Clip: Nửa đêm cấp cứu bệnh nhân Covid-19 nặng tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2

Diệu Linh |

22h đêm, khi đa số mọi người nghỉ ngơi, chuẩn bị ngủ say thì các bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 vẫn tất bật cấp cứu, giành giật sự sống cho các bệnh nhân Covid-19.

Clip do một cán bộ y tế BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư quay vào lúc 22h đêm ngày 14/5 cho thấy các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực, BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) vẫn đang miệt mài hồi sức, chăm sóc cho nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng.

22h đêm nhưng mọi người đều tất bật, khẩn trương như thể chưa từng đứng cả ngày trong bộ quần áo phòng hộ kín mít ở nhiệt độ 35-36 độ C như hôm nay.

22h đêm ngày 14/5 tại Khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2). Clip BVCC  

46 bệnh nhân Covid-19 tiến triển nặng và rất nặng

Tối 14/5, báo cáo về tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19 hiện tại của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết trong số các bệnh nhân đang điều trị có 33 bệnh nhân tiến triển nặng lên và 13 ca tiên lượng rất nặng.

Hiện Việt Nam hiện đang điều trị cho 1.121 bệnh nhân Covid-19 tại 53 cơ sở y tế từ tuyến huyện, tỉnh đến trung ương, bệnh viện dã chiến, trong số này có 46 bệnh nhân Covid-19 tiên lượng nặng và rất nặng.

Clip: Nửa đêm cấp cứu bệnh nhân Covid-19 nặng tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 - Ảnh 2.
Clip: Nửa đêm cấp cứu bệnh nhân Covid-19 nặng tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 - Ảnh 3.

Không khí khẩn trương lúc 22h tại Khoa Hồi sức tích cực, BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2. Ảnh BVCC

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương hiện đang tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 đông nhất cả nước với trên 330 bệnh nhân. Trong số này có 73% bệnh nhân diễn tiến ổn định, không thay đổi, 13 ca tiên lượng rất nặng, trong đó có 1 ca đang phải can thiệp ECMO và 9 trường hợp khác đang thở máy xâm nhập, 3 người được sử dụng phương pháp thở không xâm nhập.

Ngoài ra còn có 23 bệnh nhân dùng oxy gọng kính.

Bệnh nhân phải can thiệp ECMO tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 là bệnh nhân 3019, nam, 54 tuổi, quê Thái Bình.Trường hợp này tăng huyết áp nhiều năm không điều trị thường xuyên, sỏi thận 2 bên, suy thận mạn, từng mổ lấy sỏi thận trái, nội soi tán sỏi niệu quản, dẫn lưu thận…

Trước khi phát hiện mắc Covid-19, bệnh nhân từng có 1,5 tháng điều trị tại Bệnh viện Việt Đức. Bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 vào ngày 4/5, từ ngày 5/5 đến nay phải can thiệp ECMO, lọc máu. Bệnh nhân tiên lượng do suy đa tạng, tổn thương phổi, tổn thương tim.

Ngoài ra còn 1 bệnh nhân đang được can thiệp ECMO khác tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh.

Cũng theo ghi nhận của Tiểu ban Điều trị, khoảng 60% bệnh nhân mắc Covid-19 không có triệu chứng của Covid-19. Điều này đang đặt ra khó khăn trong công tác sàng lọc bệnh nhân Covid-19. Các chuyên gia nhận định, chỉ có xét nghiệm mới tìm ra được người mắc Covid-19 chứ không thể chỉ dựa vào triệu chứng bệnh.

Một phòng khác của khoa Hồi sức tích cực, BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư  

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại