Cô gái Pháp sang Bà Rịa - Vũng Tàu tìm cha: Cuộc hội ngộ xúc động với gia đình bên nội

MINH THANH |

Cô gái Pháp sang Bà Rịa - Vũng Tàu tìm cha: Cuộc hội ngộ xúc động với gia đình bên nội
Cô gái Pháp sang Bà Rịa - Vũng Tàu tìm cha: Cuộc hội ngộ xúc động với gia đình bên nội

Chiều ngày 15-1, chị Lysiane Danièle Josette, 26 tuổi, quốc tịch Pháp đã hội ngộ cùng gia đình bên nội của mình tại xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu, sau 2 ngày thông tin tìm người thân được đăng tải trên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu.

Cô gái Pháp sang Bà Rịa - Vũng Tàu tìm cha: Cuộc hội ngộ xúc động với gia đình bên nội - Ảnh 1.

Bà Hồ Thị Bạn xem lại bức hình của cha con Lysiane.

TỪ NHỮNG THÔNG TIN ÍT ỎI

Một ngày trung tuần tháng 1, Lysiane tìm đến tòa soạn Báo BR-VT nhờ đăng tin tìm kiếm thông tin về cha mình. "Tôi chẳng biết đi đâu bây giờ.

Tôi đã làm việc cật lực suốt một năm để tiết kiệm tiền, tìm về Việt Nam, về Bà Rịa-Vũng Tàu với hy vọng mong manh sẽ tìm được cha", Lysiane bắt đầu câu chuyện.

Thông tin về cha cô rất ít ỏi. Cô chỉ biết, ông tên là Lê Văn Thanh hoặc Nguyễn Văn Thanh, người BR-VT. Sang Pháp đầu những năm 1990, ông kết hôn với bà Marie Mathey và sinh ra Lysiane.

"Tôi không hiểu vì lý do gì mà sau này tôi bặt tin cha. Ngày nhỏ, tôi vẫn thấy những bức hình của cha, nhưng sau này mẹ tôi đã đốt sạch. Bà giữ im lặng tuyệt đối về cha. Còn tôi, luôn trăn trở tìm lại nguồn cội của mình.

Sự khác biệt vì không có cha, vì tôi mang hai dòng máu Việt-Pháp khiến tôi luôn cảm thấy lẻ loi, cô độc. Tôi nhất định phải tìm thấy cha mình", Lysiane tâm sự.

Cô gái Pháp sang Bà Rịa - Vũng Tàu tìm cha: Cuộc hội ngộ xúc động với gia đình bên nội - Ảnh 2.

Bức hình chụp Lysiane khi mới 2 tháng tuổi (đầu năm 1994) và cha mình - ông Lê Văn Thành được gia đình nhà nội cô gìn giữ cẩn thận. Ảnh chụp lại từ album gia đình.


Lysiane cho hay, cha cô hiện nay khoảng 53, 54 tuổi. Cô đã dò hỏi thông tin về ông khắp nơi và được biết cha cô đã về Việt Nam. Bà nội cô tên là Thi Ban.

Ngày 13-1, Báo Bà Rịa-Vũng Tàu điện tử hỗ trợ Lysiane đăng bản tin “Tìm người thân”. Sau khi Báo đăng, cộng đồng mạng đã chia sẻ rộng rãi thông tin này. Anh Nguyễn Tấn Phúc, thành viên Ban quản trị nhóm Bà Rịa Youth (Tuổi trẻ Bà Rịa) khẳng định: "Chúng tôi có nguồn tin về cha của Lysiane.

Một gia đình ở xã Long Sơn (TP. Vũng Tàu) đã nhận ra người đàn ông trong bức ảnh là ông Lê Văn Thành, có mẹ là Hồ Thị Bạn. Ông Thành hiện đang ở Pháp, nhưng cần xác minh thêm".

Sau đó, một mặt, các bạn trẻ của Bà Rịa Youth kết nối với Lysiane, mặt khác liên hệ và tìm những bằng chứng chứng minh gia đình tại Long Sơn đúng là người thân của Lysiane.

Nhiều bạn đọc cũng điện thoại đến đường dây nóng của Báo BR-VT, cung cấp thông tin về cha Lysiane, đề nghị giúp đỡ cô tìm cha.

LIỆU CHA CÓ YÊU TÔI KHÔNG?

Khi Báo BR-VT đăng thông tin tìm người thân, Lysiane và anh họ đang trải nghiệm chuyến đi Đà Lạt. Khi hay tin người thân của cha cô đã lên tiếng, Lysiane khóc. Cô luôn miệng cảm ơn sự nhiệt tình của các bạn trẻ Việt Nam.

Rồi cô tỏ vẻ băn khoăn: "Liệu ba tôi có nhận tôi không? Liệu ông có yêu tôi không?". Khi được động viên: "Chắc chắn ba bạn yêu bạn, và hẳn ông cũng đi tìm bạn", Lysiane đã nói đầy xúc động: "Tôi đang khóc đây, tôi hạnh phúc quá".

Không phải chờ lâu, các bạn trẻ của Bà Rịa Youth tìm đến nhà nội của Lysiane, lục ra từ cuốn album cũ những bức hình hai cha con Lysiane khi cô mới vài tháng tuổi. Những bức hình được gửi cho Lysiane qua facebook.

"Đây là cha tôi, đây là mẹ tôi, và đây là cha đang bế tôi trên tay", Lysiane nói và liên tục đưa tay lau nước mắt vì xúc động. "Cảm ơn các bạn Việt Nam, cảm ơn Báo BR-VT, tôi đã được về với gia đình", Lysiane nói.

Theo kế hoạch, chuyến đi Đà Lạt của Lysiane lẽ ra kéo dài đến ngày 16-1, nhưng cô đã quyết định về Vũng Tàu trong ngày 15-1.

CẢ NHÀ MẤT NGỦ VÌ QUÁ VUI

Trưa 15-1, chúng tôi tìm đến nhà ông bà Lê Văn Dũng (86 tuổi) và Hồ Thị Bạn (77 tuổi) ở thôn 4, xã Long Sơn. Bà Bạn và mấy cô con gái liên tục lau nước mắt khi nhìn hình đứa cháu và đi ra đi vô ngóng chờ.

Bà Bạn cho biết, bà có 9 người con, trong đó anh Thành (SN 1965) là con đầu. "Nó qua Pháp từ đầu năm 1989 và ở đó, mãi năm 2014 mới về lần đầu tiên. Ở nhà, Thành đã có vợ và hai con trai lớn nhưng đã ly hôn (hiện đang sống ở Vũng Tàu). Qua Pháp, Thành quen mẹ Lysiane rồi sinh ra Lysiane.

Nó có chụp hình gửi về. Sau đó, người vợ Pháp bế con đi mất. Nó đã đi tìm con khắp nơi nhưng không thấy", bà Bạn kể.

Do vợ và con bặt vô âm tín nên năm 2004, anh Thành quyết định lấy vợ mới, có thêm 2 người con gái. Một trong hai bé gái này cũng có tên Lysiane để nhớ về cô con gái đã thất lạc của anh. "Khi gia đình báo tin đã tìm được con gái, Thành đã khóc.

Gia đình tôi cũng mừng quá, bỏ ăn bỏ ngủ", bà Bạn không giấu niềm xúc động. Bà liên tục giục các con điện thoại hỏi xem xe chở Lysiane tới đâu rồi, mấy giờ cháu nội của bà về đến.

"Mấy ngày nay cả nhà chỉ canh điện thoại ngóng tin con bé, không ai làm gì cả. Khi trò chuyện qua Facebook, cháu xin tôi một cái tên, vì các cháu trong nhà, đều do tôi đặt tên: Yến Nhung, Yến Ngọc... Lập tức, tôi đã đặt tên cháu là Lê Ngọc Yến Nga", bà Bạn chia sẻ.

CUỘC ĐOÀN TỤ XÚC ĐỘNG

15 giờ, xe chở Lysiane về đến đầu thôn 4, xã Long Sơn, cô út Lê Thị Kim Chi đã đợi sẵn và hướng dẫn mọi người về nhà bà Bạn. Lysiane vừa bước xuống, bà nội và 8 cô chú của Lysiane ra tận cửa đón. Mọi người ôm nhau khóc nức nở.

Bà Bạn cầm mấy bức hình của Lysiane khi nhỏ và nói: “Mới bây lớn mà giờ đã biết tìm về với nguồn cội, sao không thương cho được”.

Gia đình bà Bạn không ai biết tiếng Anh, chỉ khóc vì vui sướng và luôn miệng nói: “Cháu Ngọc Nga đã về. Đây là ông và bà nội nè con. Đây là cô Tám, cô Mười”... Còn Lysiane chỉ biết gật đầu, nước mắt giàn giụa.

Cô xúc động đến mức nói lẫn lộn tiếng Anh và tiếng Pháp: “Con yêu cả nhà. Con hạnh phúc quá. Con không phải đứa trẻ lạc loài, con có cả một gia đình yêu thương con”.

Cô gái Pháp sang Bà Rịa - Vũng Tàu tìm cha: Cuộc hội ngộ xúc động với gia đình bên nội - Ảnh 4.

Khó khăn lắm, bà Bạn mới thốt nên lời: “Tôi nghĩ về cháu tôi suốt mấy chục năm qua. Tôi đã lặng người khi Thành nói vợ nó bế con gái bỏ đi biệt tích. Những bức hình ngày Lysiane mới vài tháng tuổi được gia đình gìn giữ, mang ra ngắm suốt.

Cứ nghĩ đến đứa cháu nội thất lạc mấy chục năm, tôi lại thấy thương xót. Gia đình tôi thật có phước vì cháu đã tìm về nguồn cội”, bà Bạn khóc khi vẫn ôm chặt cháu nội, như thể sợ buông tay ra, cô gái sẽ biến mất một lần nữa.

Cô gái Pháp sang Bà Rịa - Vũng Tàu tìm cha: Cuộc hội ngộ xúc động với gia đình bên nội - Ảnh 5.
Cô gái Pháp sang Bà Rịa - Vũng Tàu tìm cha: Cuộc hội ngộ xúc động với gia đình bên nội - Ảnh 6.

Chào đón Lysiane, gia đình bà Bạn làm mấy mâm cơm với những món đặc trưng ẩm thực Nam bộ: cá kho tộ, canh chua, thịt kho hột vịt... để cô biết thêm về ẩm thực nơi quê cha. Bữa ăn đoàn viên với Lysiane “ngon hơn mọi sơn hào hải vị” bởi cô được đón nhận trong vòng tay yêu thương của đại gia đình bên nội.

Cô gái Pháp sang Bà Rịa - Vũng Tàu tìm cha: Cuộc hội ngộ xúc động với gia đình bên nội - Ảnh 7.

Ông Lê Văn Dũng lần đầu tiên được gặp cháu nội.

Cô gái Pháp sang Bà Rịa - Vũng Tàu tìm cha: Cuộc hội ngộ xúc động với gia đình bên nội - Ảnh 8.

Lysiane hạnh phúc trong vòng tay bà nội.

Cô gái Pháp sang Bà Rịa - Vũng Tàu tìm cha: Cuộc hội ngộ xúc động với gia đình bên nội - Ảnh 9.

Lysiane Danièle Josette thắp nhang bàn thờ tổ tiên.

Lysiane sang Việt Nam từ ngày 2-1. Với bức hình người cha và thông tin ít ỏi, cô đã đi Hà Nội, Đà Lạt và Bà Rịa-Vũng Tàu để tìm kiếm thông tin về cha.

Theo kế hoạch, ngày 18-1, cô rời Việt Nam về Pháp, đoàn tụ với cha là ông Lê Văn Thành sau 25 năm lạc nhau. Cô cho biết sẽ trở lại Việt Nam vào dịp hè, để được sống trong tình thương yêu của gia đình bên nội.

theo Báo Bà Rịa-Vũng Tàu

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới, xem tin thời sự nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980