Cô gái luôn miệng đòi giết em ruột, người mẹ dùng thắt lưng siết chết con gái để bảo vệ con trai, nguyên nhân sâu xa khiến người ta không phân định nổi đúng sai

DINGDANG TT |
Cô gái luôn miệng đòi giết em ruột, người mẹ dùng thắt lưng siết chết con gái để bảo vệ con trai, nguyên nhân sâu xa khiến người ta không phân định nổi đúng sai
Cô gái luôn miệng đòi giết em ruột, người mẹ dùng thắt lưng siết chết con gái để bảo vệ con trai, nguyên nhân sâu xa khiến người ta không phân định nổi đúng sai

Thấy cô con gái 22 tuổi luôn miệng đòi vứt bỏ em trai, nếu không sẽ hại chết đứa bé 3 tuổi, người mẹ trong một phút mất lý trí đã dùng thắt lưng siết cổ con gái ruột tới chết.

Những ngày gần đây, dư luận Trung Quốc đặc biệt quan tâm đến vụ án mẹ giết con gái, nguyên nhân là bởi cô con gái mắc chứng hưng cảm* tuyên bố sẽ hại chết em trai ruột của mình.

*Hưng cảm hay mania là tâm trạng cực kỳ hưng phấn và dễ bị kích động thường liên quan đến rối loạn lưỡng cực.

Cô gái luôn miệng đòi giết em ruột, người mẹ dùng thắt lưng siết chết con gái để bảo vệ con trai, nguyên nhân sâu xa khiến người ta không phân định nổi đúng sai - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Theo website Hồ Sơ Phán Quyết Trung Quốc, vụ án xảy ra vào ngày 26/5/2018 tại thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông. Thông tin công khai từ Toà án nhân dân Trung cấp thành phố Thâm Quyến cho biết, nạn nhân Chung X Thông (tên các nhân vật trong bài đã được thay đổi) qua đời khi mới 22 tuổi.

Lúc xảy ra vụ việc, Chung X Thông và mẹ ruột là Trần X Yến vừa đi tản bộ về. Cô con gái ép mẹ phải vứt bỏ cậu em trai 3 tuổi, nếu không sẽ đánh chết nó. Chung X Thông nói rằng bệnh sạch sẽ khiến cho cô không thể chịu nổi cảnh tã bỉm bẩn thỉu của em trai, trong 2 đứa con người mẹ chỉ được phép chọn 1 mà thôi. Trần X Yến hỏi con gái có thể hoãn lại nửa năm được không, nhưng Chung X Thông nhất định không chịu, chỉ muốn bố mẹ lập tức dồn hết tâm sức vào mình.

2 mẹ con cãi nhau 1 hồi, Trần X Yến cảm thấy sự hiện diện của con gái sẽ đe doạ tính mạng cậu con trai nhỏ nên đã nảy ra ý định giết đứa lớn để bảo vệ đứa nhỏ. Trong phiên xét xử, Trần X Yến khai trước Toà rằng: "Nếu như nó (Chung X Thông) hại chết em trai, thì thà tôi giết nó trước còn hơn. Dùng mạng của tôi đổi mạng của nó, cho dù thế nào cũng phải cứu lấy thằng bé (cậu con trai nhỏ)."

Nghĩ là làm, nhân lúc Chung X Thông không để ý, Trấn X Yến đã dùng chiếc thắt lưng màu tím thòng qua cổ con gái, sau đó siết cổ cô đến chết. Giết con xong, Trần X Yến kể lại sự việc cho chồng là Chung X. Cặp đôi nhanh chóng di chuyển xác của con gái từ trong nhà lên 1 chiếc xe.

Cô gái luôn miệng đòi giết em ruột, người mẹ dùng thắt lưng siết chết con gái để bảo vệ con trai, nguyên nhân sâu xa khiến người ta không phân định nổi đúng sai - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Trần X Yến tiết lộ Chung X Thông đã sớm được chẩn đoán bị mắc bệnh liên quan đến thần kinh, tới năm 2016 thì được kết luận mắc chứng hưng cảm và chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD). Tuy nhiên, Chung X Thông nhất quyết không chịu đi chữa bệnh. Cô gái trẻ rất hay cáu gắt và thường xuyên đập phá đồ đạc trong nhà.

"Lúc đầu tôi chỉ muốn ngăn cản con gái hại em nó, nên đã chuẩn bị gậy để đánh vào đầu con bé. Thế nhưng tôi lại sợ máu, sau đó thì không còn cách nào khác nữa. Chồng tôi không tán thành ý nghĩ giết con gái của tôi. 2 tuần trước đó, con gái nói sẽ không bỏ qua cho em trai nó. Tôi nói với chồng rằng cuộc sống hiện tại khổ cực quá, con gái không chịu uống thuốc cũng chẳng nghe lời, mà lại không đành lòng bỏ con trai, chẳng biết phải làm sao nữa. Chồng tôi bảo chi bằng cả nhà cùng uống thuốc ngủ tự tử cho xong, chỉ có điều con trai còn nhỏ quá, làm vậy thật khổ thân nó. Vợ chồng tôi trước giờ cũng chưa từng đánh đập con gái bao giờ." - Trần X Yến thuật lại sự việc

Sau khi con gái qua đời, vợ chồng Trần X Yến dự định đem con đi chôn. Tuy nhiên, nghĩ tới việc chôn cất cũng cần phải làm theo trình tự pháp luật, cặp đôi quyết định đưa xác con tới bệnh viện.

Vào lúc 3h sáng ngày 27/5, Chung X lái xe đến bệnh viện địa phương, nói rằng con gái mình đã tự sát. Các bác sĩ cấp cứu bất thành và đưa ra kết luận Chung X Thông không còn dấu hiệu của sự sống. Tiếp đó, Chung X gọi đến đồn cảnh sát trình báo về việc con gái mình đã chết vì tự sát.

Lực lượng chức năng nhanh chóng tới hiện trường và tiến hành thẩm vấn mẹ của nạn nhân. Trần X Yến rất nhanh đã khai nhận toàn bộ sự thật về việc giết con. Nguyên nhân cái chết của Chung X Thông được xác định là do ngạt thở bởi tác động của ngoại lực vào phần cổ và miệng.

Cô gái luôn miệng đòi giết em ruột, người mẹ dùng thắt lưng siết chết con gái để bảo vệ con trai, nguyên nhân sâu xa khiến người ta không phân định nổi đúng sai - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

Luật sự biện hộ của Trần X Yến bày tỏ, bị cáo không chỉ yêu con trai mà còn yêu cả con gái của mình. Từ bệnh tình của bị hại cùng những lời lẽ và hành động thường ngày, có thể thấy bị hại hoàn toàn có khả năng hại chết em trai. Tuy nhiên, vì không thể khuyên nhủ được bị hại, lại lo lắng con trai sẽ gặp điều bất trắc nên trong lúc mất kiểm soát, bị cáo đã ra tay với con gái mình. Cũng theo luật sự, động cơ giết người của bị hại xuất phát từ "bản năng muốn bảo vệ con nhỏ của 1 người mẹ".

Chung X - chồng của bị cáo, cũng chính là bố của bị hại - đứng ra làm chứng về việc con gái rất hay cáu gắt từ năm 2014, đến năm 2016 thì được xác định mắc chứng hưng cảm (mức trung) và chứng OCD nên thường xuyên phải uống thuốc. Đến tháng 7/2017, Chung X thuyết phục con gái tiếp nhận điều trị, nhưng trong quá trình nằm viện, bệnh tình của Chung X Thông lại ngày càng trầm trọng, thậm chí còn từng cố đâm đầu vào tường tự sát. Sau khi xuất viện, chứng OCD của Chung X Thông cũng trở nặng, cô gái bắt bố mẹ phải thường xuyên ở bên mình, thích đi dạo chơi khắp nơi, không muốn nhìn thấy em trai, mỗi lần em trai đến gần luôn cảm thấy khó chịu đến mức phải tìm mọi cách đẩy em ra xa, cũng chính bởi vậy mà em trai luôn sợ hãi và không dám đến gần Chung X Thông.

Trần X Yến đã trình lên Toà những bằng chứng liên quan đến bệnh tình của Chung X Thông. Qua thẩm tra, chứng thực bị hại mắc chứng hưng cảm và chứng OCD.

Cô gái luôn miệng đòi giết em ruột, người mẹ dùng thắt lưng siết chết con gái để bảo vệ con trai, nguyên nhân sâu xa khiến người ta không phân định nổi đúng sai - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ

Toà án nhận định sau khi gây ra tội ác, Trần X Yến đã thuật lại sự việc cho chồng và ở lại hiện trường chờ đợi, đồng thời đã thành khẩn khai nhận khi cảnh sát tra hỏi nên có thể coi là có hành vi tự thú. Bên cạnh đó, với bệnh tình của mình thì Chung X Thông hoàn toàn có khả năng sẽ làm hại, thậm chí là giết chết em trai. Xuất phát từ bản năng của người mẹ, Trần X Yến trong lúc mất đi lý trí đã ra tay sát hại con gái sau nhiều lần khuyên nhủ bất thành. Chính bởi vậy, Toà án quyết định giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Toà án cho rằng vụ án này là 1 "bi kịch gia đình". Chắc hẳn cả bị cáo Trần X Yến và chồng là Chung X đều sẽ phải mang gánh nặng tâm lý suốt quãng đời còn lại. Tuy nhiên, người quá cố đã đi rồi, cậu con trai nhỏ vẫn cần sự quan tâm của bố mẹ, đặc biệt là người mẹ.

Ngày 20/12/2019, Trần X Yến bị kết án 5 năm tù giam vì tội cố ý giết người. Vụ án "bi kịch gia đình" chính thức được khép lại, nhưng dư âm của nó vẫn khiến dư luận Trung Quốc chia làm nhiều luồng ý kiến trái chiều, và đa phần trong đó đều bày tỏ không thể phân định nổi đúng sai trong vụ việc này.

theo TRÍ THỨC TRẺ

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên