Chuyện về 2 vụ án mạng kinh hoàng khiến 5 người trong một gia đình tử vong

NTH |

Chuyện về 2 vụ án mạng kinh hoàng khiến 5 người trong một gia đình tử vong
Chuyện về 2 vụ án mạng kinh hoàng khiến 5 người trong một gia đình tử vong
Bị can Nguyễn Văn Thắng (Ảnh Hồng Hải)

Trong 13 năm, tại gia đình người đàn ông Nguyễn Văn Lệnh (tức Tỷ), sinh 1960, ở thôn Đông Nham 1, xã Quốc Tuấn, huyện An Lão, liên tiếp xảy ra 2 vụ án mạng kinh hoàng, làm 5 nạn nhân thiệt mạng tức tưởi. Căn nhà nhỏ vốn đã hưu quạnh, nay thêm phần lạnh lẽo bởi người con trai thứ 2 của ông cũng vừa tử vong sau những đòn đánh chí mạng của người anh…

Vụ án gây rúng động làng quê

Chúng tôi tìm về thôn Đông Nham 1, xã Quốc Tuấn, hỏi về gia cảnh người quá cố Nguyễn Văn Lệnh, thì ai cũng động lòng thương cảm.

Mặc dù vụ án đã xảy ra cách đây 13 năm, nhưng nhưng người hàng xóm vẫn không thể nào quên cái cảnh đau thương, tang tóc, khi xóm làng tiễn đưa 4 người trong một gia đình về nơi an nghỉ cuối cùng.

Ông Lệnh vốn là nông dân thật thà chất phác, quanh năm không ra khỏi lũy tre làng. Cuộc sống mưu sinh bám lấy mấy sào ruộng khoán, nhưng gia đình ông vẫn chịu cảnh đói ăn đứt bữa.

Ngoài 20 tuổi ông xây dựng gia đình với người phụ nữ ở làng bên và sinh liên 2 đứa con trai là Nguyễn Văn Thắng, sinh 1983 và Nguyễn Văn Việt, sinh 1985.

Mặc dù kinh tế gia đình khó khăn nhưng mái ấm gia đình nhỏ của ông Lệnh luôn đầy ắp tiếng cười con trẻ.

Cứ tưởng rằng hạnh phúc sẽ mãi được đong đầy, nhưng vào năm 1986, tai họa ập đến gia đình nhỏ ấy, vợ ông đang khỏe mạnh bình thương, bỗng lăn ra ốm nặng và đột ngột qua đời, bỏ lại cho ông nỗi đau quá lớn và 2 đứa con thơ dại, đứa con trai út mới hơn 1 tuổi.

Thương cho hoàn cảnh “gà trống nuôi con” nên họ hàng động viên ông Lệnh đi bước nữa để cho các con đỡ thiệt thòi tình cảm.

Vợ mất được 2 năm, ông Lệnh bén duyên vợ chồng với bà Phan Thị Thơm, sinh 1956, ở làng bên cạnh và sinh được 2 con gái là Nguyễn Thị Thu, sinh 1989 và Nguyễn Thị Lan, sinh 1991.

Không nghề nghiệp ổn định lại nuôi đàn con nhỏ nên thời điểm đó, gia đình ông Lệnh được xếp vào diện hộ nghèo nhất làng Đông Nham 1.

Để lo cho cái ăn cái mặc của các con, khi màn đêm buông xuống, ông Lệnh vác thuổng đi đào rắn, bắt lươn, hoặc con cua con ếch, đến khuya mới về, để sáng hôm sau, bà Thơm đem ra chợ bán.

Cũng do kinh tế quá khó khăn nên 2 con trai lớn bỏ học sớm ra nội thành Hải Phòng làm thuê kiếm sống, thỉnh thoảng mới về nhà. Căn nhà tranh 3 gian nghèo xơ xác chỉ còn vợ chồng ông Lệnh và 2 con gái đang tuổi ăn học.

Mặc dù cuộc sống khó khăn nhưng hàng xóm láng giềng ít khi nghe thấy ông Lệnh và bà Thơm cùng các con xảy ra mâu thuẫn.

Ấy vậy mà không hiểu nguyên cớ từ đâu, cuộc sống đang êm ám, giữa đêm khuya, ông Lệnh đã đang tâm dùng thuổng đâm nhiều nhát vào đầu 3 mẹ con bà Thơm khi tất cả đang chìm sâu trong giấc ngủ, khiến ông ai kịp trở tay.

Lúc này, Thắng và Viều đều không có nhà.

Sau khi thấy vợ và 2 con đã tử vong, ông Lệnh uống thuốc sâu tự kết liễu cuộc đời mình và nằm gục chết dưới nền nhà.

Có một điều lạ, là vụ án mạng kinh hoàng xảy ra trong đêm, nhưng tất cả những người hàng xóm sát vách nhà ông Lệnh không ai nghe thấy tiếng động lạ hay tiếng kêu của vợ con ông Lệnh.

Vụ án đau lòng được phát hiện vào lúc 14h chiều ngày 27-5-2004 (âm lịch), bà Phan Thị Rứa (chị họ của vợ ông Lệnh), đến nhà ông Lệnh đòi con trâu mà trưa hôm trước ông Lệnh có sang nhà mượn về cày ruộng.

Khi mượn trâu, ông Lệnh bảo sáng hôm sau trả, nhưng bà Rứa đợi đến chiều không có trâu đi cày nên sang đòi về.

Khi đến nhà ông Lệnh, bà Rứa thấy cổng nhà được chắn bằng rào tre, con trâu buộc ở góc vườn, trong nhà cửa khép hờ, bóng điện vẫn sáng. Bà Rứa gọi không thấy ai trả lời nên đã mở cửa vào trong nhà thì thấy ông Lệnh nằm dưới đất.

Bà Rứa đá vào chân ông Lệnh và quát: “Thằng quỷ quyệt này, sao mày không mang trả trâu mà giờ này còn nằm ngủ!”, nhưng không Lệnh không trả lời, nên bà tưởng ông Lệnh ngủ say.

Khi bà vào cạnh giường thì hốt hoảng thấy cảnh 3 mẹ con bà Thơm nằm chết trên giường, do bị đánh vào đầu, máu chảy ướt đẫm đầu giường. Bà Rứa vội chạy ra ngoài, ú ớ gọi hàng xóm được vài câu rồi chết ngất.

Sau đó, vụ án mạng làm 4 người trong gia đình ông Lệnh tử vong, nhanh chóng báo đến CAX Quốc Tuấn.

Ông Đỗ Trung Thực, Phó trưởng CAX Quốc Tuấn, kể lại: “Lúc xảy ra vụ việc nhà ông Lệnh, tôi đang làm công an viên.

Nhận được hung tin, tôi tức tốc đến nhà ông Lệnh thì quá hốt hoảng khi thấy cảnh 3 mẹ con bà Thơm nằm chết trên chiếc giường đang buông màn.

Tôi lùi lại phía sau thì chạm vào xác ông Lệnh nằm ở nền nhà. Tôi nhờ ông trưởng thôn tên là Pha, bảo vệ hiện trường để đợi công an đến giải quyết.

Ông Thực cho biết Thêm: “Ban đầu cơ quan điều tra xác định đây là vụ án giết người cướp tài sản, bởi mấy hôm trước ông có bán đàn lợn con được hơn 1 triệu đồng.

Tất cả các đối tượng nghi vấn ở xã Quốc Tuấn được đưa vào tầm ngắm để điều tra truy xét”.

Tuy nhiên, qua khám nghiệm hiện trường cho thấy cạnh đầu giường có chiếc thuổng dính máu, toàn bộ đồ đạc trong còn nguyên vẹn, trong đó có số tiền bán lợn vẫn còn.

Qua khám nghiệm tử thi xác định, 3 mẹ con bà Thơm bị ông Lệnh dùng chiếc thuổng mà hàng ngày dùng để đào ếch, đâm và đập nhiều nhát vào đầu, ây vợ hộp sọ và tử vong.

Sau khi sát hại vợ và 2 con, ông Lệnh đã tìm đến cái chết bằng cách uống thuốc sâu…

Phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí

Nhận được tin bố, mẹ kẻ và 2 em bị sát hại, hai anh em Thắng và Việt vẫn quê cùng họ hàng tổ chức đám ma cho người thân, trong sự bàng hoàng và đau đớn tột cùng.

Sau khi làm ma cho 4 nạn nhân, Thắng xin làm công nhân ở gần nhà, còn Việt ra nội thành làn thuê cho một quán thịt chó, thỉnh thoảng mới về thăm nhà.

Sớm chịu cảnh mồ côi mẹ, lai người cha cũng qua đời, nên anh em Thắng rất thương yêu đùm bọc lần nhau.

Thời gian gần đây, Thắng lấy vợ và sinh con gái. Thấy căn nhà cũ quá chật hẹp không tiện sinh hoạt nên tháng 10-2017, Thắng vay mượn họ hàng xây thêm gian nhà mới cạnh gian nhà cũ để cho em sinh sống.

Căn nhà đang xây dở, thì Việt trở về nhà với biểu hiện khác thường, hay nói nhảm và suốt ngày đi lang thang, không tu chí làm ăn. Việt còn gây sự với đám thợ xây đang xây tại nhà mình.

Bực mình vì đứa em ngày càng có biểu hiện bị thần kinh, Thắng cho rằng việc thờ cúng chẳng mang lại điều gì, chỉ thấy Việt bị điên, nên đã bát hương thờ bố đẻ và 3 mẹ con nhà mẹ kế.

Sau khi đập vỡ các bát hương, Thắng thấy Việt rất hung hăng nên bảo vợ bế con gái về tá túc nhà mẹ đẻ ở Tứ Kỳ, Hải Dương. Và rồi, căn nhà nhỏ này, một lần nữa lại xảy ra án mạng kinh hoàng, gây rúng động làng quê.

Đó là vào lúc 6h ngày 7-11, Thắng ngủ dậy mở cửa đi ra ngoài thì thấy Nguyễn Văn Việt đang cầm xẻng xúc cát ngoài sân. Thắng dọn dẹp trong nhà khoảng 15 phút sau thì ra ngoài sân lấy xe máy BKS 15D1-108.00 để chuẩn bị đi làm.

Khi Thắng đứng cạnh xe máy trên thì Việt nhặt 1 chiếc cào cán gỗ, tiến đến chỗ Thắng đứng định bổ vào người Thắng.

Thấy vậy, Thắng chạy lại phía sân trước cửa nhà đang xây nhặt 2 thanh sắt (loại thanh giằng dùng cho giáo tiệp), đi lại chỗ Việt đang đứng và đập nhiều nhát vào đầu. Mặc dù được hàng xóm can ngăn, nhưng Thắng tiếp tục dùng thanh sắt đập liên tiếp vào đầu, làm Việt chết tại chỗ.

Tại cơ quan điều tra, ban đàu Nguyễn Văn Thắng khai nhận cách hôm xảy ra vụ việc 4 ngày, Việt đi lang thang, cứ về nhà lục lọi đồ đạc và vứt lung tung, đêm khuya Việt vẫn chửi bới, la hét không cho Thắng ngủ.

Thắng đã khuyên can nhưng bị Việt chửi nên Thắng rất bức xúc… Sau khi thấy Việt cầm cào định đuổi đánh, Thắng không ngăn cản mà xuống tay với chính người em ruột của mình.

Ông Đỗ Trung Thực cho biết: “Khi nhận được tin báo về vụ án mạng xảy ra tại nhà Nguyễn Văn Thắng, lực lượng CAX Quốc Tuấn có mặt kịp thời.

Lúc này, xác Việt nằm dưới đất đã được người dân đắp chiếu. Còn Thắng đang thắp hương trên bàn thờ. Sau đó, Thắng tra tay vào còng số 8 và bị dẫn giải đến cơ quan công an”.

Khi ông Thực hỏi: Sao mày đánh chết em? Thắng trả lời: Cháu không đánh chết nó thì có ngày nó sẽ đánh chết cháu!...

Chỉ một phút cả giận mất khôn, Thắng đã khiến người em ruột chết tức tưới trong căn nhà nhỏ đang xây dựng dở dang.

Nhìn cảnh 5 bát hương và di ảnh của 5 nạn nhân trong 2 vụ án mạng đã xảy ra tại nhà ông Lệnh, khiến hàng xóm láng giềng không ai cầm được nước mắt.

Vẫn biết rằng, nạn nhân Nguyễn Văn Việt cũng có một phần nỗi gây nên vụ án đau lòng trên. Nhưng giá như, Nguyễn Văn Thắng biết kiềm chế bản thân, khuyên can em thì vụ việc đáng tiếc sẽ không xảy ra.

Giờ đây, ngồi trong 4 bức tường giam của CAH An Lão, Thắng có hối hận, day dứt bao nhiêu thì tất cả đã quá muộn màng.

theo An ninh Hải Phòng

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới nhất, xem tin pháp luật nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email phapluat@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980