Việt Nam hiện đang đối mặt với gánh nặng kép về dinh dưỡng. Tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng ở khu vực nông thôn ngày một gia tăng trong khi tình trạng thừa cân béo phì ở trẻ em và cả người lớn khu vực thành thị đang trở nên phồ biến.
Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em thông qua bữa ăn học đường hợp lý là một trong những nội dung quan trọng của Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011- 2030.
Ông Triệu Trí Bình - Trưởng chi nhánh Kinh doanh Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ về mục tiêu Dự án Bữa ăn học đường
Tuy nhiên, vấn đề dinh dưỡng học đường, đặc biệt trong giai đoạn tiểu học – giai đoạn đặc biệt quan trọng, đóng vai trò nền tảng cho sự phát triển toàn diện về tầm vóc và trí lực của trẻ, vẫn chưa được các trường quan tâm đúng mực.
Các trường tiểu học bán trú còn gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tổ chức bữa ăn do còn hạn chế về kiến thức dinh dưỡng, thiếu kinh nghiệm xây dựng thực đơn sao cho vừa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, vừa phù hợp chi phí thu hàng tháng.
Nắm bắt thực trạng này, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và khởi xướng Dự án Bữa ăn học đường vào năm 2012 với mục tiêu: "Thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học".
Trong đó, "Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng là một trong những nội dung chính.
Phần mềm cung cấp cho nhà trường một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam.
Dựa trên 360 món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc từ nguồn nguyên liệu có sẵn ở địa phương, nhà trường có thể tự tạo nhiều thực đơn mới đảm bảo cân bằng về dinh dưỡng.
Bên cạnh đó, phần mềm còn hỗ trợ nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn học sinh
Cận cảnh bữa ăn cân bằng dinh dưỡng áp dụng theo Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng của trường tiểu học Chu Văn An – Hà Nội
Với mục đích giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em, bộ áp phích minh họa "Ba phút thay đổi nhận thức" cũng được triển khai đồng loạt đến các trường.
Những thông tin dinh dưỡng được minh họa bằng hình ảnh cụ thể giúp các em dễ dàng tiếp thu và nhận biết giá trị dinh dưỡng, từ đó xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh.
Cùng trong khuôn khổ dự án, mô hình Bếp ăn mẫu bán trú theo tiêu chuẩn Nhật Bản cũng được xây dựng để các trường đến tham qua và học tập.
Bên cạnh bếp ăn bán trú tại trường tiểu học Trưng Trắc, TP.HCM; dự án vừa khánh thành bếp ăn mẫu bán trú thứ hai tại trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn với tổng kinh phí xây dựng gần 2,3 tỉ đồng dưới sự tài trợ chính từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam thông qua chương trình viện trợ không hoàn lại từ Chính Phủ Nhật Bản.
Bếp ăn mẫu bán trú đầu tiên tại khu vực phía Bắc dự kiến sẽ phục vụ bữa trưa cân bằng dinh dưỡng cho khoảng 1500 em học sinh trường tiểu học Hoàng Văn Thụ
Tính đến tháng 4 năm 2018, Dự án "Bữa ăn Học đường" đã được triển khai áp dụng tại 34 tỉnh thành với 2.910 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc thông.
Với những ý nghĩa thiết thực, Công ty Ajinomoto Việt Nam hy vọng nhân rộng áp dụng rộng rãi hơn nửa Dự án đến các trường, qua đó góp phần cải thiện và nâng cao tầm vóc, trí tuệ cho thế hệ tương lai.
Thông tin về Ajinomoto Việt Nam:
Được thành lập từ năm 1991, Công ty Ajinomoto Việt Nam chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm gia vị, thực phẩm và đồ uống "Ngon hàng đầu".
Bên cạnh đó, với những đặc trưng riêng có của mình trong lĩnh vực thực phẩm và sức khỏe, Ajinomoto Việt Nam hiện đang triển khai mạnh mẽ hoạt động ASV (Hoạt động Tạo lập Giá trị Chung của Tập đoàn Ajinomoto).
Hiện nay, Công ty đang nỗ lực hỗ trợ cải thiện tình trạng dinh dưỡng giúp mang lại cuộc sống khỏe mạnh cho người dân, phát triển nguồn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp và phấn đấu trở thành hình mẫu doanh nghiệp chuẩn mực trong tiết kiệm năng lượng và tài nguyên thiên nhiên, điển hình là Dự án Bữa ăn học đường và Dự án Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam.