Chùm ảnh những con vật được "cho phép sống đến già" gây ám ảnh lạ kỳ: Khi các mảnh đời ngắn ngủi được "ban tặng" sự sống buồn tủi

LT |
Chùm ảnh những con vật được "cho phép sống đến già" gây ám ảnh lạ kỳ: Khi các mảnh đời ngắn ngủi được "ban tặng" sự sống buồn tủi
Chùm ảnh những con vật được "cho phép sống đến già" gây ám ảnh lạ kỳ: Khi các mảnh đời ngắn ngủi được "ban tặng" sự sống buồn tủi

Những bức chân dung ám ảnh này là sự tôn vinh đối với những sinh vật thường bị coi là vật nuôi đơn thuần và một lời nhắc nhở sâu sắc về cái chết của chính con người chúng ta...

Đối với bất kỳ ai trên Trái đất này, sức khỏe và tính mạng là 2 thứ quý giá nhất. Ai cũng mong mình và những người thân xung quanh được hưởng 2 chữ "trường thọ" và đối với cả những con vật nuôi bầu bạn cùng gia đình, người ta cũng mong chúng được sống càng lâu càng tốt. Thế nhưng, ở những trang trại nuôi động vật để lấy thịt, những mong muốn ấy chỉ là thứ hão huyền! Thậm chí, người ta chỉ mong cho đàn gà, đàn lợn hay đàn vịt lớn nhanh đi để còn đem đi giết thịt.

Và đương nhiên, việc những con vật nuôi lấy thịt được cho phép sống đến già sẽ là hình ảnh lạ lẫm đối với nhiều người. Nhiếp ảnh gia người Mỹ tên Isa Leshko đã ghi lại hình ảnh những con vật, vốn thường bị giết lấy thịt trở thành thức ăn cho con người khi "đủ cân, đủ tháng" hoặc thậm chí là từ khi còn nhỏ, được nuôi và sống đến già tại các khu bảo tồn ở Mỹ.

Chùm ảnh những con vật được cho phép sống đến già gây ám ảnh lạ kỳ: Khi các mảnh đời ngắn ngủi được ban tặng sự sống buồn tủi - Ảnh 1.

Buddy, một con ngựa Appaloosa 28 tuổi, đã được đưa đến một khu bảo tồn sau khi bị mất thị lực. Con vật bị chứng hoảng sợ và phải mất nhiều tháng huấn luyện để vượt qua. Các bác sĩ đã phải loại bỏ mắt của Buddy để giải quyết chứng viêm mống mắt đau đớn.

Khi chụp những hình ảnh ấy, Isa Leshko không nghĩ rằng chúng lại có sức lay động đến vậy, chỉ đến khi nhìn thấy những người xem ảnh của mình và rơi nước mắt, cô mới nhận ra.

Cô kể: "Khi tôi bắt đầu dự án này, các cộng sự lo rằng sẽ chẳng có mấy người quan tâm tới những bức ảnh của tôi, bởi đây đều là những hình ảnh quá buồn. Vì vậy, tôi đã đưa một bộ phim về tác phẩm lên mạng. Ngay lập tức tôi nhận được vô vàn email mọi người gửi đến để kể những câu chuyện về cha mẹ già hoặc vật nuôi già, và khi tôi trưng bày những bức ảnh tại một số triển lãm, nhiều khách đến xem đã rơi nước mắt".

Chùm ảnh những con vật được cho phép sống đến già gây ám ảnh lạ kỳ: Khi các mảnh đời ngắn ngủi được ban tặng sự sống buồn tủi - Ảnh 2.

Con lừa tên Bas, 24 tuổi. Lừa không phải là loài có giá trị nên những người chăn nuôi gia súc thường dùng chúng để học kỹ thuật cuốn dây thay vì làm trên những hình nộm cơ học. Trong 17 năm đầu tiên của cuộc đời, Bas đã bị lạm dụng ở một trang trại ở phía Đông Washington, Mỹ.

Những bức chân dung gây ám ảnh này được in trong cuốn sách có tựa đề "Allowed To Grow Old: Portraits of Elderly Animals from Farm Sanctuaries" (Tạm dịch: Được sống tới già: Chân dung những con vật già nua tại các khu bảo tồn nông trại). Hầu hết các con vật này được giải cứu khỏi các lò mổ hoặc các trang trại chăn nuôi sau khi chính quyền can thiệp vào các trường hợp giết mổ tàn ác, và được đưa đến sống tại một trong những khu bảo tồn động vật nằm rải rác trên khắp nước Mỹ.

Lớn lên trong một gia đình người Mỹ gốc Ý thuộc tầng lớp lao động thành thị, Isa Leshko bắt đầu dự án của mình vào năm 2008 sau khi tiếp xúc với con ngựa già có tên Petey của người anh trai cùng cha khác mẹ tại New Jersey, Mỹ. Lúc đó cô là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, và cảm thấy bị cuốn hút khi chụp ảnh con ngựa mà không biết tại sao. Sau đó, cô nghĩ rằng đó là một cách khiến bản thân đối mặt với nỗi sợ già và chết của chính mình. Nỗi sợ này xuất phát từ căn bệnh hiểm nghèo của mẹ cô.

Chùm ảnh những con vật được cho phép sống đến già gây ám ảnh lạ kỳ: Khi các mảnh đời ngắn ngủi được ban tặng sự sống buồn tủi - Ảnh 3.

Chú bò Bessie, 20 tuổi.

Khi đến thăm nhiều khu bảo tồn hơn, Isa Leshko đã muốn phát huy khả năng nhiếp ảnh của mình. Cô quyết định ăn chay trường sau khi gặp Valentino, một con bò đực 19 tuổi. Khi còn là một con bê, Valentino đã được cứu khỏi một trang trại bò sữa, nơi rất có thể con vật đã bị giết để lấy thịt bê hoặc thịt bò. Isa Leshko nói: "Khi gặp nhiều động vật hơn, tôi càng cảm thấy phải lên tiếng thay cho những con vật không đủ may mắn để được giải cứu. Tôi hy vọng những người đọc cuốn sách của tôi có thể dừng lại một chút để nhận ra rằng những con vật này cũng là cá thể sống, không phải hàng hóa; rằng chúng là những con vật có tri giác, có tính cách và cảm xúc riêng".

Phần lớn những con vật xuất hiện trong cuốn sách của Isa Leshko hiện đều đã chết. Một số con chết chỉ vài ngày sau khi Leshko chụp ảnh chúng. Theo Guardian, chính điều này đã làm nhiếp ảnh gia người Mỹ trăn trở suốt thời gian dài. Khi nhắc tới những sinh vật già nua tại các khu bảo tồn, nhiếp ảnh gia người Mỹ miêu tả chúng như cách cô nói về tình bạn giữa người với người, cho rằng chúng nhắc nhở cô "tuổi già là một món quà, không phải một lời nguyền".

Theo The Guardian, nhiếp ảnh gia Leshko đã khởi động một dự án mới, trong đó cô sẽ ghi lại khoảnh khắc các loài sinh vật ra đời. Đây là dự án khó và tham vọng hơn bởi nhiếp ảnh gia sẽ phải sẵn sàng có mặt tại các trang trại bất cứ lúc nào khi những con vật chuyển dạ.

Chùm ảnh những con vật được cho phép sống đến già gây ám ảnh lạ kỳ: Khi các mảnh đời ngắn ngủi được ban tặng sự sống buồn tủi - Ảnh 4.

Chú dê tên Forest 16 tuổi được cứu khỏi một lò mổ trái phép tại California, Mỹ.

Chùm ảnh những con vật được cho phép sống đến già gây ám ảnh lạ kỳ: Khi các mảnh đời ngắn ngủi được ban tặng sự sống buồn tủi - Ảnh 5.

Violet, một con lợn bụng phệ 12 tuổi, được sinh ra với 2 chân sau bị liệt một phần. Cô lợn này được đưa đến một khu bảo tồn để chăm sóc vì những nhu cầu đặc biệt.

Chùm ảnh những con vật được cho phép sống đến già gây ám ảnh lạ kỳ: Khi các mảnh đời ngắn ngủi được ban tặng sự sống buồn tủi - Ảnh 6.

Một con gà trống (giấu tên) không rõ tuổi, được giải cứu từ một trang trại.

Chùm ảnh những con vật được cho phép sống đến già gây ám ảnh lạ kỳ: Khi các mảnh đời ngắn ngủi được ban tặng sự sống buồn tủi - Ảnh 7.

Abe, một con dê Alpine 21 tuổi, được đưa đến một khu bảo tồn sau khi người giám hộ của nó đưa nó vào một cơ sở hỗ trợ sinh hoạt.

Chùm ảnh những con vật được cho phép sống đến già gây ám ảnh lạ kỳ: Khi các mảnh đời ngắn ngủi được ban tặng sự sống buồn tủi - Ảnh 8.

2 con cừu Zebulon và Isaiah (12 tuổi) đã được giải cứu khi chúng bị nhốt trong một cái lồng nhỏ trong một cuộc điều tra về hành vi tàn ác. Do bị nhốt từ nhỏ, 2 con vật đều bị viêm khớp nặng.

Chùm ảnh những con vật được cho phép sống đến già gây ám ảnh lạ kỳ: Khi các mảnh đời ngắn ngủi được ban tặng sự sống buồn tủi - Ảnh 9.

Con ngựa Handsome One (32 tuổi) bị "thất sủng" sau khi không còn tham gia được các cuộc đua.

Chùm ảnh những con vật được cho phép sống đến già gây ám ảnh lạ kỳ: Khi các mảnh đời ngắn ngủi được ban tặng sự sống buồn tủi - Ảnh 10.

Con gà tên Ash (8 tuổi), cũng như nhiều con vật khác, thông tin về cuộc sống trước kia của Ash không có nhiều. Chỉ biết rằng con vật bị đối xử tồi tệ, mỏ và ngón chân giữa bị cắt cụt.

Chùm ảnh những con vật được cho phép sống đến già gây ám ảnh lạ kỳ: Khi các mảnh đời ngắn ngủi được ban tặng sự sống buồn tủi - Ảnh 11.

Cô chó Kelly (11 tuổi) được nhận nuôi từ tay một nhà lai tạo sau khi nó sinh lứa cuối cùng.

Chùm ảnh những con vật được cho phép sống đến già gây ám ảnh lạ kỳ: Khi các mảnh đời ngắn ngủi được ban tặng sự sống buồn tủi - Ảnh 12.

Con cừu 13 tuổi tên Phyllis. Trước khi được đưa đến khu bảo tồn, Phyllis được nuôi để lấy lông trong 8 năm đầu đời.

Chùm ảnh những con vật được cho phép sống đến già gây ám ảnh lạ kỳ: Khi các mảnh đời ngắn ngủi được ban tặng sự sống buồn tủi - Ảnh 13.

Cô lợn Teresa 13 tuổi. Sau khi được nuôi dưỡng ở một trang trại ở phía Bắc Carolina trong 6 tháng, Teresa cùng đàn bị đưa lên một chiếc xe tải đến lò mổ nhưng đã bị các nhân viên bảo vệ động vật ngăn lại vì hành vi ngược đãi động vật. Khi ấy, đàn lợn bị nhốt trong xe chật chội, trong cái nắng nóng của mùa hè mà không có nước.

Chùm ảnh những con vật được cho phép sống đến già gây ám ảnh lạ kỳ: Khi các mảnh đời ngắn ngủi được ban tặng sự sống buồn tủi - Ảnh 14.

Con bò tên Finn được chụp hình năm 12 tuổi.

theo Pháp luật và bạn đọc

Đọc tin tức mới nhất, xem tin đời sống nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên