Chuyên gia Đài Loan: PLA chỉ vừa ló ra cửa biển sẽ bị Mỹ tiêu diệt hoàn toàn, không có cơ hội thống nhất hai bờ eo biển

Thủy Thu |

Chuyên gia Đài Loan cho rằng, nếu Mỹ-Trung khai chiến, chiến trường chắc chắn sẽ là các tỉnh ven biển TQ, trong khi "chiến trường" này gây bất lợi cho Bắc Kinh vì dân số đông.

Mới đây ngày 14/10, chuyên gia Đài Loan Ông Đạt Thụy phát biểu trên tài khoản cá nhân facebook rằng, "quân đội Trung Quốc (PLA) chỉ cần vừa ló ra cửa biển thì sẽ bị tiêu diệt toàn bộ, căn bản không có cơ hội thống nhất Đài Loan".

Ông Ông Đạt Thụy cho rằng, không cần phân tích phức tạp về sức mạnh quân sự hay diễn biến cuộc chiến mà chỉ cần dựa vào kiến thức cơ bản cũng sẽ biết được kết quả cuộc đối kháng quân sự Trung-Mỹ: Kết quả tuyệt đối cuối cùng chính là Trung Quốc thảm bại còn Mỹ sẽ không hề hấn gì.

"Thứ nhất, Mỹ có số lượng lớn binh sĩ đồn trú ở châu Á, ngăn chặn sự bành trướng quân sự của Trung Quốc ở Thái Bình Dương. Nếu Mỹ-Trung khai chiến, chiến trường chắc chắn sẽ là các tỉnh ven biển của Trung Quốc, chứ không phải phần lãnh thổ Mỹ.

Chuyên gia Đài Loan: PLA chỉ vừa ló ra cửa biển sẽ bị Mỹ tiêu diệt hoàn toàn, không có cơ hội thống nhất hai bờ eo biển - Ảnh 1.

Quân đội Trung Quốc duyệt binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh. Ảnh: AP

Thứ hai, mật độ dân số các tỉnh ven biển Trung Quốc rất đông. Quân đội Mỹ chỉ cần ném bom ba khu vực đô thị Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu thì Trung Quốc có thể mất tới 100 triệu người trong biển lửa. Nếu muốn đáp trả 100 triệu người Mỹ, không quân Trung Quốc phải ném bom hơn 50 thành phố của Mỹ".

Thứ ba, Mỹ không có tham vọng đánh chiếm Trung Quốc, miễn là có thể đánh bại sức mạnh quân sự Trung Quốc sẽ được coi là toàn thắng", ông này nêu giả định và cho rằng, đối với Trung Quốc, chiến thắng chính là triển khai quân đội thống nhất Đài Loan.

Đây là những bình luận phản bác nhận định "nếu Trung-Mỹ khai chiến thì quân Mỹ chắc chắn sẽ thua" trước đó của chính trị gia Đài Loan Tô Khởi. Ông Tô Khởi giải thích thêm, "Trung Quốc thắng Mỹ" chính là quân đội Trung Quốc hủy diệt các căn cứ quân sự Mỹ ở châu Á, bảo vệ thành công các thành phố ven biển, triển khai không quân ném một lượng bom đáng kể vào một số thành phố khả quan của Mỹ, cuối cùng đưa quân tấn công Đài Loan".

Tuy nhiên, ông Ông Đạt Thụy lại cho rằng, phát biểu của ông Tô Khởi tiêu biểu cho câu nói "kẻ ngốc nói mơ". Ông này nhấn mạnh, kết quả rất có thể xảy ra trong cuộc chiến tranh Mỹ-Trung là quân đội Mỹ đã ném bom các thành phố ven biển của Trung Quốc, gây thương vong nặng nề, trong khi không quân Trung Quốc không có mối đe dọa nào với Mỹ.

"Sau khi Trung-Mỹ khai chiến, có thể có vài quả tên lửa "lọt lướt" nhắm trúng Đài Loan nhưng quân đội Trung Quốc chỉ cần vừa ra biển sẽ bị tiêu diệt ngay, không có cơ hội tấn công Đài Loan", ông này nói.

Trung Quốc từ lâu luôn coi Đài Loan là phần lãnh thổ không thể tách rời. Trong các phát biểu, Bắc Kinh thường khẳng định, "thống nhất Đài Loan là xu thế lịch sử không thể cưỡng lại".

Sách Trắng quốc phòng Trung Quốc được công bố vào ngày 24/7 cũng đề cập việc, "Bắc Kinh không cam kết sẽ từ bỏ sử dụng vũ lực mà giữ lại mọi biện pháp cần thiết trong vấn đề thống nhất Đài Loan".

Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan leo thang trong những năm gần đây, kể từ khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền lãnh đạo đảo này và phản đối Đồng thuận 1992 cũng như giải pháp "một quốc gia, hai chế độ" của Đại lục. Cuộc chiến "giành bạn" căng thẳng giữa Đài Loan và Bắc Kinh là minh chứng rõ ràng nhất, khi một số cựu đồng minh đã rời bỏ Đài Loan để thiết lập quan hệ với Trung Quốc đại lục.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại