Chuyện Lại Văn Sâm bỏ việc truyền hình, về làm thuê cho mẹ vợ và bị sỉ nhục

Long Phạm |

"Có lần tôi đang đi làm trên đường Trần Phú thì có người phóng xe máy qua sỉ nhục nói rằng: Tưởng VKT chúng mày thế nào, hóa ra thế này!", MC Lại Văn Sâm nhớ lại.

Tối thứ 6 tuần này (22/3), tập 11 chương trình Ký ức vui vẻ sẽ lên sóng. Tại đây, MC Lại Văn Sâm đã xúc động chia sẻ về quá khứ của mình.

Tôi tự động bỏ việc, về làm thuê cho bà mẹ vợ bán hàng

Năm 1987, lần đầu tiên tôi tiếp cận truyền hình sau khi du học ở Liên Xô về. Ban đầu, tôi đến thử việc ở phòng Thể thao. Anh Vũ Huy Hùng khi đó là người trực tiếp tuyển dụng tôi.

Chuyện Lại Văn Sâm bỏ việc truyền hình, về làm thuê cho mẹ vợ và bị sỉ nhục - Ảnh 1.

Tôi nhớ khi đó, anh ấy giao cho tôi công việc tổng hợp bóng đá tuần từ bản tin bên Nga. Tôi dịch xong, anh ấy nói có mấy chỗ không ổn. Chúng tôi tranh luận một chập xong, anh ấy nói: "Cái này cậu phải sửa! Văn này Tây quá". Thế là tôi phải chỉnh sửa lại, không còn là dịch nữa.

Tôi cứ làm cho đến cuối 1987, dù chẳng ai đả động gì, tôi cũng tự động bỏ việc, về làm thuê cho bà mẹ vợ bán hàng.

Hồi ấy nhà mẹ vợ tôi có một cửa hàng ở số 74 chợ Đồng Xuân. Tôi đến đó dịch cho bà ấy lời của khách nước ngoài, ai vào cũng dịch, nói giá cả nọ kia.

Phải đi xe đạp đi làm và bị người ta xỉ nhục

Mẹ vợ nuôi tôi đến năm 1988, mùa Euro, thì có một người đến mời tôi làm Euro 88 đó.Tôi đồng ý và trở lại đài truyền hình để tường thuật Euro 88.

Chuyện Lại Văn Sâm bỏ việc truyền hình, về làm thuê cho mẹ vợ và bị sỉ nhục - Ảnh 3.

Tới năm 1989, 1990, tôi vẫn còn đi xe đạp Liên Xô đi làm, nhiều khi cũng rất tủi thân. Có lần tôi đang đi làm trên đường Trần Phú thì có người phóng xe máy qua xỉ nhục nói rằng: "Tưởng VKT chúng mày thế nào, hóa ra thế này".

Hồi đó, chúng tôi còn phải nói đùa ,VKT là "ví không tiền", vì "ví không tiền" nên "vợ không thích", vì "vợ không thích" nên "vẫn cứ làm".

Năm 1989, tôi may mắn được biên chế nhờ làm chương trình VKT. Cuối năm 1989, tôi được cử sang đài truyền hình Liên Xô cùng với đoàn và được làm chân dịch cho mọi người sang học. Vì thế, tôi học được nhiều hơn mọi người.

Là người đầu tiên sang Pháp đem game show về Việt Nam

Năm 1995, tôi làm nhiều quá nên bị ốm phải nằm nhà. Ông phó tổng giám đốc đài truyền hình Việt Nam gọi điện cho tôi hỏi thăm sức khỏe và nói: "Ông phải khỏe ngay, tôi đang cần ông sang Pháp để học một trò chơi vận động của Pháp để về làm. Cái này chỉ có ông mới làm được thôi".

Chuyện Lại Văn Sâm bỏ việc truyền hình, về làm thuê cho mẹ vợ và bị sỉ nhục - Ảnh 4.

Tôi nhận lời và làm ngay, đó chính là chương trình Trò chơi liên tỉnh và tôi làm sau này. Số phận đúng là may mắn, một thằng vô học ở lĩnh vực truyền hình lại được cử sang Pháp cho lần cộng tác đầu tiên của Việt Nam với nước ngoài để làm chương trình game show.

Khi đó, ở Việt Nam chưa có một chương trình game show nào cả. Và tôi chỉ làm MC trong chương trình đó thôi, còn lại cả một ekip gần 20 con người, từ đạo diễn, kĩ thuật tới họa sĩ… đều từ Pháp sang làm.

Chuyện Lại Văn Sâm bỏ việc truyền hình, về làm thuê cho mẹ vợ và bị sỉ nhục - Ảnh 5.

Hình ảnh thời trẻ của Lại Văn Sâm được chương trình tái hiện

Điều may mắn lớn nhất khiến tôi phải cảm ơn truyền hình là cho tôi được gặp một nhân vật huyền thoại của truyền hình Pháp. Đó là ông tổ của các trò chơi truyền hình ở Pháp.

Ai cũng Chắc chắn phải có lỗi lầm trong cuộc đời mình. Điều quan trọng là ta phải biết nhìn nhận chúng với con mắt con mắt bao dung và hãy tha thứ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại