Chuyện ít biết về cựu Thái tử ‘nam thần’ xuất hiện bên David Beckham: Đẹp trai, xuất chúng nhưng quyết từ chối ngôi vương

Thạch Anh |

Cựu Thái tử Jassim bin Hamad bin Khalifa Al Thani của Qatar đã gây chú ý vì ngoại hình xuất sắc khi đứng bên cựu danh thủ David Beckham trong trận đấu giữa Anh và Iran hôm 21/11 vừa qua.

Nhưng anh không phải người duy nhất gây chú ý vào hôm đó nhờ lý do tương tự. Một bức ảnh được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội cho thấy Beckham có xuất hiện và trò chuyện bên một nhân vật của Vương thất Qatar trong vai trò ban tổ chức. Người đó chính là Thân vương Jassim bin Hamad bin Khalifa Al Thani, cựu Thái tử của Qatar.

Chuyện ít biết về cựu Thái tử ‘nam thần’ xuất hiện bên David Beckham: Đẹp trai, xuất chúng nhưng quyết từ chối ngôi vương - Ảnh 1.

Nổi bật cùng chiều cao, dáng vẻ nam tính thậm chí có phần hao hao cựu danh thủ người Anh, ít ai biết rằng Jassim là một nhân vật nổi bật của Vương thất Qatar đã từ lâu.

Jassim bin Hamad bin Khalifa Al Thani sinh ngày 25 tháng 8 năm 1978 từng nắm vai trò Thái tử vương miện Qatar. Anh là con trai thứ 3 của cựu Tiểu vương Qatar, Sheikh Hamad bin Khalifa Al Thani, và là con đầu lòng của Tiểu vương với người vợ thứ hai, Sheikha Moza bint Nasser Al-Missned. Anh từ bỏ vị trí Thái tử vào năm 2003 để nhường ngôi cho em trai mình là Tamim, với lý do không quan tâm đến việc trở thành "Emir" (Tiểu vương).

Chuyện ít biết về cựu Thái tử ‘nam thần’ xuất hiện bên David Beckham: Đẹp trai, xuất chúng nhưng quyết từ chối ngôi vương - Ảnh 2.

Giống như nhiều thành viên Vương thất Qatar, Jassim cũng có nền tảng giáo dục vững chắc và được đi du học, khi từng theo học Học viện Quân sự Hoàng gia Sandhurst danh giá ở Anh, một môi trường đặc biệt danh giá và khắc nghiệt, từng đào tạo cả 2 Vương tử Anh William và Harry, cũng như nhiều Thân vương, Vương tử của các Vương thất khác khắp thế giới.

Trước đó, anh từng theo học tại trường nội trú International College, Sherborne ở Dorset - một trong những cơ sở giáo dục cổ nhất nước Anh.

Chuyện ít biết về cựu Thái tử ‘nam thần’ xuất hiện bên David Beckham: Đẹp trai, xuất chúng nhưng quyết từ chối ngôi vương - Ảnh 3.

Sau khi tốt nghiệp, Jassim được bổ nhiệm làm thiếu úy trong lực lượng vũ trang Qatar vào ngày 9 tháng 8 năm 1996. Anh tiếp tục được bổ nhiệm làm người thừa kế rõ ràng (Thái tử) của Qatar vào ngày 23 tháng 10 năm 1996, thay thế Mishaal bin Hamad Al Thani, anh trai cùng cha khác mẹ.

Tuy nhiên, 7 năm sau, vào 2003, anh đã từ bỏ cơ hội bước lên ngai vị để trao lại cương vị Thái tử cho em trai Tamim - người hiện đã lên ngôi Emir của Qatar. Theo Thông tấn xã Qatar, Jassim đã gửi một bức thư cho cha mình với nội dung: "Đã đến lúc thích hợp để từ chức và chuẩn bị cho người kế vị. Như con đã nói với cha, con không muốn được chỉ định làm Thái tử" và nói thêm rằng anh chỉ nhận cương vị này vào thời điểm trước đây do "hoàn cảnh nhạy cảm".

Chuyện ít biết về cựu Thái tử ‘nam thần’ xuất hiện bên David Beckham: Đẹp trai, xuất chúng nhưng quyết từ chối ngôi vương - Ảnh 4.

Dù từ chối tước vị Thái tử và cả ngôi vương, Jassim vẫn có vai trò vô cùng quan trọng đối với việc điều hành nhiều tổ chức, quỹ khác nhau với cương vị một Thân vương Qatar.

Jassim hiện là đại diện cá nhân của cha mình - cựu tiểu vương Qatar. Anh cũng là chủ tịch danh dự của Hiệp hội Ung thư Quốc gia Qatar (QNCS) từ năm 1997. Ngoài ra, anh còn là chủ tịch ủy ban cấp cao về điều phối và theo dõi từ năm 1999, chủ tịch hội đồng tối cao về môi trường và tài nguyên thiên nhiên từ năm 2000, người bảo trợ của Học viện Aspire từ năm 2003. Hơn nữa, Jassim còn là thành viên của Hội đồng Quản trị tại quỹ Qatar Foundation.

Anh cũng có một gia đình có thể coi là viên mãn, khi kết hôn với người vợ cũng xuất thân vương tộc, Sheikha Bothaina bint Hamad Al Thani, con gái của Sheikh Hamad bin Ali Al Thani, tại Cung điện Al Wajbah, Doha, vào ngày 30 tháng 3 năm 2006. Họ có 8 người con, 3 trai và 5 gái.

Nguồn: The Free Library

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại