Có 400 triệu trong tay cặp vợ chồng ở Hà Nội vẫn quyết mua căn hộ 1,4 tỷ

HỒNG NHUNG - ẢNH: NVCC |

Quyết định mua nhà tiền tỷ ở Hà Nội chỉ sau 12 ngày đến xem, khi trong tay hai vợ chồng Hậu chỉ có 400 triệu đồng.

Thông tin căn hộ:

- Căn hộ rộng 60m², được chia 2 phòng ngủ, 2 vệ sinh, khách và bếp. Gia đình có 2 vợ chồng + 1 em bé 5 tuổi.

- Căn hộ nằm trong Khu đô thị Thanh Hà (Hà Đông, Hà Nội), hiện tại quanh đây chưa có nhiều dịch vụ công cộng ngoài xe bus.

- Tiện ích chung cư cũng không có nhiều so với các khu khác trong khu đô thị nhưng không gian thoáng đãng, yên tĩnh. Bên dưới có hồ, công viên, chung cư có sân chơi rộng rãi.

Chốt mua căn hộ chỉ trong vòng 12 ngày

Trong những "tính toán" của cuộc sống, việc sở hữu một mái ấm riêng được xem là ưu tiên hàng đầu và cũng là ước mơ của hầu hết các cặp vợ chồng. Hậu Nguyễn và chồng cũng muốn mua nhà từ lâu nhưng vì tài chính hạn hẹp nên cứ mỗi năm suy nghĩ đó sẽ lóe lên trong đầu một vài lần nhưng chưa thể thực hiện. Còn lần này khi thấy tính toán ổn thỏa thì mọi thứ được hai vợ chồng "xử lý cấp tốc" gói gọn chỉ trong 12 ngày.

"Hai vợ chồng tôi cũng đã đi xem nhiều khu nhưng vì giá cao nên không mua được. Cuối cùng sau khi đi xem khu này thì đã quyết định chọn luôn vì tài chính phù hợp, nhà chưa quá cũ (mới bàn giao 4 năm), thoáng mát, nhiều cây xanh. Từ lúc đi xem nhà đến lúc về nhà mới ở là 12 ngày. Sau khi xem nhà, về bàn bạc, tính toán lại tài chính, 3 ngày sau thì cọc. Sau đó về xoay tiền, xem ngày và hẹn ngày thanh toán, về nhà mới", Hậu chia sẻ.

Có 400 triệu trong tay cặp vợ chồng ở Hà Nội vẫn quyết mua căn hộ 1,4 tỷ - Ảnh 1.
Có 400 triệu trong tay cặp vợ chồng ở Hà Nội vẫn quyết mua căn hộ 1,4 tỷ - Ảnh 2.

Căn hộ rộng 60m², được chia 2 phòng ngủ, 2 vệ sinh, khách và bếp của gia đình Hậu. Ảnh: NVCC.

Suy nghĩ của cặp vợ chồng này cho rằng, cứ tiếp tục thuê nhà và tiết kiệm thì phải mất nhiều năm nữa mới tích lũy đủ. Trong khi đó, nếu vay tiền mua ngay và trả dần với thời gian vay phù hợp, số tiền trả lãi hàng tháng có thể thấp hơn hoặc chỉ tương đương với tiền thuê nhà. Và cuộc sống trong ngôi nhà của hai vợ chồng sẽ ổn định hơn, không cần lo một ngày nào đó chủ nhà không tiếp tục cho thuê nữa, mọi sự vun vén, chăm sóc, trang trí nhà cửa cũng thoải mái hơn.

Có 400 triệu, số còn lại là vay từ người thân và ngân hàng

Căn hộ được vợ chồng Hậu mua qua môi giới, giá về tay là 1,4 tỷ đồng đã bao gồm cả nội thất. Về nhà mới, Hậu sơn sửa lại, lắp lưới an toàn, sửa dây phơi và mua thêm một số đồ nội thất hết tổng khoảng 30 triệu nữa. "Vì xác định muốn không gian thoáng và tối giản nên vợ chồng tôi cũng không sắm sửa gì nhiều. Tôi chỉ mua thêm bàn ăn, tủ giày, còn lại đồ chủ cũ để lại từ tủ lạnh, điều hòa, giường, tủ, bếp".

Được biết, tài chính của hai vợ chồng có 400 triệu. Vay trả góp mua nhà từ ngân hàng là 550 triệu, vay của anh em, bạn bè 300 triệu, nhờ ông bà 2 bên vay cho mỗi bên 100 triệu (tổng 200 triệu nữa).

Hai vợ chồng hiện đang vay trả góp của ngân hàng PGbank trong 20 năm, lãi suất 8.5% ưu đãi trong 2 năm, sau 2 năm sẽ thả nổi. Tháng đầu tiên hai vợ chồng phải trả hơn 8,1 triệu vì cộng dồn 10 ngày của tháng trước, các tháng sau sẽ khoảng hơn 6 triệu. Khoản nhờ ông bà vay thì một nửa là 100 triệu có lãi suất gần 1%, 100 triệu còn lại thì lãi suất là 0.5%. Như vậy, mỗi tháng mất thêm khoảng 1,5 triệu tiền lãi này nữa.

Có 400 triệu trong tay cặp vợ chồng ở Hà Nội vẫn quyết mua căn hộ 1,4 tỷ - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Không cần quá "chắt bóp" trong cuộc sống để trả nợ

Cuộc sống vợ chồng Hậu vừa mới bắt đầu trong căn hộ mới với rất nhiều điều mới mẻ cùng những kế hoạch mua sắm, chi tiêu được tính toán kỹ lưỡng giữa thu nhập, tiết kiệm và chi tiêu.

Hiện tại, tổng thu nhập của hai vợ chồng Hậu vào khoảng 25 - 30 triệu/tháng. Trong đó trả ngân hàng khoảng 8 triệu, tiền học cho con 4 triệu, điện nước, xăng xe khoảng 600k - 1 triệu. Tiền ăn + hoa quả khoảng 6 triệu. Các chi phí phát sinh khoảng 2 - 4 triệu vì cuối tuần hai vợ chồng thường có các bữa ăn bên gia đình hoặc bạn bè tới chơi. Khoản còn lại sẽ tiết kiệm và nếu có việc làm thêm sẽ nhận về để xoay trả dần các khoản vay của bạn bè.

Có 400 triệu trong tay cặp vợ chồng ở Hà Nội vẫn quyết mua căn hộ 1,4 tỷ - Ảnh 4.

Hai vợ chồng vẫn có những bữa ăn vui vẻ bên gia đình và bạn bè dịp cuối tuần. Hiện tại hai vợ chồng cũng chưa thấy có gì thay đổi ngoài vấn đề không còn tiền để tiêu dư dả. Ảnh: NVCC.

"Lương của tôi sẽ được trả vào cuối tháng, phân ra để trả tiền học, tiền điện nước, trả lãi ở quê, một phần tiền ăn. Lương của chồng nhận vào tầm 15 hàng tháng, thì 18 ngân hàng báo tiền lãi, sẽ chuyển vào tài khoản để tự trừ. Khoản còn lại để chi tiêu các chi phí phát sinh, và tiết kiệm", Hậu chia sẻ.

Mua nhà xong thì mọi thứ cũng phải tính toán lại, hai vợ chồng cũng hạn chế đi chơi. Thay vì đi chơi xa thì xuống cắm trại ở khu công viên trong khu đô thị. Hiện tại hai vợ chồng cũng chưa thấy có gì thay đổi ngoài vấn đề không còn tiền để tiêu dư dả. Còn mua nhà thì chỗ sinh hoạt sạch sẽ, thích hơn, con cũng có chỗ chơi hơn. Ngoài ra, giờ mua sắm gì cũng muốn mua đồ tốt tốt để dùng, không còn tâm lý muốn mua đồ rẻ dùng tạm nữa.

Có 400 triệu trong tay cặp vợ chồng ở Hà Nội vẫn quyết mua căn hộ 1,4 tỷ - Ảnh 5.

Mua nhà xong thì mọi thứ cũng phải tính toán lại, hai vợ chồng cũng hạn chế đi chơi. Thay vì đi chơi xa thì xuống cắm trại ở khu công viên trong khu đô thị. Ảnh: NVCC

Chia sẻ về quan điểm mua nhà Hậu cho biết thêm: "Theo tôi thì mỗi người sẽ có một hoàn cảnh khác nhau. Nếu cân đối có thể mua thì nên mua, vì xác định đợi đủ mới mua thì rất lâu, trừ khi được sự trợ giúp từ gia đình. Tuy nhiên, cũng không nên liều hay tâm lý phải mua nhà cho bằng được. Vì xác định mua nhà xong, nếu tài chính mình ổn định thì tốt nhưng nếu cứ phải cố, xong ăn tiêu tằn tiện để có cái nhà thì không nên. Đặc biệt những gia đình có con nhỏ. Hai vợ chồng tôi xác định là nếu không mua được nhà, đi ở thuê cũng không sao, nhưng ưu tiên việc chăm con. Ví dụ mua nhà xong cả nhà phải sống khổ, chi tiêu tằn tiện, cắt nọ bớt kia để đủ tiêu thì tôi sẽ không mua".

Nguồn: Bài viết ghi lại từ chia sẻ của nhân vật

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại