Chuyện lạ khi ô tô có cả ví điện tử - nhưng lạ hơn nữa lại chính là công ty phát triển loại ví này!

Minh Đức |

Ô tô đóng luôn vai trò là một ví tiền thì sẽ như thế nào? Ai đang phát triển chúng?

Ảnh: Lease Fetcher

Ảnh: Lease Fetcher

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang mang tới cho chúng ta ngày càng nhiều lợi ích thiết thực, giúp cho cuộc sống trở nên nhẹ nhàng và đơn giản hơn rất nhiều. Với IoT – Internet of Things (Internet vạn vật), mọi thứ đều có thể được kết nối thông qua mạng internet và những gì chúng ta cần chỉ đơn giản là một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet để điều khiển chúng.

Ví dụ dễ thấy nhất chính là những ứng dụng ví điện tử hay ứng dụng quản lý tài khoản ngân hàng.

Chuyện lạ khi ô tô có cả ví điện tử - nhưng lạ hơn nữa lại chính là công ty phát triển loại ví này! - Ảnh 1.

Nội thất của Jaguar XF. Ảnh: Top Gear

Giờ đây, thế giới xe hơi cũng đã có một cải tiến mới ứng dụng IoT, và trên chiếc xe cũng có một chiếc ví điện tử. Đó là dịch vụ thanh toán tích hợp trên hệ thống giải trí của những chiếc xe Jaguar – Land Rover.

Một thông tin khá bất ngờ khi Blackberry chính là đơn vị nghiên cứu và thực hiện tính năng này. 

Bất ngờ là vì Blackberry nổi danh với những mẫu điện thoại dành cho doanh nhân với khả năng bảo mật cực tốt và thiết kế lịch lãm. Vì thua cuộc trong cuộc đua điện thoại thông minh, Blackberry trở thành một công ty phát triển hệ thống liên lạc, phần mềm bảo mật và hệ điều hành. 

Blackberry cũng chính là công ty đảm nhiệm xây dựng hệ thống giải trí Pivi Pro trên các xe Jaguar – Land Rover với nền tảng QNX.

Chuyện lạ khi ô tô có cả ví điện tử - nhưng lạ hơn nữa lại chính là công ty phát triển loại ví này! - Ảnh 2.

Việt Nam là quốc gia đứng thứ 3 chi trả cao nhất cho các mẫu xe Land Rover – Range Rover. Ảnh: Jaguar – Land Rover Việt Nam

Với tính năng thanh toán tích hợp, Blackberry hiện đang ‘bắt tay’ với Car IQ – hệ thống thanh toán ‘không dây’. Hệ thống do Blackberry và Car IQ sẽ tạo một dấu vân tay điện tử (digital fingerprint), có thể sử dụng để xác lập danh tính chiếc xe, tránh nhầm lẫn.

Hệ thống này sẽ kết nối với tính năng thanh toán điện tử của ngân hàng và sẽ tự động thanh toán các dịch vụ như tiền xăng, phí cầu đường, phí gửi xe, bảo hiểm hay bảo trì. Thực tế, hệ thống của Blackberry và Car IQ khá giống với Marketplace của General Motors – Mỹ hay Uconnect Market của Stellantis.

Thanh toán bằng hệ thống điện tử này sẽ giúp cắt bớt thời gian chờ đợi, tối giản các khâu thanh toán, cũng như giảm thiểu các tình huống gian lận, mang tới lợi ích vô cùng lớn cho các công ty dịch vụ xe như các công ty taxi, công ty cho thuê xe.

Theo CarBuzz

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại