Chụp một tấm selfie giữa lúc diễn tập, anh tân binh phải nhận một bài học cả đời không quên

K |

Vẫn là câu chuyện muôn thuở: mấy tay lính mới chụp những bức ảnh không nên chụp, ở những nơi không được chụp. May mà chưa có thiệt hại gì xảy ra.

Mới đây, một tân binh thuộc lực lượng thủy quân Mỹ đã khiến cả đội pháo binh của mình phải chịu kỷ luật trong một buổi diễn tập toàn quân mới đây tại sa mạc Mojave, California.

Cụ thể, trong buổi diễn tập toàn lực lương diễn ra tại Trung tâm tác chiến không quân thủy quân lục chiến Twentynine Palm, một tân binh của lực lượng pháo binh đã chụp một bức ảnh selfie ngay trong buổi tập, tỏ ý cảm thấy vô cùng nhàm chán.

Tất nhiên, gã tân binh này chưa kịp nhàm chán được bao lâu thì đã được phó Chỉ huy thông tin của lực lượng Hải quân, cô Lori Reynolds, trực tiếp xuống "thăm hỏi".

Chụp một tấm selfie giữa lúc diễn tập, anh tân binh phải nhận một bài học cả đời không quên - Ảnh 1.

Những hành động quay phim chụp hình tại doanh trại quân đội như thế này thực sự rất nguy hiểm

"Trong bức hình này có thể thấy rõ cậu ta thuộc lực lượng pháo binh, và thậm chí kẻ thù có thể dựa vào bức hình này để xác định vị trí của cả đội luôn. Và nếu chúng muốn tấn công, thì toàn đội pháo binh của cậu gần như chết chắc."

"May cho cậu ta rằng đây là một bài học tại Twentynine Palms - chứ trong tình trạng thực chiến, cậu ta có thể sẽ phải trả giá bằng tính mạng của cả mình lẫn đồng đội," cô Lori nói tiếp.

Tuần trước, quân đội Mỹ đã hạ lệnh cấm với khoảng 100 lính dù thuộc sư đoàn dù 82, không cho phép họ mang theo điện thoại cũng như các thiết bị điện tử theo người. Sự cẩn thận này là hoàn toàn cần thiết, đặc biệt trong bối cảnh tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang diễn ra.

Chụp một tấm selfie giữa lúc diễn tập, anh tân binh phải nhận một bài học cả đời không quên - Ảnh 2.

Về cơ bản, lãnh đạo các lực lượng quân sự vẫn thường xuyên cảnh báo quân của mình việc điện thoại và các thiết bị điện tử hoàn toàn có khả năng khiến cho họ lộ vị trí. Tướng chỉ huy Hải quân, ông Robert Neller, đã từng nói trong một cuộc phỏng vấn hồi năm 2017 rằng ông muốn chấm dứt tình trạng nghiện đồ công nghệ của binh sĩ - bởi chúng mang tới những hiểm họa khôn lường.

"Chúng có thể làm lộ vị trí của bạn, và sẽ đặt bạn vào tình thế nguy hiểm."

Năm 2018, các thiết bị theo dõi sức khỏe mà một số binh sĩ luôn đeo theo người đã cung cấp vị trí của rất nhiều căn cứ quân sự trên khắp thế giới.

Chụp một tấm selfie giữa lúc diễn tập, anh tân binh phải nhận một bài học cả đời không quên - Ảnh 3.

Và khi cuộc sống và công nghệ ngày càng trở nên hiện đại hơn, chiến tranh cũng đã khác xưa rất nhiều. Giờ đây họ cũng không thể dễ dàng sử dụng sóng vô tuyến để liên lạc giữa các đơn vị với nhau, cũng như theo dõi tình hình chiến trường một cách nhanh chóng như trước nữa.

"Mỗi lần làm vậy, các binh lính đều sẽ có nguy cơ bị tấn công hoặc phá sóng."

Còn cậu tân binh kia có lẽ cũng đã học được một bài học nhớ đời về việc một bức ảnh selfie có thể gây nguy hiểm tới mức độ nào.

Theo Business Insider

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại