Có bao nhiêu người ở Đà Nẵng là F1 của chuyên gia Trung Quốc mắc Covid-19?

Bảo Ngọc |

Hai người Trung Quốc sau thời gian cách ly y tế ở tỉnh Yên Bái đã đến Đà Nẵng lưu trú trong 2 ngày, tiếp xúc với nhiều người. Họ sau đó về nước và được xác định mắc Covid-19.

Cán bộ y tế Đà Nẵng truy vết người tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 (Ảnh minh họa)

Cán bộ y tế Đà Nẵng truy vết người tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 (Ảnh minh họa)

Ngày 2/5, Sở Y té Đà NẴng cho biết đã xác định được những người tiếp xúc với 2 chuyên gia người Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Trung Quốc sau thời gian cách ly y tế và lưu trú tại Việt Nam.

Theo đó, nhóm 5 người chuyên gia Trung Quốc được cách ly y tế theo quy định tại 1 khách sạn thuộc tỉnh Yên Bái từ ngày 9/4 đến 23/4. Cùng thời điểm này, khách sạn này còn tiếp nhận để thực hiện cách ly đối với 1 nhóm chuyên gia Ấn Độ.

Nhóm chuyên gia người Trung Quốc sau khi hoàn thành cách ly đã di chuyển đến nhiều địa phương. Trong đó, có 2 trong số 5 người đã đến Đà Nẵng lưu trú trong 2 ngày.

Sở Y tế Đà Nẵng cho biết những người này đã đi ăn uống tại nhiều địa điểm trên địa bàn thành phố cùng với nhiều bạn bè. Ngày 29/4, hai người này rời Đà Nẵng trở về Hà Nội rồi tiếp tục về Trung Quốc. Đến ngày 1/5, 2 chuyên gia trên được cơ quan chức năng Trung Quốc xác định kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Hai chuyên gia Trung Quốc sau đó đã báo lại thông tin đã mắc Covid-19 cho những bạn bè từng tham gia ăn uống tại Đà Nẵng. Những người từng tiếp xúc với 2 người Trung Quốc đã báo cáo sự việc đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC Đà Nẵng) Đà Nẵng.

CDC Đà Nẵng và Sở Y tế Đà Nẵng đã tiến hành liên hệ, khai thác thông tin, xác minh và xác định có 19 người đã từng tiếp xúc với 2 chuyên gia Trung Quốc. Những người này được xác định là F1 và được tiến hành truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm lần 1 cho thấy cả 19/19 người đều âm tính với SARS-CoV-2.

Hiện 19 trường hợp này đang được cách ly y tế tập trung, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế ở TP Đà Nẵng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại