Vũ khí "Made in Vietnam" mới chưa từng có: Đột phá, uy lực - Tin vui đặc biệt đúng lúc

Bình Nguyên |

CNQP nước ta gần đây đã phát triển đột phá với những vũ khí "Made in Vietnam" rất hiện đại, nhưng đó chưa phải là tất cả, vẫn còn những thứ đặc biệt chưa được "bày lên mâm".

Vũ khí Việt Nam hiện đại vẫn còn những thứ "chưa bày lên mâm"...

Cuối năm ngoái, trong bài phỏng vấn trên VnExpress nhân dịp Việt Nam công bố Sách trắng Quốc phòng 2019, Thứ trưởng Quốc phòng - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết một số sản phẩm do công nghiệp quốc phòng (CNQP) Việt Nam chế tạo đã xuất khẩu như súng trường, vật tư, vật liệu quốc phòng, thuốc nổ...

Ông cũng tiết lộ thêm rằng có những vũ khí công nghệ cao chúng ta tự nghiên cứu, sản xuất đạt kết quả nhất định, dù "chưa bày lên mâm" để trình diễn hay giới thiệu, nhưng cũng tự tin "khi cần có cái để dùng".

Như vậy có thể thấy rằng chủ trương lớn là đẩy mạnh phát triển công nghiệp quốc phòng đã được triển khai quyết liệt và chỉ trong thời gian không dài, chúng ta đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Tại Đại hội Thi đua Quyết thắng toàn quân diễn ra vào thượng tuần tháng 6 vừa qua, Tổng cục CNQP và một số doanh nghiệp hàng đầu đã giới thiệu nhiều những vũ khí hiện đại "Made in Vietnam" do chính bàn tay khối óc của người Việt chế tạo. Những vũ khí này đã và đang được hoàn thiện, sản xuất hàng loạt để trang bị cho các đơn vị.

Các vũ khí trang bị "Made in Vietnam" đã có mặt trong hầu hết các quân binh chủng mũi nhọn từ phòng không - không quân, hải quân cho tới lục quân, tạo ra sự thay đổi về chất, giúp tăng cường khả năng huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị đồng thời nâng cao sức mạnh phòng thủ tổng thể của quân đội ta.

Vũ khí Made in Vietnam mới chưa từng có: Đột phá, uy lực - Tin vui đặc biệt đúng lúc - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc duyệt Đội Danh dự Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam tại Đại hội Thi đua Quyết thắng toàn quân lần thứ X năm 2020. Ảnh: QĐND.

... nhưng Tổng cục CNQP vừa thông báo chủ trương lớn

Nhiều loại vũ khí "Made in Vietnam" đã được giới thiệu với công chúng, đặc biệt là tại Triển lãm - Hội chợ Việt Bắc 2020 diễn ra tại Thành phố Thái Nguyên. Những sản phẩm đáng chú ý nhất đó là các loại tàu quân sự bao gồm cả tàu tên lửa tấn công nhanh, súng bộ binh, máy thông tin liên lạc, radar phòng không, radar hải quân, các khi tài quang học,...

Nhưng như Thương tướng Nguyễn Chí Vịnh đã chia sẻ hồi cuối năm 2019 rằng vẫn còn nhiều loại vũ khí công nghệ cao đang được CNQP nước ta nghiên cứu và sắp tới sẽ lần lượt được giới thiệu. Những sản phẩm này, một khi được chế tạo thành công và đưa vào sản xuất hàng loạt sẽ tạo ra một bước phát triển đột phá cực lớn, tiếp cận trình độ khu vực và thế giới.

Tuy nhiên, ngay đầu năm 2020 này, chia sẻ với báo Tiền Phong, lãnh đạo Tổng cục Công nghiệp quốc phòng đã thông báo một chủ trương mới, rất lớn đó là năm 2020, Tổng cục tiếp tục đề xuất Bộ Quốc phòng cho thực hiện đầu tư một số dự án cấp bách như sản xuất đạn con, sản xuất thép chất lượng cao, tên lửa chống tăng thế hệ mới…

Vũ khí Made in Vietnam mới chưa từng có: Đột phá, uy lực - Tin vui đặc biệt đúng lúc - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm quan và nghe giới thiệu về một số loại vũ khí "Made in Vietnam" tại Đại hội Thi đua Quyết thắng toàn quân lần thứ X năm 2020. Ảnh: Báo Chính phủ.

Mặc dù CNQP nước ta gần đây đã sản xuất 3 loại vũ khí chống tăng có uy lực cao như tên lửa chống tăng AT-3 cải tiến, súng chống tăng B-41 với đạn cải tiến và đặc biệt là "sát thủ diệt tăng" RPG-29, nhưng như thế là chưa đủ, bởi thế giới đã phát triển các loại xe tăng thế hệ mới có trang bị các hệ thống phòng hộ cả chủ động lẫn bị động có khả năng bảo vệ tốt.

Nhiều quốc gia đang tăng cường phát triển và nâng cấp xe tăng sau một thời gian dài quên lãng. “Vỏ quýt dày phải có móng tay nhọn”, vì thế cần phải trang bị cho quân đội ta các loại tên lửa chống tăng thế hệ mới với độ chính xác cao, uy lực xuyên giáp và vô hiệu hỏa các hệ thống phòng hộ của xe tăng.

Chủ trương phát triển tên lửa chống tăng thế hệ mới là hết sức cần thiết, được quyết định triển khai rất kịp thời, đáp ứng được yêu cầu phòng thủ đất nước trong chiến tranh hiện đại.

Nếu như các vũ khí như B-41, RPG-29 dù rất uy lực nhưng chúng chỉ có khả năng diệt các mục tiêu bọc thép ở cự ly gần, thì tên lửa chống tăng có điều khiển sẽ nâng tầm bắn lên xa hơn, tăng độ chính xác, khả năng sát thương và giúp giữ bí mật vị trí, đảm bảo an toàn cho kíp bắn khi khai hỏa.

Ngoài khả năng tác chiến tầm xa, tên lửa chống tăng thế hệ mới cũng có hiệu quả cao trong tác chiến đô thị.

Hy vọng chủ trương lớn mang tinh đột phá chưa từng có là phát triển tên lửa chống tăng thế hệ mới của công nghiệp quốc phòng sớm thành hiện thực để quân đội ta có thêm một loại vũ khí uy lực, sẵn sàng cho mọi tình huống trong tương lai.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại