Chùm ảnh bóc trần cuộc sống tù túng, chật chội trong phòng trọ 'quan tài' chỉ 3m2 cho giới sinh viên châu Á

Vân Trang |

Nhiều bạn trẻ vì điều kiện eo hẹp đã lựa chọn những căn phòng chỉ rộng 3-5m2 cùng việc phải dùng chung các tiện ích như máy giặt, nhà vệ sinh, nhà tắm...

"An cư lạc nghiệp" là điều mà hầu hết người trẻ hướng đến ở độ tuổi 20 - 30. Tuy nhiên, những người trẻ chật vật trên thành phố, vừa phải tích cóp tiền ăn tiêu, đi lại, sinh hoạt nên việc sống trong 1 căn nhà to đẹp là điều bất khả thi.

Trước tình hình đó, những căn phòng siêu nhỏ chỉ rộng từ 3-7m2 đã xuất hiện. Tùy quốc gia mà giá cả cũng như điều kiện sống lại khác nhau, tuy nhiên đều có điểm chung là không gian tù túng, chật chội dễ khiến người sống bên trong rơi vào tình trạng trầm cảm.

Hong Kong

Chùm ảnh bóc trần cuộc sống tù túng, chật chội trong phòng trọ quan tài chỉ 3m2 cho giới sinh viên châu Á - Ảnh 1.

Được mệnh danh là một trong những nơi có giá cả thuê nhà cao bậc nhất thế giới, người trẻ Hong Kong phải tìm đến những căn nhà chật chội để sống tạm - còn được gọi "nhà lồng" hay "nhà quan tài" chỉ rộng 1,5 m2.

Những căn hộ khoảng 40m2 có thể phân chia thành gần 20 buồng ngủ với 2 tầng kín mít. Người thuê thuộc đủ mọi thể loại và giới tính, chủ yếu là sinh viên nghèo và những người lao động thấp. Họ chỉ lưu trú ở đây tạm bợ trong thời gian ngắn, rồi sẽ tìm cách thuê những nơi khác vì ở lâu dễ dẫn đến tình trạng trầm cảm.

Theo số liệu của Business Insider, giá thuê nhà tại Hong Kong đang ở mức cao kỷ lục, trung bình 1.380 USD/m2 (31 triệu). Với "nhà quan tài", mọi người chỉ cần bỏ ra 300 USD/m2 (khoảng 7 triệu).

Chùm ảnh bóc trần cuộc sống tù túng, chật chội trong phòng trọ quan tài chỉ 3m2 cho giới sinh viên châu Á - Ảnh 2.
Chùm ảnh bóc trần cuộc sống tù túng, chật chội trong phòng trọ quan tài chỉ 3m2 cho giới sinh viên châu Á - Ảnh 3.
Chùm ảnh bóc trần cuộc sống tù túng, chật chội trong phòng trọ quan tài chỉ 3m2 cho giới sinh viên châu Á - Ảnh 4.
Chùm ảnh bóc trần cuộc sống tù túng, chật chội trong phòng trọ quan tài chỉ 3m2 cho giới sinh viên châu Á - Ảnh 5.

Hàn Quốc

Chùm ảnh bóc trần cuộc sống tù túng, chật chội trong phòng trọ quan tài chỉ 3m2 cho giới sinh viên châu Á - Ảnh 6.

Chỉ vỏn vẹn với những căn phòng 3-5m2, “Goshiwon” được biết đến là một hình thức nhà ở đã xuất hiện từ 40 năm trước tại Hàn Quốc. Đối với sinh viên, những người phải sống ở đây suốt một thời gian dài thì đó là nỗi ám ảnh.

Giá mỗi phòng dao động từ 200.000-500.000 won/tháng (khoảng 4,6 - 11,6 triệu đồng). Sống ở Goshiwon nghĩa là bạn chấp nhận tách biệt khỏi bạn bè, không giao lưu gì hết. Nhiều người sống ở đây chia sẻ rằng nó chẳng khác gì hộp diêm hay nhà tù biệt giam, họ không coi đây là một căn phòng trọ đúng nghĩa.

Goshiwon hay xảy ra cháy nổ, phải dùng chung nhà vệ sinh rất bất tiện. Bên cạnh đó, hình ảnh quảng cáo trên mạng có vẻ lung linh nhưng khi đến nhận phòng thì nhiều người lại khá sốc vì không được như quảng cáo.

Chùm ảnh bóc trần cuộc sống tù túng, chật chội trong phòng trọ quan tài chỉ 3m2 cho giới sinh viên châu Á - Ảnh 7.
Chùm ảnh bóc trần cuộc sống tù túng, chật chội trong phòng trọ quan tài chỉ 3m2 cho giới sinh viên châu Á - Ảnh 8.
Chùm ảnh bóc trần cuộc sống tù túng, chật chội trong phòng trọ quan tài chỉ 3m2 cho giới sinh viên châu Á - Ảnh 9.
Chùm ảnh bóc trần cuộc sống tù túng, chật chội trong phòng trọ quan tài chỉ 3m2 cho giới sinh viên châu Á - Ảnh 10.

Nhật Bản

Chùm ảnh bóc trần cuộc sống tù túng, chật chội trong phòng trọ quan tài chỉ 3m2 cho giới sinh viên châu Á - Ảnh 11.

Giá đất đắt đỏ, cùng với lối sống tối giản lên ngôi khiến thị trường nhà dạng "hộp diêm" bùng nổ. So với Hong Kong và Hàn Quốc thì phòng trọ "hộp diêm" ở Nhật được đánh giá đẹp và gọn gàng hơn. Thậm chí sống trong những khu này thì có thể ở gần các ga tàu điện ngầm giúp họ dễ dàng đi đến văn phòng và trường học trong thành phố.

Những căn phòng chỉ rộng 3-6m2 như vậy được gọi là "Ququri". Có đến 90% khách hàng là người trẻ trong độ tuổi 20-30 và 40% người thuê là nữ giới. Tùy thuộc vào vị trí xa gần trung tâm mà mỗi phòng có giá thuê từ 50.000 - 80.000 yên/tháng (khoảng 11-17 triệu đồng).

Ở Nhật, việc sinh hoạt trong các phòng trọ "hộp diêm" không mấy khó khăn bởi đa số đều có gác xép, nhiều nơi có cửa sổ thông thoáng và được decor xinh xắn. Những phòng trọ Ququri này đúng nghĩa là "thiên đường" dành cho sinh viên nghèo!

Chùm ảnh bóc trần cuộc sống tù túng, chật chội trong phòng trọ quan tài chỉ 3m2 cho giới sinh viên châu Á - Ảnh 12.
Chùm ảnh bóc trần cuộc sống tù túng, chật chội trong phòng trọ quan tài chỉ 3m2 cho giới sinh viên châu Á - Ảnh 13.

Việt Nam

Chùm ảnh bóc trần cuộc sống tù túng, chật chội trong phòng trọ quan tài chỉ 3m2 cho giới sinh viên châu Á - Ảnh 14.

Nếu bạn yêu thích những không gian chật hẹp kể trên, thì ngay ở Hà Nội, hình thức thuê trọ này đã xuất hiện được 1 năm với nhiều chi nhánh khắp thủ đô với tên gọi Bee Home (ngôi nhà của những chú ong).

Dãy hành lang dẫn vào chưa đến 1m, chỉ đủ cho 1 người lớn đi qua. Một tầng chia làm 2 gian với vị trí chính giữa là nơi nấu bếp hoặc phơi quần áo chung. Mỗi gian sẽ có khoảng 8-10 phòng nằm sát nhau cùng với 1 điều hòa tổng và 1 nhà vệ sinh kèm nhà tắm.

Vì mới thành lập nên mô hình này vẫn còn tồn đọng một số bất tiện như: Thỉnh thoảng mất điện và mất nước, đồ dùng để nơi công cộng thỉnh thoảng sẽ bị "dùng chùa". Đặc biệt việc phải sống trong không gian nhỏ dễ khiến người sống bên trong cảm thấy ngột ngạt.

Chùm ảnh bóc trần cuộc sống tù túng, chật chội trong phòng trọ quan tài chỉ 3m2 cho giới sinh viên châu Á - Ảnh 15.
Chùm ảnh bóc trần cuộc sống tù túng, chật chội trong phòng trọ quan tài chỉ 3m2 cho giới sinh viên châu Á - Ảnh 16.
Chùm ảnh bóc trần cuộc sống tù túng, chật chội trong phòng trọ quan tài chỉ 3m2 cho giới sinh viên châu Á - Ảnh 17.
Chùm ảnh bóc trần cuộc sống tù túng, chật chội trong phòng trọ quan tài chỉ 3m2 cho giới sinh viên châu Á - Ảnh 18.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại