Clip: Mặt hồ phẳng lặng bỗng xuất hiện cột nước cao phun trào như vòi rồng khiến nhiều người kinh hoàng, sự thật phía sau gây lo ngại

P.H |

Sau hiện tượng thời tiết bất thường này, lời giải thích đến từ Cơ quan Khí tượng Rwanda đã được đưa ra, làm rõ sự việc.

Hiện tượng bất thường trên xảy ra tại Hồ Ruhondo, nằm bên trong thung lũng của quận Musanze miền núi Rwanda (một quốc gia ở Đông Phi). Theo đó, video được quay lại bởi một người dân sống gần đó vào hôm thứ Ba (13/4) vừa qua.

Trong video, có thể thấy một cột nước bất ngờ được hình thành và phun trào trên mặt hồ khá phẳng lặng. Khi đó, bầu trời đang rất u ám. Nói với tờ Viral Press, Schadrack Tuya cho biết thời điểm đó anh đang ngồi trên ban công nhà mình. Chứng kiến "vòi rồng nước" hình thành, anh liền chạy đi cảnh báo cho gia đình và những người sống trong khu vực gần đó. Tuya nói: "Tôi không muốn gây ra hoảng loạn nhưng tôi vẫn cảnh báo cho các thành viên trong gia đình để chắc chắn hơn."

Clip: Mặt hồ phẳng lặng bỗng xuất hiện cột nước cao phun trào như vòi rồng khiến nhiều người kinh hoàng, sự thật phía sau gây lo ngại - Ảnh 2.
Clip: Mặt hồ phẳng lặng bỗng xuất hiện cột nước cao phun trào như vòi rồng khiến nhiều người kinh hoàng, sự thật phía sau gây lo ngại - Ảnh 3.

Lúc đó trời khá u ám, nhiều mây

Clip: Mặt hồ phẳng lặng bỗng xuất hiện cột nước cao phun trào như vòi rồng khiến nhiều người kinh hoàng, sự thật phía sau gây lo ngại - Ảnh 4.

Vòi nước phun thẳng lên như vòi rồng

Tuy nhiên, sau khi đã lớn dần về cả kích thước lẫn lực phun, cột nước này dần biến mất sau 15 phút. Theo Cơ quan Khí tượng học Rwanda, việc phun vòi nước cao được thúc đẩy bởi sự hội tụ cùng lúc của các hiện tượng thời tiết. Cơ quan này cho biết: "Hiện tượng thời tiết cực đoan này xảy ra khi không khí lạnh di chuyển qua hồ và dẫn đến sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa nước ấm và không khí lạnh bao trùm."

Hiện tượng được cho là do sự hội tụ cùng lúc của nhiều kiểu thời tiết khác nhau

Clip: Mặt hồ phẳng lặng bỗng xuất hiện cột nước cao phun trào như vòi rồng khiến nhiều người kinh hoàng, sự thật phía sau gây lo ngại - Ảnh 6.

Cột nước dần biến mất trong 15 phút

Cột nước như trên được hình thành vì những lý do khác nhau và được phân loại theo hai cách. Loại lốc xoáy, giống như trên đất liền, hình thành từ các đám mây bão và thường kèm theo mưa, mưa đá hoặc sét. Và loại thứ hai chính là hiện tượng chúng ta vừa thấy.

Ở Hoa Kỳ, hiện tượng này phổ biến hơn và thường yếu hơn, vì chúng xảy ra ngay cả trong điều kiện gió nhẹ. Không giống như các loại lốc xoáy, các cột nước hình thành lên từ mặt nước hướng về phía hệ thống mây tích tụ đang phát triển. Vào thời điểm hình thành phễu, vòi nước đã gần kết thúc và sẽ biến mất nhanh chóng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại