Chuyên gia phong thủy: 4 nguyên tắc kiêng kỵ trong thiết kế khu vực bàn thờ cần tránh!

Tiểu Lam |

Chuyên gia phong thủy chỉ ra những lỗi phạm phong thủy bàn thờ, gia đình bạn có vô tình mắc phải không?

Đối với người Á Đông mà nói, khu vực thờ cúng luôn đóng vai trò quan trọng trên phương diện tín ngưỡng và là một phần chỗ dựa tinh thần của mọi nhà. Do đó, đại đa số các gia đình đều rất quan tâm đến việc thiết kế và bố trí khu vực phòng thờ sao cho hợp phong thủy, tránh những điều hung cát và cầu mong những điều may mắn và yên bình sẽ đến với gia đình mình.

Theo đó, chuyên gia phong thủy đã chỉ ra những lỗi sai trong thiết kế mà nhiều gia đình thường mắc phải khi bố trí khu vực phòng thờ. Đồng thời nhắc nhở các gia đình cần lưu ý 4 nguyên tắc thiết kế khu vực bàn thờ quan trọng nhất.

4 nguyên tắc thiết kế phòng thờ và bàn thờ

    Nguyên tắc chọn vị trí đặt phòng thờ và bàn thờ

Theo chuyên gia phong thủy nổi tiếng Lý Cư Minh cho biết, khu vực phòng thờ nói chung và bàn thờ nói riêng cần bố trí ở nơi trang trọng và thanh tịnh nhất trong nhà.

Nơi thờ cúng không nên đặt lẫn với nơi ngủ nghỉ và tuyệt đối tránh xa khu vực xú uế như nhà tắm và nhà vệ sinh.

Với nhà ở mặt đất: Nên lựa chọn tầng cao nhất trong nhà để làm phòng thờ và đặt bàn thờ. Vì đây là nơi tiếp “thiên”, đồng thời tách riêng khu vực thờ cúng với không gian sinh hoạt của mọi người. Điều này sẽ giúp khu vực thờ cúng duy trì được sự yên tĩnh và trang nghiêm, rất tốt cho phong thủy nhà ở.

Chuyên gia phong thủy: 4 nguyên tắc kiêng kỵ trong thiết kế khu vực bàn thờ cần tránh! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Với nhà ở chung cư: Với những gia đình ở chung cư thì không gian sinh hoạt sẽ có nhiều phần bị hạn chế hơn. Do đó, các bạn nên tìm hiểu trước vị trí “tọa cát hướng cát” trong nhà để làm nơi đặt bàn thờ, thông thường vị trí này sẽ nằm ở khu vực phòng khách. Sau khi xác định được và có điều kiện thì nên bàn bạc với bên thiết kế làm thêm các vách ngăn để làm giảm bớt tác động bên ngoài ảnh hưởng trực tiếp tới khu vực thờ cúng.

    Nguyên tắc chiếu sáng phòng thờ và bàn thờ

Theo phong thủy cho biết, khi lắp đặt đèn chiếu sáng khu vực phòng thờ và bàn thờ, lưu ý không nên chiếu trực tiếp ánh sáng vào bát hương và vị trí người hành lễ, vì đây là việc phạm phong thủy cần kiêng kỵ.

Chuyên gia phong thủy: 4 nguyên tắc kiêng kỵ trong thiết kế khu vực bàn thờ cần tránh! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Ngoài ra nên lựa chọn loại đèn sáng và có độ ấm vừa đủ, tránh đèn nhiều màu và có ánh sáng quá gắt, điều này sẽ giúp khu vực thờ cúng trở nên ấm cúng và trang nghiêm hơn.

    Nguyên tắc chọn bàn thờ phù hợp

Mỗi một gia đình lại lựa chọn kiểu bàn thờ khác nhau tùy thuộc theo điều kiện kinh tế và diện tích nhà ở.

Chuyên gia phong thủy: 4 nguyên tắc kiêng kỵ trong thiết kế khu vực bàn thờ cần tránh! - Ảnh 3.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Tuy nhiên, bất kể gia đình bạn sử dụng bàn thờ treo hay tủ thờ cũng cần tuân thủ theo một số kích thước và kiểu dáng nhất định.

Không phải bàn thờ càng rộng càng cao thì sẽ càng tốt, mà kích thước bàn thờ cần phù hợp với phong thủy phòng thờ và đạt tiêu chuẩn của thước Lỗ Ban. Mỗi một gia đình lại phù hợp với một loại bàn thờ và có kích thước thích hợp riêng, do đó các bạn nên xem xét cẩn thận phương diện này.

    Nguyên tắc trang trí và bày biện bàn thờ hợp phong thủy

Khu vực phòng thờ và bàn thờ yêu cầu luôn phải giữ được sự ngăn nắp, sạch sẽ, gọn gàng và thoáng đãng nhất có thể. Vào những ngày lễ tết, trên bàn thờ cần đầy đủ rượu mới, đèn dầu và hoa tươi.

Chuyên gia phong thủy: 4 nguyên tắc kiêng kỵ trong thiết kế khu vực bàn thờ cần tránh! - Ảnh 5.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Lưu ý, không nên sử dụng hoặc mang hoa ly lên trang trí ở khu vực phòng thờ hoặc bàn thờ.

Vì theo phong thủy, hoa ly mang ý nghĩa ly tán, đồng thời hương thơm của hoa ly rất nồng do đó không thích hợp đặt ở khu vực như phòng thờ. Nên đặt những loại hoa mang ý nghĩa tốt và có hương thơm dịu nhẹ như hoa đào, hoa cúc, hoa mai… lên để thắp hương.

Tránh đặt đồ vật linh tinh không liên quan đến thờ cúng lên bàn thờ, và đặc biệt chú ý vị trí bát hương, bình hoa, đèn dầu, lễ bánh... cần được sắp xếp ngay ngắn, cân xứng không được đặt nghiêng hay lệch.

Trên đây là 4 nguyên tắc bài trí và trang trí phong thủy phòng thờ và bàn thờ các gia đình cần lưu ý.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại