Chuyện nữ tặc đội lốt "mẹ hiền", lợi dụng 118 đứa con nuôi để lừa đảo và trò trục lợi mang danh "trại trẻ mồ côi" gây nhức nhối

TIẾU LƯƠNG |

Nhiều người đã không ngần ngại lợi dụng danh nghĩa trẻ mồ côi để đánh vào lòng trắc ẩn của công chúng và thu lợi bất chính. Đã có nhiều trường hợp xảy ra ở Trung Quốc khiến dư luận nhức nhối.

Khi người mẹ nhân ái trở thành “mụ phù thủy” lợi dụng những đứa con để làm chuyện phi pháp

Vào tháng 7/2018, một nhà tổ chức từ thiện tên Lý Lệ Quyên, 54 tuổi (tên thật là Lý Diễm Hà) đã bị bắt với cáo buộc về loạt tội danh lừa đảo, gây rối trật tự xã hội, tống tiền, giả mạo giấy tờ… 

Tòa án thành phố Vũ An, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) cho hay, bị cáo Lý Lệ Quyên đã lợi dụng trại trẻ mồ côi do chính mình lập ra và cùng đồng phạm lừa đảo, thực hiện nhiều hành vi phạm pháp nhằm trục lợi cho cá nhân.

Chuyện nữ tặc đội lốt mẹ hiền, lợi dụng 118 đứa con nuôi để lừa đảo và trò trục lợi mang danh trại trẻ mồ côi gây nhức nhối - Ảnh 1.

Năm 2006, Lý Lệ Quyên bắt đầu được truyền thông nước này ca ngợi vì tấm lòng nhân ái khi nhận nuôi trẻ mồ côi tại Vũ An. 

Được biết vào khoảng thời gian từ năm 1980 - 1990, Lý Lệ Quyên là người kinh doanh và có tài sản của cải.

Năm 1996, chồng Lý nghiện ma túy khiến gia đình tan nhà nát cửa, vì vậy cô ta quyết định ly hôn. Thế nhưng, chồng cũ vẫn không buông tha và đã bán con trai của họ cho một kẻ buôn người với giá 7000 NDT (gần 24 triệu đồng). 

Lý nói rằng, sau khi cứu được con trai, cô ta quyết định trả ơn cho xã hội bằng cách nhận nuôi những đứa trẻ bị bỏ rơi. Tháng 5/1996, Lý nhận nuôi 10 đứa trẻ đầu tiên ở tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc).

Chuyện nữ tặc đội lốt mẹ hiền, lợi dụng 118 đứa con nuôi để lừa đảo và trò trục lợi mang danh trại trẻ mồ côi gây nhức nhối - Ảnh 2.

Trong mắt mọi người, Lý Lệ Quyên là một người mẹ đức độ, luôn yêu thương những đứa trẻ

Từ đó trở đi, Lý làm ăn tích góp được số tiền kha khá, bên cạnh việc lo lắng cho những đứa trẻ, cô ta còn dành dụm tiền để xây dựng trại trẻ mồ côi tên là Làng Ái Tâm. 

Đến năm 2015, có tổng cộng 75 đứa trẻ mồ côi được nhận nuôi. Đến tháng 12/2017, tổng số đứa trẻ mồ côi được Lý nhận nuôi lên con số 118.

Cuối năm 2017, chính quyền thành phố Vũ An bắt đầu nhận được nhiều báo cáo từ người dân nói rằng có những hoạt động đáng ngờ xảy ra xung quanh. 

Đến tháng 5/2018, cảnh sát phát hiện Lý có hơn 20 triệu NDT (khoảng 68 tỷ đồng) và 20 nghìn đô la Mỹ (hơn 463 triệu đồng) trong các tài khoản ngân hàng cá nhân. 

Không những thế người phụ nữ này còn sở hữu nhiều xe hơi sang trọng. Từ đây, cảnh sát bắt đầu phát hiện từ năm 2011, Lý đã có nhiều hoạt động phi pháp.

Theo báo cáo của các cơ quan điều tra, Lý đã lợi dụng một số con nuôi, là chính những đứa trẻ mà cô ta đã nhận nuôi từ bé để tống tiền các công ty xây dựng bằng cách ép chúng cản trở hoạt động ở các công trường, lừa tiền các nhà tài trợ, nhà hảo tâm với danh nghĩa xây dựng Làng Ái Tâm.

Chuyện nữ tặc đội lốt mẹ hiền, lợi dụng 118 đứa con nuôi để lừa đảo và trò trục lợi mang danh trại trẻ mồ côi gây nhức nhối - Ảnh 3.

Cổng vào trại trẻ mồ côi Làng Ái Tâm

Ngày 24/7/2019, Lý bị kết án sơ thẩm 20 năm tù giam vì tội tống tiền, lừa đảo, giả mạo giấy tờ, gây rối trật tự. 

Sau khi sự việc xảy ra, những người dân trong khu vực không thể tin vào mắt mình, người phụ nữ nhân ái bao năm hóa ra lại là một con người thâm độc, lợi dụng những đứa trẻ mồ côi để chiếm đất, lừa đảo.

Chuyện nữ tặc đội lốt mẹ hiền, lợi dụng 118 đứa con nuôi để lừa đảo và trò trục lợi mang danh trại trẻ mồ côi gây nhức nhối - Ảnh 4.

Phiên tòa xét xử vụ lừa đảo của Lý Lệ Quyên

Nhiều người từng quyên góp tiền cho Làng Ái Tâm đã không khỏi bức xúc vì hành vi của Lý. Làng Ái Tâm năm nào giờ bị cảnh sát quản chặt, không ai dám bén mảng đến. 

Những đứa trẻ mồ côi đã được đưa đến các cơ sở khác để được chăm sóc tốt hơn.

Sự "vỡ lẽ" đau lòng khiến hàng nghìn con người thất vọng

Vào tháng 6/2015, nhóm đại diện tập đoàn Thịnh Đại Thiên Hoa ở Liêu Thành, Sơn Đông (Trung Quốc) biết có một trại trẻ mồ côi tên Bầu trời xanh ở huyện Cảnh, Hà Bắc (Trung Quốc) cưu mang nhiều trẻ em cơ nhỡ cần được chăm sóc và nuôi nấng, nên họ có lòng muốn tìm đến và giúp đỡ.

Cuối tháng 6/2015, nhóm này đã tiến hành chuyến thăm đến đây để quyên góp. Họ dự tính sẽ đầu tư 500 nghìn NDT (gần 1,7 tỷ đồng) để thành lập quỹ và sẽ tổ chức sự kiện gây quỹ lớn từ các mạnh thường quân khác.

Tuy nhiên, chân tướng thật sự đã khiến họ không khỏi bất ngờ. Sau khi mục sở thị, họ mới biết được trong 21 đứa trẻ mồ côi sống trong trại chỉ có 1 đứa trẻ là mồ côi thật sự. 

Số còn lại đều là trẻ mồ côi giả, những đứa trẻ này được thuê với giá 500 NDT (khoảng 1,7 triệu đồng)/bé.

Chuyện nữ tặc đội lốt mẹ hiền, lợi dụng 118 đứa con nuôi để lừa đảo và trò trục lợi mang danh trại trẻ mồ côi gây nhức nhối - Ảnh 5.

Đại diện tập đoàn Thịnh Đại Hoa Thiên chụp ảnh cùng một đứa trẻ ở trại trẻ mồ côi Bầu trời xanh

Được biết, vào đầu tháng 6/2015, một người tự nhận là đại diện trại trẻ mồ côi Bầu trời xanh đã liên hệ với ông Vương của tập đoàn qua WeChat và chia sẻ vấn đề quyên góp giáo dục.

Ngày 21/6/2015, ông Vương đã đích thân đến trại trẻ mồ côi này để xem xét tình hình. Người phụ trách nói rằng, trại trẻ mồ côi cần được xây dựng để giúp những đứa trẻ có nơi lưu trú và được học hành, chi phí cần khoảng 800 nghìn NDT (hơn 2,7 tỷ đồng).

 Trước tình hình này, ông Vương đồng ý chi 500 nghìn NDT (hơn 1,7 tỷ đồng) để thành lập quỹ tình thương nhằm xây dựng các tòa nhà và giúp đỡ các em nhỏ để cải thiện điều kiện sống hiện tại.

Sau khi trở lại công ty, ông Vương đã sắp xếp cho nhân viên mua sắm đồ dùng học tập cũng như cặp sách cho những đứa trẻ. 

Vào ngày 25/6/2015, tập đoàn Thịnh Đại Hoa Thiên đã đặc biệt tổ chức một buổi hội thảo về chủ đề “Giấc mơ Trung Hoa” và tiếp nhận 21 đứa trẻ (15 bé trai, 6 bé gái) mồ côi. Hội thảo đã thu hút 2 đến 3 nghìn người tham gia.

Tại buổi hội thảo này, đại diện tập đoàn tuyên bố thành lập quỹ tình thương và tổ chức quyên góp quy mô lớn cho trẻ mồ côi. 

Một em nhỏ đại diện trại trẻ mồ côi Bầu trời xanh bước lên sân khấu và nói:“Cháu không có bố mẹ, quý vị ở đây mới là bố mẹ của chúng cháu”, sau câu nói này mọi người có mặt tại đó vô cùng cảm động và tiếp tục quyên góp hơn 17 nghìn NDT (khoảng 57 triệu đồng).

Sau sự kiện này, đại diện trại trẻ mồ côi Bầu trời xanh đã yêu cầu được lấy 500 nghìn NDT (hơn 1,7 tỷ đồng) và tiền quyên góp tại chỗ, thế nhưng đại diện công ty Thịnh Đại Hoa Thiên nói rằng công ty có hệ thống tài chính chặt chẽ. 

Vì đây là quỹ đặc biệt và yêu cầu chi tiết hơn về mối liên hệ tài chính giữa hai bên.

Chuyện nữ tặc đội lốt mẹ hiền, lợi dụng 118 đứa con nuôi để lừa đảo và trò trục lợi mang danh trại trẻ mồ côi gây nhức nhối - Ảnh 6.

Đại diện trại trẻ mồ côi quỳ gối tại đồn cảnh sát

Trước tình hình này, phía trại trẻ mồ côi Bầu trời xanh đã liệt kê một danh sách các khoản chi phí, nhưng lúc này đại diện tập đoàn nói rằng họ chỉ có thể chi ra một khoản. 

Khi nghe đến đây, người đại diện trại trẻ mồ côi trở nên lo lắng và nói rằng nếu như phía công ty không đưa tiền, bọn trẻ sẽ không chịu rời đi.

Cuối cùng, đại diện trại trẻ mồ côi đành thú thật rằng những đứa trẻ mồ côi đều được thuê về với giá 500 NDT (khoảng 1,7 triệu đồng)/bé. 

Lúc này, những người phụ trách tập đoàn mới biết rằng hàng nghìn nhân viên đã bị lừa, họ cũng biết được những người đại diện trại trẻ mồ côi đều là cha mẹ của những đứa trẻ mồ côi giả.

Sau khi sự thật được phơi bày, chiều ngày 29/6/2015 đại diện tập đoàn đã báo án đến cảnh sát hình sự Liêu Thành. 

Một cảnh sát cho biết, trong biên bản thẩm vấn nhân viên trại trẻ mồ côi Bầu trời xanh, họ thừa nhận đã thuê trẻ mồ côi giả với giá 500 NDT (khoảng 1,7 triệu đồng), nhưng vì sau cùng trại trẻ mồ côi này không nhận được tiền của tập đoàn Thịnh Đại Hoa Thiên nên không bị truy tố là lừa đảo.

Đến ngày 30/6/2015, chính quyền huyện Cảnh nói rằng, trại trẻ mồ côi kia cho cá nhân thành lập bất hợp pháp và đã bị cấm, hoàn toàn không liên quan đến tổ chức nào.

Tạm kết

Việc nuôi nấng và chăm sóc trẻ mồ côi là việc làm từ thiện đáng trân trọng và cần được khuyến khích. Mọi người nên biết rằng trẻ mồ côi là cá thể yếu đuối, dễ bị tổn thương, lạm dụng, bóc lột, thậm chí có thể bị rao bán. 

Thế nên, việc núp dưới danh nghĩa từ thiện để trục lợi trên thân xác của các em luôn là một điều đáng lên án ở bất cứ xã hội nào.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại