Có 1 người bạn tốt trong đời cũng giống như có thêm 4 khoản lợi nhuận: Sự nghiệp, tiết kiệm và hơn thế nữa

Thuý Phương |

Có bạn bè và mối quan hệ tốt không chỉ khiến cho cuộc sống của bạn phong phú hơn, mà còn đảm bảo giàu có hơn nhờ 4 khoản lợi nhuận.

Có một người bạn tốt chính là có một kho báu trên đời. Trên thực tế, có những mối quan hệ chất lượng cao sẽ thay đổi cuộc sống của bạn một cách đáng kể theo hướng tích cực. Bạn sẽ trở nên “giàu có” hơn không chỉ về giá trị tinh thần, mà còn bao gồm cả giá trị tiền bạc vật chất.

CNBC trích dẫn một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Kinh tế - Xã hội cho thấy: Sở hữu các mối quan hệ xã hội chất lượng có thể đem lại sự thỏa mãn tương đương với việc thu nhập tăng thêm 85.000 bảng Anh mỗi năm (tương đương khoảng 2,4 tỷ VNĐ).

Đồng thời, các nghiên cứu cũng cho thấy, những người có nhiều mối quan hệ chất lượng tốt sẽ đạt mức độ hài lòng về cuộc sống tổng thể cao hơn những người còn lại.

Nghiên cứu đã khảo sát khoảng 10.000 người để xác định điều gì khiến một cá nhân hạnh phúc, đáp áp có thể là tiền bạc hoặc tình bạn. Kết quả khảo sát cho thấy, tình bạn chiếm vị trí đầu bảng. Trong khi đó, thu nhập chỉ là một phần nhỏ tác động đến hạnh phúc của con người.

Những lợi ích mà những người bạn tốt có thể đem lại không chỉ là sự động viên, ủng hộ tinh thần, mà còn bao gồm nhiều cơ hội giúp bạn trong con đường công danh và tài lộc.

Như Lincoln đã nói: "Cách bạn chọn bạn bè cũng chính là cách mà bạn chọn kiểu sống của bản thân."

Tương lai của một người thường gắn liền với vòng bạn bè của người đó. Kết bạn bất cẩn sẽ mang đến tai họa. Còn sở hữu những người bạn chân thành và tốt bụng mới giúp chúng ta mới có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Có 1 người bạn tốt trong đời cũng giống như có thêm 4 khoản lợi nhuận: Sự nghiệp, tiết kiệm và hơn thế nữa - Ảnh 2.

Đặc biệt, ở 4 khía cạnh sau, sở hữu những người bạn tốt chính là sở hữu khoản “lợi nhuận” tuyệt vời:

1. Người bạn tốt có thể ảnh hưởng tới chi phí

Bạn bè sẽ ảnh hưởng đến chi tiêu của bạn. Nếu kết bạn với những người sau đây, cuộc sống của bạn sẽ khốn đốn bất cứ lúc nào:

Thứ nhất là người có thói quen kiếm được 10 đồng nhưng tiêu tới 11 đồng;

Thứ hai là những người không biết coi trọng giá trị của đồng tiền.

Khi thường xuyên tụ tập, tiếp xúc nhiều với họ, tâm lý của bạn nhất định cũng bị ảnh hưởng phần nào. Điều này sẽ chi phối cách mà bạn chi tiêu, dần dần trở nên mất kiểm soát hơn.

2. Người bạn tốt có thể ảnh hưởng tới khoản tiết kiệm

Tiết kiệm và chi tiêu có quan hệ với nhau. Những người có thói quen tiêu xài lãng phí, không trân trọng tiền bạc thì đương nhiên sẽ không biết cách tiết kiệm.

Ngược lại, những người hiểu rõ giá trị của đồng tiền mà bản thân vất vả làm ra sẽ không bao giờ chi tiêu tùy tiện. Họ vạch ra những kế hoạch quản lý tài chính hợp lý, trong đó trích lập một quỹ tiết kiệm dùng cho trường hợp khẩn cấp hoặc phòng thân.

Tiếp xúc với một người bạn như vậy sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc tiết kiệm, xây dựng ý thức ngay từ đầu. Thay vì rủ nhau tiêu xài, mua sắm, cả hai có thể thường xuyên nhắc nhở nhau tiết kiệm cho tương lai.

Có 1 người bạn tốt trong đời cũng giống như có thêm 4 khoản lợi nhuận: Sự nghiệp, tiết kiệm và hơn thế nữa - Ảnh 4.

Một người bạn tốt sẽ chỉ dẫn và cùng đồng hành với bạn để duy trì cách sống giảm tiêu xài lãng phí và giúp tăng khoản tiết kiệm dự phòng. Ảnh: Mirror

3. Người bạn tốt có thể ảnh hưởng tới các khoản đầu tư

Thị trường đầu tư đầy rẫy những rủi ro và ẩn số. Mọi người thường cần được chấp thuận cả hai nhân tố này khi đầu tư. Nhưng những người xung quanh sẽ là nhân tố tác động nhiều nhất tới suy nghĩ của bạn. 

Người bạn thân tốt nhất am hiểu về đầu tư, có kế hoạch cẩn trọng không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về những ưu và nhược điểm trong đầu tư, mà còn có thể đem tới cho bạn những thông tin tốt về thị trường.

Ngược lại, một người không biết gì về đầu tư sẽ luôn lo sợ về những rủi ro có thể xảy đến, từ đó ngăn cản bạn mình tham gia. Hoặc một người không nắm được nhiều thông tin chính xác nhưng lại đi lan truyền với bạn bè sẽ dẫn tới những quyết định đầu tư sai lầm. 

4. Người bạn tốt có thể ảnh hưởng tới cả sự nghiệp

William Rawlins, giáo sư - chuyên gia đến từ trường Đại học Ohio, Mỹ và cũng là tác giả của cuốn sách "The Compass of Friendship" cho biết: "Khi hỏi ý kiến bạn bè, họ sẽ là người đưa ra những ý kiến khách quan, thúc đẩy bạn theo hướng tốt nhất có thể".

Giáo sư cũng cho rằng, con người thường dễ chịu ảnh hưởng từ bạn bè. Trò chuyện với một người bạn tốt hiểu rõ về các ưu - khuyết điểm của bạn, bạn không chỉ nhận được sự lắng nghe và thông cảm. Họ còn có thể đưa ra những lời khuyên, lời nhận xét để giúp bạn đi một hướng đúng đắn hơn ở những thời điểm cần thiết nhất. 

Từ cái nhìn khách quan, họ sẽ đưa ra những ý kiến quan tâm đến quyền lợi của bạn. Sự thực tế đó sẽ giúp bạn tự điều chỉnh quan điểm, thái độ, hành vi của bản thân. Đây chính là người bằng hữu quan trọng có thể ảnh hưởng cả sự nghiệp cũng như cuộc sống của bạn.

Ngược lại, một người bạn bộp chộp, không biết nghĩ cho lợi ích lâu dài của bạn sẽ đưa ra những lời khuyên xốc nổi, làm ảnh hưởng tới cách bạn đánh giá và nhìn nhận vấn đề.

Theo HK Business Times


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại