Cô gái gốc Việt ứng tuyển đúng vị trí hiện tại của mình, lý do được dân mạng gật gù và cái kết ngọt ngào

Thanh Hương |

Nếu phát hiện công ty sẵn sàng trả cho người khác mức lương cao hơn với cùng công việc hiện tại như bạn đang làm thì bạn sẽ làm gì?

Hãy thử tưởng tượng ra tình huống này nhé. Một ngày, khi đang làm việc trong văn phòng của họ, bạn nhận ra công ty bạn đang tuyển người vào làm đúng vị trí hiện tại của bạn với mức lương cao hơn mức lương của bạn. Bạn sẽ phản ứng như thế nào? Nói chuyện với sếp của bạn hay nộp đơn xin nghỉ việc?

Cô gái người Mỹ gốc Việt... ứng tuyển đúng vị trí mình đang làm

Khi Kimberly Nguyễn - một cô gái người Mỹ gốc Việt đối mặt với tình trạng này, cô đã quyết định làm điều gì đó hoàn toàn khác. Cô đã nộp đơn ứng tuyển cho chính vị trí đó. Bài đăng kể lại chuyện này của Kimberly đã trở nên cực kỳ viral trên Internet.

"Công ty của tôi vừa mới đăng bài tuyển dụng trên LinkedIn cho vị trí mà tôi đang làm (tức là chúng tôi sẽ lại thuê một người viết những nội dung liên quan đến trải nghiệm người dùng trên một sản phẩm có thể là một ứng dụng hay một website) và giờ nhờ các quy định về minh bạch lương bổng mà tôi biết rằng người này sẽ được trả cao hơn từ 32.000 USD - 90.000 USD so với mức lương hiện tại mà họ đang trả cho tôi, vì thế tôi đã ứng tuyển", Kimberly viết trong bài đăng trên Twitter.

Cô gái gốc Việt ứng tuyển đúng vị trí hiện tại của mình, lý do được dân mạng gật gù và cái kết ngọt ngào - Ảnh 1.

Bài đăng của Kimberly đã vô cùng viral trên mạng Internet.

Được biết, Kimberly Nguyễn khởi đầu sự nghiệp viết lách từ rất sớm trong lĩnh vực báo chí, thể hiện sở trường đặc biệt của cô là thể loại báo chí điều tra. Hồi ở Vassar, cô có viết bài cho tờ tuần báo sinh viên của Vassar mang tên The Miscellany News với nhiều tiếng vang và có công giúp nâng mức lương được trả cho sinh viên.

Cô gái trẻ cũng đã đạt được nhiều giải thưởng về văn thơ, được hội văn bút PEN America trao giải Hội viên Tiếng nói Mới nổi, và nhận được giải thưởng Beatrice Daw Brown dành cho Thi phẩm Xuất sắc.

Cô gái gốc Việt ứng tuyển đúng vị trí hiện tại của mình, lý do được dân mạng gật gù và cái kết ngọt ngào - Ảnh 2.

Kimberly khởi nghiệp viết lách từ sớm và gặt hái được những thành công nhất định.

Kimberly cho biết một hôm cô tình cờ vào LinkedIn và ngỡ ngàng phát hiện ra công ty của mình sẵn sàng trả cho một người mới mức lương cao hơn của cô hàng chục ngàn đô la.

Bài đăng của cô đã thu hút hơn 12 triệu lượt xem, hàng chục ngàn lượt chia sẻ lại và vô số lượt thích. Đặc biệt nó gây chú ý khi được viết vào đúng ngày 8/3 vừa qua - ngày Quốc tế Phụ nữ.

"Tôi không muốn nghe thêm một lời nào từ họ về sự đa dạng, sự bình đẳng và sự bao hàm nữa. Tôi không muốn chứng kiến thêm bất kỳ giám đốc điều hành nào của chúng tôi gợi ý các quyển sách cho tháng lịch sử của phụ nữ. Họ có thể lựa chọn các hành động rõ ràng và họ lại lựa chọn những giá trị này. Không, cảm ơn", Kimberly viết cho bài đăng sau đó.

Kimberly cũng cho biết thêm rằng cô đã đấu tranh về quyền bình đẳng trong thu nhập trong nhiều tháng và thậm chí còn nói với quản lý của mình rằng cô đang được trả ít hơn một cách bất công.

"Tôi đã đấu tranh trong nhiều tháng về quyền bình đẳng trong thu nhập. Tôi đã nói với các quản lý của mình nhiều lần rằng tôi đang trả ít hơn một cách bất công. Tôi đã phải làm rất nhiều việc, và giờ thì họ biết là họ có thể làm điều này trong một thị trường lao động khó khăn", Kimberly chia sẻ.

Cái kết ngọt ngào sau bước đi dũng cảm của cô gái trẻ

Ngay sau bài đăng của Kimberly, các cư dân mạng đã đưa ra những phản hồi nhanh chóng. Đa số đều ủng hộ bước đi mạnh mẽ của cô trong việc đấu tranh để có được quyền bình đẳng những lợi ích chính đáng. Nhiều người thậm chí còn khuyên cô nên từ chức hoặc đưa vấn đề ra pháp luật để giải quyết. Một số người thì cảm ơn Kimberly vì bước đi của cô đã truyền cảm hứng, giúp họ có động lực để dám đấu tranh để xóa bỏ đi những bất công mà họ đang phải gánh chịu ở môi trường làm việc.

Cô gái gốc Việt ứng tuyển đúng vị trí hiện tại của mình, lý do được dân mạng gật gù và cái kết ngọt ngào - Ảnh 3.
Cô gái gốc Việt ứng tuyển đúng vị trí hiện tại của mình, lý do được dân mạng gật gù và cái kết ngọt ngào - Ảnh 4.

Những ý kiến ủng hộ và quan tâm đến cô gái trẻ trên mạng xã hội.

Kimberly cho biết bài đăng tuyển trên LinkedIn đã bị gỡ xuống sau khi nó hứng chịu những lời chỉ trích ở trên mạng. Tuy nhiên sau đó, công ty cô lại đăng tuyển trở lại như một vị trí độc lập.

Phát biểu với tờ BuzzFeed, cô gái 26 tuổi hiện đang sống ở thành phố New York cho biết cô cảm thấy mình đang không nhận được sự tôn trọng từ công ty, nhưng cô có thể sử dụng chính điều này để đòi hỏi 1 mức lương cao hơn.

Cô gái gốc Việt ứng tuyển đúng vị trí hiện tại của mình, lý do được dân mạng gật gù và cái kết ngọt ngào - Ảnh 5.

Cô gái đã trở nên nổi tiếng hơn và cũng bán được nhiều tập thơ hơn sau động thái dũng cảm này.

Tuy cuối cùng, chưa rõ Kimberly có thể đạt được mục đích của mình hay không, nhưng cô gái đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ rất lớn trên Twitter và nhận được nhiều lời khuyên về cách xử lý tình huống. Một số có thể là tiền đề giúp cô có những lựa chọn mới trong công việc. Và bên cạnh đó, Kimberly cũng trở nên nổi tiếng hơn trên mạng xã hội và doanh số bán ra các tập thơ của cô cũng tăng vọt sau các bài đăng.

"Cảm ơn mọi người rất nhiều vì đã động viên và khuyến khích tôi cũng như mua các tập thơ của tôi", Kimberly xúc động trước tình cảm của cộng đồng mạng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại