Chuyên gia nhận định kinh tế Triều Tiên có tiềm năng phát triển ngang ngửa Hàn Quốc, Trung Quốc

Phương Anh |

Các chuyên gia kinh tế của Business Insider và Credit Suisse nhận định nếu đạt được một thỏa thuận về phi hạt nhân hóa và dỡ bỏ cấm vận cùng với cải cách chính sách, kinh tế của Triều Tiên sẽ có đà tăng trưởng ngang với Hàn Quốc và Trung Quốc.

Các cuộc đàm phán giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ mở ra triển vọng kinh tế của đất nước bí ẩn khu vực Đông Bắc Á này. Rất nhiều thị trường hiện đang theo dõi để xem liệu nhà lãnh đạo Kim Jong-un có hoàn thành cam kết phi hạt nhân hóa hay không và chờ đợi về một thỏa thuận mở cửa nền kinh tế Triều Tiên được thiết lập trong tương lai không xa, theo Business Insider.

Business Insider nhận định, sau khi thực hiện phi hạt nhân hóa, bước tiếp theo của Triều Tiên có thể sẽ là cải cách chính sách, mở cửa nền kinh tế cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Một nhà phân tích của Credit Suisse ước tính Triều Tiên có tiềm năng để trở thành nền kinh tế trị giá hàng 100 tỷ USD trong vòng 10 năm nếu đi theo hướng hiện đại hóa. Nhưng nếu điều đó xảy ra, nền kinh tế trị giá 100 tỷ USD cũng chỉ có thể chiếm 0,1% GDP toàn cầu ngày nay.

Dù vậy, nhà phân tích này đã trích dẫn một sự thật thú vị khác về Triều Tiên: Một số chuyên gia trong ngành suy đoán rằng họ (Triều Tiên) có thể đang sở hữu một lượng lớn tài nguyên thiên nhiên chưa được khai thác.

"Công ty khai thác nhà nước của Hàn Quốc Korea Resources ước tính rằng trữ lượng khoáng sản chưa được khai thác của Triều Tiên như than, quặng sắt, kẽm, chì, đồng và khoáng sản quý hiếm đáng giá hơn 6 nghìn tỷ USD", nhà phân tích nói. Con số này gấp 190 lần GDP năm 2016 của Triều Tiên - vào khoảng 32 tỷ USD.

"Khai thác mỏ đã đóng góp 13% GDP năm 2016, nhưng sản lượng bị hạn chế do thiếu người mua, ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt kinh tế gần đây cũng như thiếu đầu tư vào thiết bị thăm dò và khai thác tài nguyên" - nhà phân tích của Credit Suisse nói.

Để đánh giá dự đoán tăng trưởng của Triều Tiên sẽ như thế nào nếu mở cửa nền kinh tế, Credit Suisse so sánh với ba quốc gia khác đã trải qua quá trình hiện đại hóa tương tự.

"Chúng tôi lấy kinh nghiệm của Hàn Quốc vào những năm 1970, Trung Quốc vào đầu những năm 1990 và Việt Nam vào cuối những năm 1990 làm ví dụ cho tiềm năng phát triển của Triều Tiên sẽ tăng lên", chuyên gia nói. Dựa trên kinh nghiệm của các quốc gia đó, chuyên gia của Credit Suisse cho biết Triều Tiên có thể tạo ra mức tăng trưởng GDP thực tế 7-8% mỗi năm tính theo nội tệ. Với tốc độ đó, nền kinh tế sẽ tăng trưởng đến khoảng 100 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người sẽ tăng từ 1.258 USD lên khoảng 4.000 USD.

Video: Phong cách thời trang giản dị, sang trọng của đệ nhất phu nhân Triều Tiên

Phong cách thời trang giản dị, sang trọng của đệ nhất phu nhân Triều Tiên

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại