Chuyên gia thời tiết lý giải việc người Hà Nội phải mặc áo rét ra đường giữa... mùa hè

Hoàng Đan |

Theo ông Hải, do miền Bắc đang chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường yếu, kết hợp với hội tụ ở khí quyển tầng cao gây ra mưa lạnh, nhiệt độ giảm.

Mặc dù đang giữa tháng 5 nhưng thời tiết Hà Nội cũng như khu vực miền Bắc bất ngờ chuyển lạnh, đặc biệt là buổi tối và sáng sớm khiến nhiều người phải mặc áo rét khi ra đường.

Theo ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, hôm nay (18/5) ở miền Bắc nhiệt độ xuống khá thấp kèm mưa nhỏ.

Nhiệt độ ghi được tại khu vực Láng (Hà Nội) là 21,7 độ C, ở Hà Đông là 21,4 độ C.

Lý giải nguyên nhân của hiện tượng thời tiết này, theo ông Hải, đây là do miền Bắc đang chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường yếu, kết hợp với hội tụ ở khí quyển tầng cao gây ra mưa lạnh, nhiệt độ giảm.

Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia cũng cho hay, nhiệt độ giảm như vậy là hiếm gặp, nhưng cũng không phải chưa từng xảy ra. 

Trong lịch sử, vào ngày 18/5/1979, nhiệt độ ở miền Bắc còn xuống 21,1 độ C. Ngày 21/5/2000, còn xuống 18,9 độ C.

"Như vậy, hôm nay nhiệt độ ở miền Bắc xuống thấp như vậy cũng không phải bất thường", ông nói.

Cũng theo chuyên gia của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, nếu căn cứ theo mùa khí tượng thì tháng 5 vẫn là mùa Xuân, nên vẫn có thể xảy ra các hiện tượng mưa lạnh như ngày hôm nay.

Đồng thời, đợt mưa lạnh này ở miền Bắc chỉ kéo dài đến hết ngày mai (19/5).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại