Cô gái bị sát hại ở Thủ Đức: Người đàn ông chứng kiến nhưng bỏ đi bị xử lý thế nào?

Anh Vũ |

Luật sư Trần Minh Hùng cho rằng tuỳ thuộc vào kết quả điều tra, lấy lời khai cụ thể… để xác định người đàn ông chứng kiến vụ cô gái bị sát hại ở Thủ Đức có chịu trách nhiệm hình sự hay không.

Liên quan đến vụ chị H.T.T.T. 26 tuổi bị sát hại ở chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (phường Tam Bình, TP Thủ Đức, TP HCM), camera an ninh ghi lại toàn bộ tội ác của Nguyễn Thị Ngọc Dung (39 tuổi, ngụ quận 12) khi nhẫn tâm xuống tay với hơn 90 nhát dao.

Cô gái bị sát hại ở Thủ Đức: Người đàn ông chứng kiến nhưng bỏ đi bị xử lý thế nào? - Ảnh 1.

Camera an ninh ghi lại tội ác của Dung.

Thời điểm xảy ra vụ việc, camera còn cho thấy lúc Dung quật ngã chị H.T.T.T, có người đàn ông mặc áo trắng đứng phía sau container. Nghe tiếng động, người này đến quan sát, khoảng vài giây sau thì người đàn ông bỏ đi trong tư thế chậm rãi.

Clip: Camera ghi lại cảnh người đàn ông chứng kiến vụ việc nhưng bỏ đi.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, Luật sư Trần Minh Hùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Gia Đình (TP HCM), cho biết giả sử tại thời điểm xảy ra vụ việc, nếu người đàn ông chứng kiến biết chị T. đang nguy hiểm đến tính mạng và biết Dung đang cầm dao; có điều kiện giúp đỡ mà không cứu giúp và với sức khỏe của một người đàn ông, người này đến can ngăn hoặc tri hô cho mọi người xung quanh đến giúp đỡ thì có thể cô gái 26 tuổi không mất mạng thì cần điều tra làm rõ trách nhiệm của người đàn ông này.

Cô gái bị sát hại ở Thủ Đức: Người đàn ông chứng kiến nhưng bỏ đi bị xử lý thế nào? - Ảnh 3.

Luật sư Trần Minh Hùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Gia Đình.

Luật sư Hùng cho rằng cần điều tra, xác minh, theo đó người đàn ông có thể sẽ bị khởi tố theo tội danh căn cứ theo Khoản 1 Điều 132 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định "Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. Bên cạnh đó, người vi phạm còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 đến 05 năm…

Ngoài ra, hành vi của người đàn ông trên cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm theo quy định tại Khoản 1 Điều 390 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 với hình phạt là phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

"Như vậy, tùy thuộc vào kết quả điều tra, xác minh cụ thể, lấy lời khai, trích xuất camera cụ thể, chi tiết của cơ quan chức năng để xác định người đàn ông có chịu trách nhiệm hình sự hay không" - Luật sư Trần Minh Hùng thông tin.

Trước đó, như Báo Người Lao Động thông tin, gần 12 giờ ngày 30-9, chị T., làm nghề bán rau chạy xe máy chở Dung đến bãi xe container sau chợ đầu đầu mối nông sản Thủ Đức. Tại đây Dung dùng vật nhọn là dao đâm nhiều nhát vào vùng ngực và đầu chị T.

Dung lấy điện thoại iPhone 14 Pro Max, một bông tai bằng kim loại màu vàng... và khoảng 15 triệu đồng tiền mặt của chị T. rồi lên xe máy bỏ đi.

Chị T. được người dân đưa đi cấp cứu nhưng đến chiều thì tử vong.

Sau hai giờ, Công an phường Tam Bình đã phối hợp với các trinh sát bắt giữ Dung khi người này đang trốn tại phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại