Chuyện cảm động về khoảnh khắc chú chó hy sinh cứu hàng chục người và đàn con nhỏ

Trần Quỳnh |

Ngôi mộ có bức tượng hình chú chó cùng tấm bia tưởng niệm ở thành phố Cửu Giang chính là minh chứng cho câu chuyện cảm động xảy ra cách đây 15 năm.

Giờ đây, nghĩa trang Hạ Gia Sơn thuộc thành phố Cửu Giang (Trung Quốc) vẫn còn một ngôi mộ kỳ lạ. Ngôi mộ ấy phía trên tạc tượng một chú chó, ở dưới là tấm bia tưởng niệm ghi lại câu chuyện cảm động diễn ra cách đây 15 năm về trước.

Đó chính là nơi an nghỉ của Trại Hổ - chú chó dũng cảm đã dùng tính mạng của mình để cứu sống hàng chục người khỏi nguy hiểm.

Chú chó hy sinh tính mạng để cứu hàng chục người và đàn con nhỏ

Câu chuyện này xảy ra cách đây 15 năm về trước. Hôm đó là trưa ngày 28/11/2003, thầy giáo Lưu của Trường đào tạo lái xe ở thành phố Cửu Giang mua về nhà một con chó đã chết, căn dặn đầu bếp nấu thịt chó vào bữa tối để thết đãi mọi người.

Khi món ăn được chế biến xong, mùi thơm nức mũi tỏa ra khiến đàn chó con mới đẻ ở gần đó cũng mon men tới gần. Thấy đàn chó con có vẻ thèm thuồng, mọi người liền gắp cho chúng một miếng thịt.

Nhưng đúng lúc ấy, chú chó mẹ tên là Trại Hổ đột nhiên xông với, trừng mắt và gầm gừ đe dọa đàn con của mình. Dáng vẻ dữ tợn của Trại Hổ khác hẳn so với tính cách hiền hòa thường ngày. Hai móng của nó giữ chặt miếng thịt trên mặt đất, cương quyết không cho đàn chó con đụng vào.

Một chú cún con không hiểu chuyện gì, liền tiến đến dụi đầu vào người mẹ nó. Thế nhưng Trại Hổ không chút mềm lòng mà hất mạnh nó ra phía ngoài cửa. Những chú chó khác thấy mẹ nổi giận liền lập tức nhao nhao bỏ chay.

Trại Hổ tiếp tục hướng về phía miếng thịt dưới đất, không ngừng sủa lớn. Nhưng mọi người chẳng mấy ai chú ý tới điều bất thường ấy.

Lúc này, Trại Hổ càng tỏ ra gấp gáp. Nó hướng về phía nồi thịt sủa inh ỏi, cuống quýt đi vòng quanh đó như muốn nói điều gì.

Bấy giờ, các nhân viên nhà bếp nghĩ Trại Hổ đang đói nên gắp thêm cho nó mấy miếng. Nào ngờ nó chỉ giữ chặt miếng thịt dưới móng, chẳng những không buồn ăn mà còn tiếp tục sủa lớn.

Vì công việc quá nhiều, lại không hiểu chú chó muốn nói gì, mọi người đều bỏ ngoài tai tiếng sủa của Trại Hổ mà không biết đó là lời cảnh báo nguy hiểm.

Chuyện cảm động về khoảnh khắc chú chó hy sinh cứu hàng chục người và đàn con nhỏ - Ảnh 1.

Không ai nhìn ra rằng hành động dữ tợn bất thường của Trại Hổ thực chất là một lời cảnh báo. (Ảnh minh họa).

Bấy giờ, người đến nhà ăn ngày một nhiều. Họ tụ tập bên cạnh chiếc nồi lớn nấu thịt chó, còn Trại Hổ ở đó vẫn không ngừng sủa to. Tiếng sủa của nó càng lúc càng lớn, càng lúc càng thảm thiết.

Thấy mọi người vẫn không để ý đến mình, Trại Hổ bỗng nhiên nhảy vọt từ dưới đất, kêu lên vài tiếng nức nở. Nghe thấy tiếng rên của mẹ, bốn chú chó con từ bên ngoài cũng chạy vào nhà bếp.

Trại Hổ cạ chiếc mũi ẩm ướt của mình hôn lên từng đứa con. Nó thè lưỡi liếm sạch vết bẩn cho chú chó bé nhất trong đàn, ánh mắt rưng rưng như sắp khóc.

Ngay sau đó, nó lao đến phía trước đám người, dụi đầu vào chân họ. Nhưng vẫn chẳng ai hiểu chú chó muốn ám chỉ điều gì.

Bỗng nhiên, Trại Hổ ngồi trên mặt đất kêu lên thảm thiết. Kêu đến tiếng cuối cùng, nó cúi đầu ăn một mạch hết ba miếng thịt.

Không tới 10 phút sau, Trại Hổ đau đớn lăn lộn trên nền đất. Nó liên tục co giật và chảy máu, chẳng bao lâu sau thì chết.

Hóa ra, số thịt chó chuẩn bị cho bữa ăn hôm đấy bị nhiễm chất độc. Trại Hổ đã dùng mọi cách để ngăn mọi người và đàn con của mình ăn thịt, nhưng vì không ai hiểu ý, nên chú chó ấy đành hy sinh tính mạng của mình để cứu mọi người.

Chuyện cảm động về khoảnh khắc chú chó hy sinh cứu hàng chục người và đàn con nhỏ - Ảnh 2.

Chú chó dũng cảm Trại Hổ đã sẵn sàng hy sinh tính mạng để cứu hàng chục mạng người cùng đàn con của mình. (Ảnh minh họa).

Sự đền đáp xứng đáng dành cho Trại Hổ

Không nghĩ tới trong thịt chó lại có chứa chất gây ngộ độc, 30 người trong phòng ăn ngày hôm đó vẫn còn sợ hãi mỗi khi nhắc lại câu chuyện này.

"Trước đây, tôi thường nghe chuyện chó cứu người bị nạn. Vốn tưởng đó chỉ là tin vịt, không ngờ hôm nay lại được tận mắt chứng kiến việc này…

Thịt chó vốn là tôi mua về, nếu như xảy ra chuyện gì với mọi người, tôi cũng không tránh khỏi bị truy cứu. May mắn là Trại Hổ đã cứu sống chúng tôi" – Thầy giáo Lưu bùi ngùi nhớ lại.

Sau khi Trại Hổ chết, chủ nhân của nó là vợ chồng ông Phó Văn Khải đã đem chôn chú chó dũng cảm ấy sau vườn nhà.

Biết được câu chuyện chú chó hy sinh tính mạng cứu một lúc hơn 30 người, Giám đốc Nghĩa trang Hạ Gia Sơn là ông Trương Kháng Ninh đã tìm tới nhà vợ chồng ông Khải và ngỏ ý muốn đưa Trại Hổ tới an táng tại nghĩa trang thành phố Cửu Giang.

Ông Trương Kháng Ninh xúc động chia sẻ:

"Vạn vật trên đời rồi sẽ có ngày mất đi, thứ lưu lại vĩnh viễn chính là tinh thần. Lẽ nào tinh thần xả thân cứu người của Trại Hổ không đủ để tất cả chúng ta kính nể hay sao?".

Không lâu sau đó, ông Trương đã dành ra hơn 10.000 NDT để mời người tới xây cất mộ, đóng quan tài và khắc tượng và bia cho Trại Hổ.

Ngày 10/12/2003, mộ của Trại Hổ chính thức được di dời tới nghĩa trang thành phố Cửu Giang. Ngày di dời mộ hôm đấy có tới hơn trăm người đội mưa đưa tiễn chú chó dũng cảm về nơi an nghỉ.

Chuyện cảm động về khoảnh khắc chú chó hy sinh cứu hàng chục người và đàn con nhỏ - Ảnh 3.

Ngôi mộ của Trại Hổ vẫn thường xuyên có người tới đặt hoa tưởng niệm. (Ảnh: Nguồn Baidu).

Nhớ lại ngày hôm ấy, thầy Lưu nghẹn ngào:

"Ngày đó, có hơn trăm người đội mưa đi đưa tiễn Trại Hổ. Những người được cứu ai cũng nước mắt giàn giụa. Mười mấy tiếng pháo đồng loạt vang lên, cảnh tượng khiến cho ai nhìn cũng xúc động".

Ông Trương Ninh Kháng còn đích thân viết bia ghi lại công lao của chú chó ấy:

"Trại Hổ là một chú chó săn cái hơn 3 tuổi, sinh được 13 đứa con. […] Chú chó trung thành Trại Hổ dùng cái chết để cảnh báo mọi người rằng trong thịt có độc, cứu sống được hơn 30 người. Nay chôn cất ở Hạ Gia Sơn".

Chuyện cảm động về khoảnh khắc chú chó hy sinh cứu hàng chục người và đàn con nhỏ - Ảnh 4.

Nơi an nghỉ của Trại Hổ giờ đây vẫn thường xuyên được canh giữ bởi chính đứa con của chú chó ấy. (Ảnh: Nguồn Baidu).

Nửa năm sau khi Trại Hổ mất, người chủ của nó là ông Phó Văn Khải cũng không may qua đời. Theo di nguyện của ông Phó, ông muốn được chôn cất tại nghĩa trang Hạ Gia Sơn ở gần mộ Trại Hổ.

Trên bia mộ của ông Phó Văn Khải còn ghi:

"Đây là nơi an nghỉ của một ông lão lương thiện. Vào một ngày mưa phùn lất phất, có chú chó săn nhỏ chỉ mới 5 tháng tuổi đi lạc vào nhà ông, từ đó về sau không rời đi. Ba năm sau, chính chú chó ấy đã cứu sống hơn 30 mạng người.

Hôm nay, ông ấy nằm an nghỉ ở nơi này trong sự biết ơn của mọi người – chủ nhân Trại Hổ".

Không lâu sau đó, một chú chó trong đàn con của Trại Hổ đã trở thành chú chó săn được nghĩa trang Hạ Gia Sơn nhận nuôi. Mỗi ngày, chú chó nhỏ ấy đều ngoan ngoãn trông coi bên cạnh phần mộ của chủ nhân và mẹ mình…

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại