Tokbokki hay bánh gạo là một món ăn đường phố nổi tiếng của Hàn Quốc, thường được chế biến từ bánh gạo mềm dẻo kết hợp với tương ớt cay nồng cùng các nguyên liệu phong phú. Bên cạnh phiên bản tokbokki sốt truyền thống, nhiều người sành ăn hiện nay ưa chuộng biến tấu thành tokbokki chiên lắc phô mai. Món ăn này rất dễ chế biến tại nhà vì nguyên liệu có sẵn tại các siêu thị và cửa hàng.
Bên cạnh món tokbokki sốt cay truyền thống thì tokbokki chiên lắc phô mai cũng là món khoái khẩu của nhiều người. (Ảnh: Internet)
Tuy nhiên, khi chiên tokbokki nếu không thực hiện đúng cách thì món ăn này sẽ mang đến hiểm họa mà người nấu không thể lường trước. Điển hình như đoạn của một cô gái thử làm tokbokki tại nhà được đăng tải mới đây đã khiến cộng đồng mạng hoang mang. Khi đang chiên bánh, cô bất ngờ gặp phải tình huống cực nguy hiểm: các miếng bánh gạo bỗng phát nổ, bắn mạnh lên không trung và làm dầu sôi văng tung tóe. May mắn thay, cô gái trong clip không bị thương, nhưng tình huống này khiến nhiều người phải cảnh giác.
Đoạn clip tokbokki chiên phát nổ trên chảo thu hút 15 triệu lượt xem trên mạng xã hội. (Nguồn clip: @Mina.8668)
Không phải ai cũng may mắn tránh được nguy hiểm khi chiên tokbokki. Trước đó, một bạn nữ đã chia sẻ hình ảnh cùng lời khuyến cáo mọi người phải hết sức chú ý khi tự chiên tokbokki tại nhà. Chị gái của bạn đã bị bỏng sau khi chiên tokbokki nhân phô mai, bánh bỗng phát nổ khiến dầu sôi bắn lên tay và mặt.
Tokbokki nổi khiến dầu sôi văng lên làm phần tay và mặt của cô gái bị bỏng. (Ảnh: Thanh Hai)
Cũng gặp phải trường hợp tương tự, bạn Hoài Anh cho biết 7 năm trước đây bạn và nhân viên đã bị bỏng hai lần khi làm bánh gạo lắc phô mai để bán. Vết bỏng rất lớn nhưng may mắn cô bạn đã kịp thời xử lý vết thương nên không để lại sẹo quá nặng. Nói thêm về khâu chế biến món ăn này, Hoài Anh nhấn mạnh rằng: "Việc chiên bánh gạo cần cực kỳ cẩn thận bởi loại bánh này làm từ bột gạo nếp có khả năng giữ nước. Khi bề mặt bánh gạo chín và giòn, những giọt nước bên trong bánh gạo sẽ nở ra và tiếp xúc với dầu nóng, làm cho bánh gạo bị bể và khiến dầu văng tung tóe, gây nguy hiểm cho người chiên."
Có thể thấy tokbokki quả thực là món ăn vặt hấp dẫn được rất nhiều người yêu thích. Hiện nay, nhiều nơi bán set tokbokki tự nấu, và có không ít người muốn tự tay thử làm món này tại nhà. Tuy nhiên, để chiên tokbokii an toàn mà không gặp phải nguy hiểm, một số lưu ý nhỏ nhưng cần thiết sẽ giúp bạn chế biến dễ dàng và an toàn hơn.
- Trước khi chiên cần lau khô bánh gạo, nếu bánh gạo để trong tủ lạnh cần rã đông trước khi chế biến.
- Sử dụng chảo có trọng lượng vừa phải để giữ nhiệt tốt hơn và giảm nguy cơ bị lật. Bên cạnh đó khi chiên hãy sử dụng nắp vung kính đậy lên chảo để dễ dàng quan sát quá trình chiên và giảm bắn dầu.
Sử dụng nắp đậy trong suốt để có thể vừa ché chắn chống bắn dầu, vừa quan sát được bánh (Ảnh: @bearvietnamofficial)
- Luộc tokbokki trong khoảng 5 phút cho đến khi bánh gạo chín mềm trước khi chiên. Để ráo nước, sau đó đợi dầu sôi, chiên bánh trên lửa vừa tầm 2-3 phút cho bánh vàng đều rồi vớt ra.
- Lăn tobokki qua một lớp bột trước khi chiên. Lớp bột sẽ giúp tạo thành một lớp bảo vệ bên ngoài bánh gạo, ngăn chặn hơi nước bên trong thoát ra ngoài khi chiên. Bạn có thể sử dụng bột mì, bột chiên giòn hoặc bột chiên xù đều được.
Luộc qua tokbokki và để ráo nước rồi đem chiên trên dầu nóng già. (Ảnh: @rimo0803200)
- Sử dụng Vợt: Khi dầu đã sôi, bạn lấy một cái vợt (vợt rán) và cho tokbokki vào bên trong. Nhúng vợt vào chảo dầu sôi trong khoảng 10 giây. Lưu ý không để bánh gạo tiếp xúc trực tiếp với dầu quá lâu để tránh bị cháy. Nhấc vợt lên để cho dầu thừa chảy ra khoảng 5s, rồi lại hạ xuống dầu sôi thêm 10 giây. Lặp lại quá trình này khoảng 4-5 lần.
- Nếu bạn cảm thấy lo lắng về việc dầu nóng có thể bắn, hãy đeo găng tay bảo hộ hoặc áo choàng bếp để bảo vệ bản thân.
Sử dụng vợt rán cùng tháo tác nhúng bánh gạo vào chảo dầu nóng già cho đến khi bánh vàng đều. (Ảnh: ok.baobao)