Cố gắng luận tội Tổng thống Trump, đảng Dân chủ đang rơi vào bẫy do chính mình giăng?

Minh Khôi |

Thực tế cho thấy, quá trình luận tội cũng dẫn đến những rủi ro nhất định cho đảng Dân chủ.

Toan tính của Tổng thống Trump

Tất cả những gì xoay quanh quá khứ của ông Trump - trước và kể từ khi trở thành Tổng thống - cho thấy ông thích đối mặt với những đối thủ cụ thể, và là một người có hứng thú trước các cuộc chiến.

Ông từng tự nhân là người sẵn sàng đứng ở thế phòng thủ để chờ thời cơ và đưa ra những cú phản đòn mang tính quyết định, tờ Wall Street Journal bình luận.

Ông Trump đã thể hiện bản thân như vừa là nạn nhân của những người công kích ông, đồng thời lại ở vị thế săn đuổi họ, cho dù ở ngay trong cuộc chiến luận tội mình.

"Đảng Dân chủ bị ám ảnh bởi những trò lừa gạt, ảo tưởng và những cuộc săn phù thuỷ. "Chúng ta có thể chơi cuộc chơi này như họ hoặc thậm chí còn tốt hơn", ông Trump từng nói trong một phát biểu tại Nhà Trắng.

Một trong những bí ẩn về các toan tính chính trị của Tổng thống là tại sao ông hầu như không nỗ lực nhằm gia tăng số lượng người ủng hộ mình, vốn hiện đang chiếm mức thiểu số so với phần còn lại, và dường như sự ủng hộ này sẽ không đủ để giúp ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào năm 2020. Có thể, ông Trump tính toán rằng những cử tri ủng hộ ông sẽ quan tâm về việc chấm dứt các nỗ lực luận tội tổng thống hơn là các cử tri của đảng Dân chủ quan tâm theo đuổi việc luận tội.

Rủi ro cho phe Dân chủ

Nếu những gì xảy ra trong thực tế đúng như vậy, lợi thế sẽ thuộc về ông Trump trong cuộc chiến luận tội, và điều đó sẽ chuyển thành lợi thế tương tự cho ông trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2020. Và có thể, trong một cuộc bầu cử sít sao, điều này sẽ mang tính quyết định.

Những suy diễn này sẽ khiến đảng Dân chủ đối mặt với những rủi ro lớn nếu họ theo đuổi quá trình luận tội tổng thống: điều gì sẽ xảy ra nếu những cử tri phổ thông không quá quan tâm đến cáo buộc hoặc quá trình điều tra như những thành viên đảng Dân chủ và giới tri thức ở Washington? Hay nếu họ nghĩ cuộc chiến này sẽ gây ra những hậu quả quá lớn đối với đất nước?

Hơn nữa, nếu những cuộc thảo luận ở Washington chỉ xoay quanh việc luận tội, điều sẽ khiến những ưu tiên khác bị phớt lờ. Vào thời điểm diễn ra cuộc bầu cử 2020, đảng Dân chủ sẽ không có quá nhiều những thành tựu đáng kể để thể hiện trước dư luận sau 2 năm nắm quyền kiểm soát Hạ viện. Trong khi đó, Tổng thống Trump có thể nói về tăng trưởng kinh tế tích cực như điểm sáng trong nhiệm kỳ của mình.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã than phiền rằng lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện Mitch McConnell và các nghị sĩ đảng Cộng hoà đang phớt lờ những đề xuất của Hạ viện, như cải cách quá trình bầu cử, sự trung lập của mạng internet, bạo lực đối với phụ nữ và kiểm soát thông tin người sử dụng súng. Đáng lo ngại hơn, những nỗ lực nhằm lôi kéo sự chú ý của Thượng viện vào các vấn đề này sẽ càng bị lu mờ bởi một cuộc chiến luận tội.

Một số nghị sĩ đảng Dân tin rằng họ có nghĩa vụ về mặt thể chế và dân sự để theo đuổi một cuộc luận tội, bất chấp các toan tính về mặt chính trị. Tuy nhiên, điều này sẽ phải đối mặt với một thách thức hiển nhiên: Một tổng thống có thể bị luận tội với đa số phiếu ủng hộ ở Hạ viện, điều có thể xảy ra khi đảng Dân chủ đang nắm đa số ghế tại cơ quan này. Tuy nhiên, 2/3 số nghị sĩ ở Thượng viện, tức 67 nghị sĩ, cũng cần phải bỏ phiếu ủng hộ luận tội tổng thống.

Hiện đảng Dân chủ có 45 nghị sĩ ở thượng viện và 2 nghị sĩ độc lập có xu hướng ủng hộ đảng Dân chủ, điều này có nghĩa họ sẽ cần 20 nghị sĩ đảng Cộng hoà ủng hộ luận tội tổng thống Trump. Liệu ai có thể nghĩ rằng điều đó sẽ xảy ra?

Đây là điểm mà lịch sử có thể sẽ lặp lại. Trong quá khứ, bà Pelosi và ông Schumer từng chứng kiến đảng Cộng hoà từng mong muốn tiến hành luận tội Tổng thống Bill Clinton vào những năm 90. Tuy nhiên, cử tri Mỹ khi đó đã không quá hứng thú đối với ý định của đảng Cộng hoà, dẫn đến việc đảng này đã mất ghế kiểm soát Hạ viện trong bối cảnh đang thúc đẩy một cuộc luận tội.

Cho dù cuối cùng ông Clinton đã bị luận tội ở Hạ viện, nhưng như khả năng có thể sẽ xảy ra với ông Trump ở thì hiện tại, đã không có đủ số nghị sĩ ở Thượng viện ủng hộ việc luận tội ông Clinton. Kết cục là những người theo đuổi luận tội ông Clinton, mà điển hình là Chủ tịch Hạ viện thuộc đảng Cộng hoà Newt Gingrich, đã mất vị trí của họ trong Quốc hội. Trong khi ông Clinton kết thúc nhiệm kỳ của mình với sự ủng hộ của người dân ở tỉ lệ 66%. Rõ ràng, đây không phải là một kết thúc có hậu đối với những người theo đuổi kế hoạch luận tội tổng thống.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại