Ở nhà thuê cũng phải chất: Nhiều người bạo tay chi cả trăm triệu để cải tạo nhà trọ, đổi lấy không gian sống thoải mái, xứng đáng

Thu Quỳnh |

Thanh Trâm vẫn đang ở một căn phòng thuê với giá 2 triệu đồng, nhưng cô luôn quan niệm rằng: “Bỏ một khoản đầu tư tài chính và công sức cho việc chăm sóc chính không gian sống của mình để đổi lấy sự thoải mái, thư giãn là điều mình cảm thấy hoàn toàn xứng đáng”.

Ở những thành phố lớn, việc sinh sống và gắn bó lâu năm với những căn nhà không phải của chính mình là câu chuyện của rất nhiều người. Việc đầu tư tài chính, công sức để cải tạo không gian sống ngày càng được nhiều người quan tâm. 

Ai cũng mong muốn có được một ngôi nhà của riêng mình để nơi ấy, chúng ta bài trí, sắp xếp mọi thứ theo ý muốn cá nhân. Nhưng việc sở hữu một ngôi nhà đối với nhiều người trẻ không dễ dàng. 

Dù vậy, dù đang ở nhà thuê, họ vẫn ý thức về tầm quan trọng của không gian sống và sẵn sàng đầu tư, chăm sóc nhà thuê như ngôi nhà của chính mình. Tuỳ vào khả năng tài chính và nhu cầu của mỗi người mà con số ấy có thể dao động từ vài triệu đến vài trăm triệu. 

    Phương Quyên - Người yêu thiên nhiên với châm ngôn “Nơi đâu có em, nơi đó là nhà"

Cô gái Phương Quyên sinh năm 1997, sống tại thành Phố Hồ Chí Minh hiện đang sống trong một căn phòng trọ chỉ vỏn vẹn 18m2. Thế nhưng, với bàn tay khéo léo của Quyên, căn phòng được bài trí như một căn homestay nhỏ nhắn, ấm cúng. “Mình cho rằng, nhà chính là chốn thành thật nhất của mỗi người, vậy nên cảm hứng để mình decor căn phòng bắt nguồn từ những điều mình yêu”, Quyên chia sẻ.

Ở nhà thuê cũng phải chất: Nhiều người bạo tay chi cả trăm triệu để cải tạo nhà trọ, đổi lấy không gian sống thoải mái, xứng đáng - Ảnh 1.

Phương Quyên, sinh năm 1997 với một niềm đam mê sách và là một người có tình yêu đặc biệt với thiên nhiên.

Vì là một người có tình yêu đặc biệt với sách và môi trường thiên nhiên, cô gái 9x luôn chú trọng bài trí căn phòng sao cho tận dụng được nhiều ánh sáng tự nhiên nhất có thể. Đồng thời, Phương Quyên cũng tận dụng những đồ decor nhỏ xinh, những chậu cây do chính cô trồng để luôn có cảm giác gần gũi với thiên nhiên. “Mình luôn chú trọng cho ánh sáng vào phòng nhiều nhất có thể, căn phòng phải thoáng, và quan trọng nhất phải có cây xanh”, Quyên nói.

Căn phòng của Quyên có giá thuê mỗi tháng là 5 triệu. May mắn chủ nhà là chủ của một công ty nội thất, Quyên luôn được hỗ trợ hết mức có thể. “Mình chỉ tốn công sắp xếp lại bố cục, mua một vài vật dụng trang trí, trồng thêm hoa và cây xanh ở ban công.Tổng chi phí decor của cả căn phòng chỉ 3 triệu”, Quyên nói. 

Ở nhà thuê cũng phải chất: Nhiều người bạo tay chi cả trăm triệu để cải tạo nhà trọ, đổi lấy không gian sống thoải mái, xứng đáng - Ảnh 2.

Một góc nhỏ khơi nguồn cảm hứng sáng tạo

Ở nhà thuê cũng phải chất: Nhiều người bạo tay chi cả trăm triệu để cải tạo nhà trọ, đổi lấy không gian sống thoải mái, xứng đáng - Ảnh 3.

Căn phòng luôn tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời

Ở nhà thuê cũng phải chất: Nhiều người bạo tay chi cả trăm triệu để cải tạo nhà trọ, đổi lấy không gian sống thoải mái, xứng đáng - Ảnh 4.

Ban công bài trí đơn giản mang lại cảm giác thoải mái

Với chi phí và công sức bỏ ra, cô gái 9x luôn cảm thấy hoàn toàn xứng đáng. “Việc chăm sóc không gian sống thực ra không tốn kém và mất công sức như mọi người vẫn tưởng, quan trọng là chúng ta có muốn đầu tư cho điều đó hay không. Căn phòng nhỏ ấy luôn truyền cho mình nguồn năng lượng tích cực sau chuỗi ngày làm việc vất vả. Mình luôn tự do đọc sách, nấu ăn, chăm cây cảnh và ấp ủ cho những kế hoạch của bản thân”, Quyên chia sẻ.

Là một người thích khám phá và luôn đam mê học hỏi, Quyên cho biết mình còn rất nhiều những dự định cho tương lai như du học, du lịch trải nghiệm. Vì vậy, sở hữu một căn nhà riêng vẫn chưa nằm trong những kế hoạch gần của cô gái 9x. “Mình có thể sẽ mua nhà ở thành phố Hồ Chí Minh, hoặc một đất nước nào khác. Những điều đó mình chưa nghĩ tới. Mình chỉ biết rằng bản thân luôn trân trọng từng khoảnh khắc ở hiện tại”, cô gái 9x bộc bạch.

    Thanh Trâm - cô gái nghiện đồ decor

Cũng như Phương Quyên, Thanh Trâm, 28 tuổi ở Đà Nẵng luôn quan niệm rằng: “Bỏ một khoản đầu tư tài chính và công sức cho việc chăm sóc chính không gian sống của mình để đổi lấy sự thoải mái, thư giãn là điều mình cảm thấy hoàn toàn xứng đáng”.

Ở nhà thuê cũng phải chất: Nhiều người bạo tay chi cả trăm triệu để cải tạo nhà trọ, đổi lấy không gian sống thoải mái, xứng đáng - Ảnh 5.

Thanh Trâm 28 tuổi sống tại Đà Nẵng

Vì học tập và làm việc, suốt hơn 10 năm qua, Trâm luôn phải sống xa gia đình. Ở trọ với Trâm là điều đương nhiên và với bất kỳ căn phòng nào cô sống, cô đều coi đó là nhà. “Có thể nói mình là một đứa nghiện đồ decor. Mình rất thích tự mày mò tìm hiểu, tỉ mẩn dọn dẹp nhà cửa và trang trí từng góc nhỏ theo ý thích của mình. Nhìn căn nhà ấm cúng, mình không còn cảm giác cô đơn nơi đất khách quê người nữa. Mình hoàn toàn thuộc về nơi này”, Trâm chia sẻ.

Căn phòng hiện tại Trâm thuê chỉ với 2 triệu mỗi tháng nhưng cô nàng mạnh tay chi hơn 8 triệu để bài trí căn phòng theo ý muốn của bản thân.

Ở nhà thuê cũng phải chất: Nhiều người bạo tay chi cả trăm triệu để cải tạo nhà trọ, đổi lấy không gian sống thoải mái, xứng đáng - Ảnh 6.

Căn phòng được bài trí với gam màu nóng mang lại cảm giác ấm áp.

Ở nhà thuê cũng phải chất: Nhiều người bạo tay chi cả trăm triệu để cải tạo nhà trọ, đổi lấy không gian sống thoải mái, xứng đáng - Ảnh 7.

Đồ vật luôn được giữ gọn gàng, ngăn lắp

Ở nhà thuê cũng phải chất: Nhiều người bạo tay chi cả trăm triệu để cải tạo nhà trọ, đổi lấy không gian sống thoải mái, xứng đáng - Ảnh 8.

Những đồ decor nhỏ nhắn, đơn giản

Hiện nay, cô gái 28 tuổi đang tập trung đầu tư vào công việc kinh doanh. Cô cho biết: “Hiện tại mình chỉ tập trung vào công việc cũng như những kế hoạch phát triển bản thân nên chưa nghĩ đến việc mua một căn nhà riêng cho mình. Tuy nhiên, sau này khi lập gia đình rồi, mình đương nhiên sẽ cố gắng mua một ngôi nhà ấm áp nào đó. Mình rất háo hức tự trang trí cho căn nhà của riêng mình”. 

    Thu Trang - mạnh tay đầu tư 150 triệu để cải tạo ngôi nhà đã thuê suốt 9 năm

Không còn độc thân như Phương Quyên và Thanh Trâm, Thu Trang (35 tuổi) đã có 9 năm chung sống hạnh phúc với gia đình nhỏ của mình trong một căn nhà thuê tại Hà Nội. Căn nhà rộng hơn 50m2, có ban công rộng đến 8m2, nằm ở tầng 5 một khu nhà tập thể cũ trên đường Láng Hạ, Đống Đa. 

Giá của một căn hộ tại Hà Nội không phải là một con số nhỏ. Hơn nữa, hai vợ chồng tôi cũng đã nghĩ đến việc tìm thuê những căn hộ lớn hơn, hiện đại hơn nhưng gặp rất nhiều bất tiện: căn thì ở quá xa, căn thì quá đắt… Nghĩ đến sự gắn bó suốt 9 năm trời, vô hình chung tôi đã coi nơi đây là nhà rồi nên quyết định đầu tư cải tạo”, chị Trang chia sẻ.

Ở nhà thuê cũng phải chất: Nhiều người bạo tay chi cả trăm triệu để cải tạo nhà trọ, đổi lấy không gian sống thoải mái, xứng đáng - Ảnh 9.

Ngôi nhà trước khi được cải tạo

Gia đình chị Trang hoàn toàn thuê đội ngũ kiến trúc sư cải tạo lại căn nhà. “Tổng chi phí cải tạo hết 150 triệu, đã bao gồm nội thất. Chi phí nhiều nhất là phần cải tạo lại ban công và đồ nội thất. Còn chi phí sơn trát, phá dỡ một số bức vách thì không chiếm quá nhiều”, chị Trang nói.

Với mức đầu tư không quá cao, đội ngũ thiết kế đã tư vấn cải tạo căn nhà theo phong cách tối giản, sử dụng các tone màu sáng như trắng – be – vàng để tạo cảm giác nhẹ nhàng, tươi mới. Thay vì đóng nhiều kệ hay mẫu tủ phức tạp, vợ chồng chị Trang đề xuất những mẫu bàn ghế đơn giản, gọn gàng. Các mảng tường được sơn lại, tạo điểm nhấn cho không gian. Điều này vừa giúp tạo ấn tượng lại vừa không tốn quá nhiều chi phí.

Ở nhà thuê cũng phải chất: Nhiều người bạo tay chi cả trăm triệu để cải tạo nhà trọ, đổi lấy không gian sống thoải mái, xứng đáng - Ảnh 10.

Vẫn góc phòng ấy nhưng dường như được lột xác hoàn toàn

Ở nhà thuê cũng phải chất: Nhiều người bạo tay chi cả trăm triệu để cải tạo nhà trọ, đổi lấy không gian sống thoải mái, xứng đáng - Ảnh 11.

Không gian sống tràn ngập ánh sáng

Ở nhà thuê cũng phải chất: Nhiều người bạo tay chi cả trăm triệu để cải tạo nhà trọ, đổi lấy không gian sống thoải mái, xứng đáng - Ảnh 12.

Cách bài trí nội thất mang lại cảm giác ấm cúng

Cải tạo xong ngôi nhà, cuộc sống của gia đình chị Trang cũng như được khoác lên một màu áo mới. “Gia đình tôi đều cảm thấy hạnh phúc và ấm áp hơn rất nhiều. Mỗi giờ tan làm, hai vợ chồng dường như đều muốn về nhà nhanh hơn vậy”, chị Trang vui vẻ chia sẻ. 

Ảnh: NVCC

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại