Chuyên gia: Miền Bắc rét đậm, Biển Đông có thể đón bão trong đầu tháng 12

Nguyễn Huệ/VTC News |

Những ngày đầu tháng 12, tác động của không khí lạnh, Bắc Bộ chuyển rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại, bên cạnh đó vùng áp thấp có thể hình thành trên Biển Đông.

Chiều 25/11, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, những ngày cuối tháng 11, đầu tháng 12/2022, một loạt hiện tượng thiên tai có khả năng xảy ra.

"Trước tiên là đợt gió mùa Đông Bắc mạnh có thể tác động tới Việt Nam vào khoảng 30/11 và trong những ngày đầu tháng 12. Từ 1-3/12, các tỉnh miền Bắc trời chuyển rét, vùng núi và trung du khả năng rét đậm, có nơi rét hại.

Chúng tôi cũng nhận định, Bắc và giữa Biển Đông là những vùng chịu tác động mạnh của không khí lạnh, cường độ gió Đông Bắc có thể mạnh lên cấp 7, giật cấp 9-10, biển động mạnh", ông Hưởng thông tin.

Chuyên gia: Miền Bắc rét đậm, Biển Đông có thể đón bão trong đầu tháng 12 - Ảnh 1.

Miền Bắc chuyển rét, vùng núi khả năng rét đậm trong những ngày đầu tháng 12. (Ảnh minh hoạ)

Tác động của đợt không khí lạnh này kết hợp với nhiễu động gió Đông, những ngày đầu tháng 12, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ nguy cơ xuất hiện một đợt mưa lớn trên diện rộng.

Ngoài không khí lạnh gây mưa lớn ở Trung Bộ, theo nhận định của ông Hưởng, từ ngày 1-3/12, phía Nam Biển Đông khả năng xuất hiện thêm vùng xoáy thuận nhiệt đới, xác suất mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới khoảng 65-70% và khoảng 15-25% mạnh lên thành bão.

Trước đó, trong 2 ngày 24 và 25/11, tác động của không khí lạnh yếu kết hợp gió Đông đã gây mưa và mưa nhỏ ở Bắc Bộ, nhiệt độ giảm thấp. Người dân đã cảm thấy cái lạnh của mùa Đông.

Trong 2 ngày cuối tuần, không khí lạnh tiếp tục suy yếu, gió Đông không còn tác động mạnh nữa, Bắc Bộ mưa giảm dần, nhiệt độ xu hướng tăng.

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, mùa Đông năm nay, nền nhiệt toàn Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C. Các đợt rét đậm, rét hại tập trung vào tháng 1 và nửa đầu tháng 2/2023.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại