Không sai khi nói, dưa hấu là thức quả khiến người già, trẻ nhỏ mê mệt vì độ ngọt, mát lại bổ của nó.
Nhưng đâu phải bất cứ thời gian nào trong năm, bạn cũng có thể thưởng thức trái dưa hấu ngon lành!
Bởi vậy, sao không học ngay bí kíp bảo quản dưa hấu nửa năm không hỏng này để có thể để dành những trái dưa hấu cho riêng mình nhé!
1. Bắt buộc phải chọn dưa ngon, không nứt, dập
Nhiệm vụ tiên quyết và quan trọng nhất để bạn có thể bảo quản dưa hấu lâu tới nửa năm là phải chọn được trái ngon, không có vết nứt, dập, thối...
Bởi nếu trái dưa chỉ có một vết nứt, dập một vết nhỏ thôi cũng có thể khiến vi trùng xâm nhập, làm hỏng trái dưa của mình.
Ngoài ra, bạn nên chọn quả dưa hấu có kích cỡ lớn 1 chút, lý tưởng nhất là nặng khoảng 4kg. Dưa cũng đừng nên chọn quả quá chín, vỏ quá mỏng - dễ bị nẫu.
2. Tạo lớp màng bảo vệ trái dưa
Cụ thể, ta sẽ phủ một lớp dầu parafin hay sáp lên quả dưa để tránh tác động từ môi trường bên ngoài.
Để tạo lớp màng, đầu tiên bạn cần lau kĩ quả dưa hấu với miếng vải khô. Bạn không cần rửa dưa sạch quá trước đó đâu.
Tiếp đến, bạn đun chảy dầu parafin (nguyên liệu trong sáp nến) hoặc sáp nến! Chú ý: các mẹ nên sử dụng loại nến không màu, không mùi và loại bỏ bấc nến.
Khi sáp nến tan chảy, bạn để nguội khoảng 10 phút, sau đó đổ đều lên bề mặt của dưa hấu. Bạn chú ý đổ sao cho kín toàn bộ bề mặt dưa hấu và lớp sáp này dày khoảng 0,5cm nhé!
Giờ thì chờ cho phần sáp này nguội và cứng lại là xong thôi.
3. Bảo quản dưa
Sau khi phần sáp bao quanh dưa cứng lại, bạn đặt quả dưa vào một chiếc hộp chứa đầy rơm rạ hay lót báo xung quanh hộp và để ở nơi khô ráo, không cạnh lò sưởi, bếp, không có ánh sáng mặt trời chiếu vào nhé!
Thi thoảng, bạn nên kiểm tra bề mặt dưa hấu để đảm bảo xem có dấu hiệu nứt nào ở phần sáp bao quanh không.
Khi cần ăn, bạn chỉ cần loại bỏ lớp màng sáp phía ngoài, rửa sạch, bổ dưa và thưởng thức thôi!