Cô gái chi 350 triệu đồng cải tạo căn nhà 2 tầng để "tiền đẻ ra tiền"

NHƯ ANH |

Cùng nghe quan điểm cải tạo nhà cửa của cô gái có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh BĐS.

Kinh doanh BĐS luôn là loại hình đầu tư an toàn mà sinh lợi cao, được nhiều người yêu thích hiện này. Nhắc đến kinh doanh BĐS cũng có rất nhiều hình thức khác nhau, trong đó là mua lại nhà, cải tạo và bán lại. Đây không phải là hình thức đầu tư kinh doanh ưa thích của đa phần mọi người đặc biệt là các bạn trẻ, bởi vì rất tốn thời gian cũng như số vốn phải bỏ ra khá cao. Tuy nhiên, Ngọc Thường, 32 tuổi, lại có kinh nghiệm trong câu chuyện này.

Đầu năm nay, cô nàng đã cải tạo 1 căn nhà với diện tích đất là 36,2 m2, gồm 2 tầng với chi phí 350 triệu đồng ở thành phố Đà Nẵng. Sau khi cải tạo, công năng của căn nhà bao gồm phòng khách, bếp, 3 phòng ngủ, 2 nhà vệ sinh, phòng thờ và ban công.

Cô gái chi 350 triệu đồng cải tạo căn nhà 2 tầng để tiền đẻ ra tiền - Ảnh 1.
Cô gái chi 350 triệu đồng cải tạo căn nhà 2 tầng để tiền đẻ ra tiền - Ảnh 2.
Cô gái chi 350 triệu đồng cải tạo căn nhà 2 tầng để tiền đẻ ra tiền - Ảnh 3.
Cô gái chi 350 triệu đồng cải tạo căn nhà 2 tầng để tiền đẻ ra tiền - Ảnh 4.

Căn nhà trong quá trình cải tạo

Ngọc Thường mua căn nhà này với mục đích kinh doanh. Do vậy, cô nàng đã cải tạo để căn nhà chạm mức tối đa giá trị của nó. Nếu không, chỉ mua đi bán lại có thể sẽ không bán được hoặc phải giao dịch với giá thấp hơn thị trường.

“Mình kinh doanh mua bán BĐS nên mong muốn căn nhà khi trao cho khách hàng có giá trị hơn, không chỉ vì địa thế tốt mà còn vì chất lượng công trình cũng như về mặt thẩm mỹ”, Ngọc Thường chia sẻ.

Hầu hết căn nhà được cải tạo lại, chỉ giữ khung nhà, cầu thang. Các vách tường, vách thạch cao, toilet, bếp, mặt tiền đều tháo gỡ, sau đó thăm tôn, chống thấm toàn bộ nhà. Làm lại trần thạch cao, chạy lại toàn bộ hệ thống điện, nước, sơn tít, bố trí lại đèn, thiết bị phòng tắm, màn rèm và 1 số nội thất cơ bản.

Cô gái chi 350 triệu đồng cải tạo căn nhà 2 tầng để tiền đẻ ra tiền - Ảnh 5.
Cô gái chi 350 triệu đồng cải tạo căn nhà 2 tầng để tiền đẻ ra tiền - Ảnh 6.
Cô gái chi 350 triệu đồng cải tạo căn nhà 2 tầng để tiền đẻ ra tiền - Ảnh 7.
Cô gái chi 350 triệu đồng cải tạo căn nhà 2 tầng để tiền đẻ ra tiền - Ảnh 8.

Toàn cảnh từ bên ngoài nhìn vào và không gian mở góc phòng khách, bếp sau khi cải tạo

Ngọc Thường không ngần ngại lựa chọn thay đổi gần như toàn bộ giao diện căn nhà, bởi vì tuy có cốt thép cứng cáp nhưng xây dựng đã lâu năm, thiếu công năng. Bên cạnh đó, bố trí chưa hợp lý, thiếu sáng, không thông thoáng gây ra ẩm thấp, dẫn đến giảm giá trị của căn nhà.

“Mình nghĩ trước khi bán nhà, mọi người nên lựa chọn đơn vị thiết kế, thi công uy tín để hợp tác cải tạo nhà. Vì hầu hết những người có kinh nghiệm trong cải tạo và xây dựng đều nhìn ra và khắc phục được các nhược điểm của căn nhà cũ. Việc này giúp cho căn nhà sau cải tạo sẽ hoàn thiện hơn, tốt hơn về mọi mặt. Tuy nhiên, nên cân nhắc kỹ, nhiều căn nhà cốt thép yếu, có thể cải tạo sẽ mất nhiều chi phí hơn là xây mới”. 

Cô gái chi 350 triệu đồng cải tạo căn nhà 2 tầng để tiền đẻ ra tiền - Ảnh 9.
Cô gái chi 350 triệu đồng cải tạo căn nhà 2 tầng để tiền đẻ ra tiền - Ảnh 10.
Cô gái chi 350 triệu đồng cải tạo căn nhà 2 tầng để tiền đẻ ra tiền - Ảnh 11.
Cô gái chi 350 triệu đồng cải tạo căn nhà 2 tầng để tiền đẻ ra tiền - Ảnh 12.

Phòng ngủ xinh xắn, ấm cúng

Mặt khác, trong câu chuyện có nên chi nhiều tiền để cải tạo nhà hay không, cô gái 32 tuổi cho rằng nó còn tùy thuộc tình hình của từng ngôi nhà. Nếu bạn đang sở hữu 1 ngôi nhà với phần kết cấu vững chắc nhưng đã xây dựng lâu năm, đã lỗi thời, không gian sống không còn phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của gia đình bạn hiện tại, bạn nên cải tạo để khắc phục các khuyết điểm đó. Với kỹ thuật xây dựng hiện nay, sự đa dạng của vật liệu, có rất nhiều sự lựa chọn để tìm ra giải pháp phù hợp với nhu cầu cũng như ví tiền của bạn để có được 1 không gian sống tốt hơn.

Bên cạnh đó, nếu ngôi nhà đã quá cũ, từ kết cấu cho đến tường, vách, sàn đều không còn chắc chắn, bạn không nên cải tạo lại căn nhà. Bởi vì, như vậy sẽ tốn nhiều chi phí cho việc gia cố lại tất cả, chưa kể rủi ro căn nhà sẽ xuống cấp trở lại vì cốt nhà đã quá xấu.

“Vậy nên tùy vào cốt nhà mà chúng ta quyết định đầu tư cho nó bao nhiêu tiền cho hợp lý, tránh trường hợp “1 đồng sợ tốn, 4 đồng không đủ”, Ngọc Thường nhấn mạnh.

Cô gái chi 350 triệu đồng cải tạo căn nhà 2 tầng để tiền đẻ ra tiền - Ảnh 13.
Cô gái chi 350 triệu đồng cải tạo căn nhà 2 tầng để tiền đẻ ra tiền - Ảnh 14.
Cô gái chi 350 triệu đồng cải tạo căn nhà 2 tầng để tiền đẻ ra tiền - Ảnh 15.
Cô gái chi 350 triệu đồng cải tạo căn nhà 2 tầng để tiền đẻ ra tiền - Ảnh 16.

Những điểm nhấn giúp căn nhà trở nên chill hơn

Theo kinh nghiệm của Ngọc Thường, sự xuống cấp của 1 ngôi nhà phụ thuộc vào chất lượng ban đầu khi xây dựng. “Ở đây mình ví dụ với 1 căn nhà được xây dựng tốt: thì 2 đến 3 năm nên sơn lại 1 lần, 5 năm có thể thay đổi 1 số nội thất, cải tạo vườn cây (nếu có). Từ 10 năm trở lên bạn có thể thay đổi 1 số công năng đơn giản của ngôi nhà. Từ 15 đến 20 năm bạn có thể đại cải tạo để bắt kịp xu hướng mới”, lời khuyên của Ngọc Thường trong chuyện sau bao lâu nên cải tạo nhà 1 lần.

Ảnh: NVCC

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại