Chuyên gia chỉ cách nhận biết bánh chưng luộc bằng pin độc hại

Phạm Hiền |

Theo chuyên gia, bánh chưng luộc bằng pin thường có màu sắc xanh mướt bắt mắt hơn nhưng lại vô cùng độc hại đối với người sử dụng.

Ths. Bs. Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, nhiều người kinh doanh bánh chưng muốn sản xuất số lượng nhiều để bán ra thị trường, đã bất chấp sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy, người tiêu dùng cần chú ý việc lựa chọn bánh chưng ngày Tết, bởi những chiếc bánh xanh đẹp, dẻo thơm trên thị trường thường có thể chứa nhiều hóa chất không tốt cho sức khỏe.

Chất độc được nhắc tới chính là pin. Môi trường chính trong những viên pin là môi trường kiềm. Trong môi trường này, diệp lục (chất tạo màu xanh cho lá cây) có trong lá dong gói bánh sẽ chuyển thành màu xanh đậm.

Đồng thời, kiềm còn giúp tinh bột hấp thụ nước tốt và trong hơn.

Do đó, nhiều người đã dùng pin để luộc bánh chưng, làm bánh chưng nhanh chín, hạt nếp trong, màu vỏ lá xanh và bắt mắt.

Chuyên gia chỉ cách nhận biết bánh chưng luộc bằng pin độc hại - Ảnh 1.

Nếu ăn phải loại bánh chưng luộc bằng pin sẽ gây nguy hại đến sức khỏe. Ảnh minh họa.

Ngoài ra, còn có những nguy cơ tiềm tàng ít được chú ý, đó là các kim loại nặng trong pin: Chì (PB), thủy ngân (Hg), cadmium (Cd) và asen hay còn gọi là thạch tín,… Đây là những chất cực độc, nguy hiểm cho não, thận, tim mạch và khả năng sinh sản của con người.

Cũng theo bác sĩ Tiến, cần chú ý tới màu sắc của bánh khi mua. Thời gian luộc bánh chưng thường 8 – 9 giờ mới chín, lớp lá bên ngoài thường ngả màu, hơi vàng hay xanh nâu. Bánh chưng luộc có pin mất ít thời gian hơn, vỏ ngoài có màu xanh mướt, ánh tím.

3 cách nhận biết bánh chưng luộc bằng pin

Vỏ lá gói bên ngoài: Nếu bánh chưng luộc theo cách truyền thống khoảng 10 tiếng thì lá gói bên ngoài sẽ bị ngả màu, hơi vàng.

Còn bánh chưng luộc bằng pin thường có màu ánh tím hoặc xanh mướt như lá tươi mới gói bánh.

Chuyên gia chỉ cách nhận biết bánh chưng luộc bằng pin độc hại - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Bề mặt của bánh: Bánh chưng luộc bình thường bề mặt ngoài của bánh có màu xanh nhạt hơn hoặc ngả sang màu hơi vàng, nếp không được trong. Còn bánh luộc bằng pin vỏ bánh xanh rờn, nếp trong vắt, nhìn rất bắt mắt.

Tuy nhiên, nếu gói bánh chưng bằng lá dong thì bánh sẽ có màu xanh và nếp vẫn trong nhưng không trong bằng luộc bằng pin, và là màu xanh của lá cây chứ không đậm như luộc bằng pin.

Với cách nhận biết này thì áp dụng cho bánh dùng nếp bình thường, còn nếu dùng nếp cẩm vỏ bánh có màu tím, có thể nhận biết có luộc bằng pin không bằng màu của lá gói bên ngoài và nhân bánh bên trong.

Nhân bên trong của bánh: Với bánh luộc bình thường nếp sẽ rất dẻo, có mùi thơm đặc trưng của bánh chưng, cầm chắc tay hơn. Còn bánh luộc bằng pin không có mùi thơm đặc trưng, nếp không được dẻo vì bị ép chín nhanh, cầm không chắc tay.

theo Giáo dục và thời đại

Đọc tin mới, xem Trực tiếp bóng đá Việt Nam vs Thái Lan tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
    Công ty Cổ phần VCCorp

    © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
    Điện thoại: 024 7309 5555

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980
    Chính sách bảo mật

    Chat với tư vấn viên