Cô gái bị kiện vì “tội” trông quá giống Phạm Băng Băng, rơi vào cảnh thất nghiệp, lao đao đến mức phải phẫu thuật cho bớt giống

CHI CHI |

Với gương mặt như chị em sinh đôi với minh tinh xứ Trung, cô gái trẻ lao vào cảnh khốn đốn vì bị kiện tội "vi phạm quyền chân dung".

Chen Xinling, 32 tuổi là một influencer có tiếng với hơn triệu fan tại Trung Quốc. Cô làm nghề streamer buôn bán mỹ phẩm, đồ làm đẹp trên trang mua sắm Taobao. Điều khiến cô gái nổi tiếng và thu hút sự quan tâm nhất là vì khuôn mặt rất giống với nữ minh tinh Phạm Băng Băng.

Cô gái bị kiện vì “tội” trông quá giống Phạm Băng Băng, rơi vào cảnh thất nghiệp, lao đao đến mức phải phẫu thuật cho bớt giống - Ảnh 1.

Chen Xinling với gương mặt quá giống diễn viên Phạm Băng Băng

Cô gái bị kiện vì “tội” trông quá giống Phạm Băng Băng, rơi vào cảnh thất nghiệp, lao đao đến mức phải phẫu thuật cho bớt giống - Ảnh 2.

Cô làm nghề bán hàng online và có hơn triệu fan trên Weibo

Tuy không mạo danh siêu sao nổi tiếng, Xinling sử dụng một nickname cũng hao hao Fan Bingbing (tên phiên âm của Phạm Băng Băng) là Fan Yebing. Lợi thế ngoại hình giống người nổi tiếng đã đem lại cho Xinling sự chú ý và công việc buôn may bán đắt trong nhiều năm. Nhưng đến tháng 9/2020, sự trùng hợp vốn tưởng may mắn này lại kéo đời cô xuống dốc.

Chính Phạm Băng Băng đã đâm đơn kiện nữ streamer với cáo buộc "vi phạm quyền chân dung". 

Phía nữ diễn viên yêu cầu cô bồi thường 500 ngàn NDT (khoảng 1,8 tỷ VNĐ), trả phí luật sư, ngưng sử dụng cái tên "nhái" Fan Yebing và phải viết thư xin lỗi lên MXH mỗi ngày, tối thiểu trong 60 ngày liên tục.

Sau khi bị kiện, Xinling đã phải thay đổi nickname trên các tài khoản MXH. Cô cho biết công việc kinh doanh của mình đang bị ảnh hưởng nặng nề và nếu thua kiện, cô nhiều khả năng phải từ bỏ hẳn công việc. 

Vào tháng 4/2021, Xinling còn phải đi phẫu thuật mũi để làm mình bớt giống Phạm Băng Băng.

Cô gái bị kiện vì “tội” trông quá giống Phạm Băng Băng, rơi vào cảnh thất nghiệp, lao đao đến mức phải phẫu thuật cho bớt giống - Ảnh 4.

Cô gái trẻ vừa đi thẩm mỹ để làm mình đỡ giống Phạm Băng Băng

Xinling cho rằng cáo buộc từ phía nữ diễn viên là vô lý vì điều tạo nên thành công cho cô chủ yếu là nhờ phong cách cá nhân, còn khuôn mặt giống Phạm Băng Băng chỉ là "bước đệm" tạo chú ý ban đầu:

"Không như các KOL khác có cả đội ngũ hùng hậu, tôi chỉ có một trợ lý. Tôi dành nhiều giờ mỗi ngày để tìm hiểu về các sản phẩm mình quảng cáo, buôn bán. 

Tôi livestream trung bình 10 giờ một ngày, hơn 350 ngày một năm, nhớ tên và cả sinh nhật của những fan trung thành. 

Tôi cũng xen kẽ những câu chuyện, chia sẻ đời sống giữa những lời rao bán để làm buổi livestream gần gũi, bớt tính thương mại. Nhưng giờ tôi đang trầm cảm vì có thể sẽ không được làm công việc mình yêu thích này nữa".

Cô gái bị kiện vì “tội” trông quá giống Phạm Băng Băng, rơi vào cảnh thất nghiệp, lao đao đến mức phải phẫu thuật cho bớt giống - Ảnh 6.

Chen Xinling từng gọi Phạm Băng Băng là thần tượng của mình, nhưng sụp đổ khi bị chính cô kiện cáo

Phiên tòa xét xử vụ kiện dân sự lần đầu đã được thực hiện trực tuyến vào tháng 4, và phiên tòa tiếp theo vẫn chưa được định ngày. Bên phía đại diện của người đẹp Phạm Băng Băng từ chối bình luận về câu chuyện này.

Chen Xinling không phải người đầu tiên bị kiện tội "vi phạm quyền chân dung" bởi người nổi tiếng tại Trung Quốc. Có không ít người còn bỏ tiền để phẫu thuật giống các minh tinh nhằm gây chú ý. 

Trong vài năm gần đây, Phạm Băng Băng từng kiện ít nhất 6 cô gái khác vì lợi dụng hình ảnh của mình và đều giành phần thắng. Hay như Zhuo Hengyu, một influencer trông giống hệt nữ diễn viên Dương Mịch còn từng cáo buộc Dương Mịch phẫu thuật thẩm mỹ để trông giống cô.

Cô gái bị kiện vì “tội” trông quá giống Phạm Băng Băng, rơi vào cảnh thất nghiệp, lao đao đến mức phải phẫu thuật cho bớt giống - Ảnh 8.

Zhuo Hengyu - hotgirl từng cáo buộc ngược Dương Mịch phẫu thuật trông giống cô.

Jiang Caiying, luật sư chuyên về quyền sở hữu trí tuệ cho biết các trường hợp như của Chen Xinling rất khó để xét xử vì quy định pháp luật chưa rõ ràng.

 Luật sư nhận định: "Rất khó để chứng minh 2 khuôn mặt giống hệt nhau nên không thể nói rằng khuôn mặt người này vi phạm quyền chân dung của người kia. Bản thân các ngôi sao cũng có thể từng phẫu thuật thẩm mỹ, vậy phải căn cứ vào khuôn mặt ở thời điểm nào để khởi kiện?".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại