"Chuyến bay 5 phút" với hàng trăm nghìn USD nhiên liệu và hàng tấn khí thải của CEO Tesla

PV |

Dù quản lý cả một công ty xe điện lớn như Tesla, tỷ phú Elon Musk vẫn sẵn sàng chi rất nhiều tiền nhiên liệu cho máy bay riêng.

Giá nhiên liệu tăng cao đang là câu chuyện đau đầu của người dân nhiều nước. Như ở Mỹ, giá nhiên liệu bình quân đã có lúc chạm mốc cao kỷ lục. Tuy nhiên, với các tỷ phú, có lẽ đây không phải vấn đề lớn.

Là CEO của công ty xe điện hàng đầu thế giới, không ngạc nhiên khi tỷ phú Elon Musk thường xuyên tự "quảng cáo" về khả năng bảo vệ môi trường của những chiếc Tesla. Ông từng khẳng định, Tesla là công ty "làm nhiều việc vì môi trường hơn mọi công ty khác.

Điều quan trọng nhất là mọi chiếc xe điện, dù là Tesla hay những dòng xe khác, đều có ảnh hưởng tích cực đến môi trường sống của chúng ta. Mỗi khi có ai đó mua một chiếc xe điện, tương lai của thế giới lại trở nên tươi sáng hơn".

Tuy nhiên, dường như chiếc máy bay riêng của ông lại cho thấy một điều hoàn toàn khác: Chuyên cơ của người giàu nhất hành tinh này thường xuyên thực hiện các chuyến bay siêu ngắn, thậm chí chỉ dài 5 phút với quãng đường bay chừng 10 km. Mỗi chuyến bay như vậy tiêu tốn hàng trăm nghìn USD nhiên liệu và có thể thải ra hàng tấn khí CO2, tương đương lượng khí thải bình quân cả năm mà người bình thường tạo ra.

Chuyến bay 5 phút với hàng trăm nghìn USD nhiên liệu và hàng tấn khí thải của CEO Tesla - Ảnh 1.

Ông Musk bị tố là thường xuyên dùng phi cơ riêng cho những chuyến bay siêu ngắn, làm ảnh hưởng đến môi trường. (Ảnh: Elon Musk Zone)

Nếu sử dụng xe điện Tesla của mình, ông Musk cũng chỉ mất khoảng 10 - 20 phút để đi hết hành trình này tùy từng thời điểm giao thông trong ngày.

Elon Musk không phải người nổi tiếng duy nhất có chuyên cơ thực hiện nhiều chuyến bay siêu ngắn như vậy, như lời Jack Sweeney, sinh viên 19 tuổi đã tạo ra nhiều tài khoản Twitter chuyên theo dõi dữ liệu bay của nhiều người nổi tiếng, trong đó có @ElonJet, tài khoản theo dõi chuyên cơ của ông Musk.

Jack Sweeney, nhà phát triển tài khoản @ElonJet, nói: "Nhiều người trong số họ kêu gọi chống biến đổi khí hậu, nhưng việc này giống là họ đang "nói một đằng, làm một nẻo". Họ không nên lãng phí nhiên liệu chỉ vì thói quen cá nhân".

Về phần mình, Elon Musk từng thanh minh rằng ông thích đi chuyên cơ riêng để có thêm thời gian cho công việc. Vị tỷ phú từng đề nghị trả 5.000 USD để Sweeney đóng tài khoản nhưng bị từ chối. Và có lẽ những "rắc rối" sẽ còn diễn ra "dài dài" với vị tỷ phú khi lượng theo dõi @ElonJet hiện đã lên tới trên nửa triệu người.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại