ngày 30/9 vừa qua là đến kỳ thanh toán lãi định kỳ. Tuy nhiên, công ty chậm thanh toán do nguồn tiền thanh toán từ khoản nợ của HAGL Agrico (hiện đã có thỏa thuận lộ trình trả nợ 3 bên) và thanh lý một số tài sản không sinh lợi của HAGL.

Có gì bên trong khách sạn 4 sao đầu tiên tại khu vực Tây Nguyên vừa được bầu Đức rao bán để trả nợ? - Ảnh 1.

Để có tiền trả nợ, HAGL triển khai thực hiện thanh lý tài sản là Khách sạn Hoàng Anh Gia Lai. "Toàn bộ số tiền thu được từ việc chuyển nhượng khách sạn Hoàng Anh Gia Lai sẽ ưu tiên thanh toán cho nghĩa vụ trái phiếu Hoàng Anh Gia Lai 2016 của công ty tại BIDV", chủ tịch Đoàn Nguyên Đức thay mặt doanh nghiệp chia sẻ kế hoạch sử dụng nguồn tiền.

Dù chưa công bố rõ giá bán khách sạn, nhưng tại cuộc họp gần đây bầu Đức cũng chia sẻ kế hoạch trả nợ ở Ngân hàng BIDV, trong đó có khoảng 500 tỷ đồng từ việc bán tài sản không sinh lời... Trước kia, doanh nghiệp này cũng có nhiều dự án lớn khác như: 2 resort ở Quy Nhơn và Đà Lạt, một khách sạn ở Đà Nẵng và một khách sạn ở thủ đô Yangon - Myanmar.

Có gì bên trong khách sạn 4 sao đầu tiên tại khu vực Tây Nguyên vừa được bầu Đức rao bán để trả nợ? - Ảnh 2.

Khách sạn Hoàng Anh Gia Lai tọa lạc tại 01 Phù Đổng,Thành phố Pleiku, Gia Lai. Là khách sạn duy nhất đạt tiêu chuẩn 4 sao tại tỉnh Gia Lai và là công trình đạt tiêu chuẩn 4 sao đầu tiên tại khu vực Tây Nguyên. Khách sạn này cách sân bay Pleiku khoảng 7 km, mất 10 phút đi taxi. Một vài năm trước, cuộc họp đại hội cổ đông thường niên của HAGL đều được tổ chức trong hội trường của khách sạn này.

Vì khách sạn có độ hoành tráng, nổi bật hơn hẳn so với các công trình lân cận, phía đối diện còn có hội sở chính của doanh nghiệp, nên nhiều người dân phố núi quen gọi khu vực này là "ngã tư Hoàng Anh Gia Lai".

Có gì bên trong khách sạn 4 sao đầu tiên tại khu vực Tây Nguyên vừa được bầu Đức rao bán để trả nợ? - Ảnh 3.

Theo HAGL, khách sạn này ra đời và đi vào hoạt động từ tháng 12/2005, gồm 117 phòng ngủ, gồm 3 loại phòng Suite, Deluxe và Superior với không gian rộng rãi và đầy đủ tiện nghi theo tiêu chuẩn quốc tế. Các phòng đều có ban công, mỗi phòng được trang bị miễn phí wifi, tivi màn hình phẳng, kết nối Internet không dây, 31 kênh TV trong và ngoài nước, có khu vực hút thuốc.

Có gì bên trong khách sạn 4 sao đầu tiên tại khu vực Tây Nguyên vừa được bầu Đức rao bán để trả nợ? - Ảnh 4.

Thông tin trên trang Agoda cho biết, trong một số phòng chọn lọc của khách sạn, khách hàng có thể tùy ý sử dụng máy pha trà hoặc cà phê, nước đóng chai và tủ lạnh nhỏ chứa đồ uống và tủ lạnh. Áo choàng tắm, máy sấy tóc và vật dụng tắm rửa được cung cấp trong một số phòng tắm của khách sạn.

Có gì bên trong khách sạn 4 sao đầu tiên tại khu vực Tây Nguyên vừa được bầu Đức rao bán để trả nợ? - Ảnh 6.

Khách sạn này có bãi đậu xe rộng rãi hoàn toàn miễn phí, cùng các phương tiện giải trí như bồn tắm nước nóng, phòng xông khô, xông ướt, sân tennis, phòng thể dục, phòng massage. Cùng với đó là nhà hàng Acacia & Balau nổi tiếng với các món ăn Việt Nam và phương Tây.

Theo một số trang đặt phòng trực tuyến, giá phòng 1 đêm ở đây dao động từ khoảng 1 triệu cho phòng Superior, 1,3 triệu đồng trở lên cho phòng Deluxe và khoảng gần 4 triệu đồng cho phòng Suite. Giá trên đã bao gồm thuế GTGT, phí phục vụ và ăn sáng.

Số trái phiếu đang chậm thanh toán trên được HAGL phát hành năm 2016 tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam. Theo báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2023, HAGL còn dư nợ trái phiếu tại BIDV là 5.271 tỷ đồng.

Tại ngày 30/6, HAGL chưa thanh toán lãi vay phải trả cho kỳ đến hạn thanh toán với tổng giá trị hơn 2,6 tỷ đồng.

Tính đến ngày 30/9, HAGL đã chậm thanh toán 2.870 tỷ đồng tiền lãi và chậm thanh toán 1.157 tỷ đồng tiền gốc của lô trái phiếu trên. Công ty dự kiến thanh toán vào quý 4 năm nay.

Theo báo cáo tình hình kinh doanh nửa đầu năm 2023, tại ngày 30/6, HAGL nợ 8.085 tỷ đồng, vay ngắn hạn chiếm 51% cơ cấu. Hệ số nợ/vốn chủ sở hữu là 1,55 lần.

Mới đây, công ty đưa ra phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ, dự thu khoảng 1.300 tỷ đồng. Số tiền thu về dự kiến để thanh toán nợ gốc và lãi trái phiếu (323 tỷ đồng), cơ cấu nợ tại TPBank (277 tỷ đồng) và bổ sung vốn lưu động, cơ cấu nợ công ty con Hưng Thắng Lợi Gia Lai (700 tỷ đồng).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại