Khánh thành Bếp ăn mẫu bán trú do chính phủ Nhật Bản tài trợ tại Lạng Sơn

Đại Phát |

Ngày 23/5/2018, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Lạng Sơn tổ chức lễ khánh thành bếp ăn mẫu bán trú tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ được xây dựng với tổng kinh phí gần 2,3 tỉ đồng.

Tham dự lễ khánh thành có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa; ông Keiji Kaneko, Tổng Giám đốc công ty Ajinomoto Việt Nam; lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn, các ban ngành địa phương, Ban giám hiệu các trường tiểu học bán trú và đại diện phụ huynh, học sinh.

Khánh thành Bếp ăn mẫu bán trú do chính phủ Nhật Bản tài trợ tại Lạng Sơn - Ảnh 1.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Nghĩa – Thứ trưởng Bộ GDĐT, ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam và các đại biểu tham dự Lễ Khánh thành

"Bếp ăn mẫu bán trú" tại Lạng Sơn thuộc dự án Bữa ăn học đường do công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng, được xây dựng với tổng kinh phí gần 2,3 tỉ đồng từ các nguồn: Chương trình viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản thông qua Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam (khoảng 1,7 tỉ đồng), Công ty Ajinomoto Việt Nam (170 triệu đồng) cùng các nguồn hỗ trợ khác đến từ UBND TP Lạng Sơn và các đơn vị khác.

Khánh thành Bếp ăn mẫu bán trú do chính phủ Nhật Bản tài trợ tại Lạng Sơn - Ảnh 2.

Ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam phát biểu tại Lễ khánh thành

Quyết định tài trợ bếp ăn mẫu bán trú tại Lạng Sơn thể hiện sự đánh giá cao của Chính phủ Nhật Bản trước những ý nghĩa và đóng góp quan trọng của Dự án Bữa ăn học đường vào việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em Việt Nam.

Bếp ăn mẫu được kì vọng sẽ góp phần hỗ trợ các trường tại khu vực phía Bắc đến tham quan, học tập và chuẩn hóa bếp ăn bán trú, từ đó giúp phát triển dự án bữa ăn học đường trên quy mô toàn quốc.

Khánh thành Bếp ăn mẫu bán trú do chính phủ Nhật Bản tài trợ tại Lạng Sơn - Ảnh 3.

Bếp ăn mẫu bán trú được trang bị hệ thống bếp "niêu tay quay" và nồi hầm với công suất gấp 2 - 3 lần bếp ăn thông thường giúp giảm thiểu nhiều thao tác nặng trong công việc

Bếp ăn mới khánh thành tại Lạng Sơn được thiết kế tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trong an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao hiệu suất hoạt động của bếp như: áp dụng quy tắc một chiều từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến thành phẩm; bếp được thiết kế chia từng khu vực riêng biệt; trang bị dụng cụ bếp hiện đại, tiên tiến giúp giảm thiểu nhiều thao tác nặng trong công việc cũng như tiết kiệm thời gian cho nhân viên …

Sau lễ khánh thành, bếp ăn dự kiến sẽ phục vụ cho khoảng 1.500 học sinh trong năm học 2018-2019.

Khánh thành Bếp ăn mẫu bán trú do chính phủ Nhật Bản tài trợ tại Lạng Sơn - Ảnh 4.

Thiết kế bếp phân chia theo từng khu vực riêng biệt với dụng cụ làm việc được đánh dấu theo màu sắc đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa các công đoạn.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đánh giá cao về việc đưa dự án bữa ăn học đường đến với các trường tiểu học bán trú.

Theo bà Nghĩa, nhận thấy được tầm quan trọng của dinh dưỡng học đường, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với các sở, ngành và các doanh nghiệp, đặc biệt là công ty Ajinomoto Việt Nam triển khai dự án "Bữa ăn học đường" cho tất cả các trường tiểu học bán trú trên cả nước với mục đích tăng cường trí lực và thể lực của học sinh Việt Nam.

Khánh thành Bếp ăn mẫu bán trú do chính phủ Nhật Bản tài trợ tại Lạng Sơn - Ảnh 5.

Đại biểu tham quan Bếp ăn mẫu bán trú được xây dựng theo tiêu chuẩn Nhật Bản

Tham dự buổi lễ, ông Keiji Kaneko - Tổng Giám đốc công ty Ajinomoto Việt Nam bày tỏ sự vui mừng và tin tưởng dự án sẽ hỗ trợ hiệu quả cho việc chuẩn bị những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng và ngon miệng cho các em học sinh trường tiểu học Hoàng Văn Thụ.

"Tôi rất vui được chia sẻ rằng đây là một trong những hoạt động quan trọng của dự án bữa ăn học đường do công ty Ajinomoto khởi xướng từ năm 2012, đến nay, dự án đã được nhân rộng ở 34 tỉnh thành.

Dự án được triển khai là nhờ sự hợp tác hỗ trợ chặt chẽ từ Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế và Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam"- ông Keiji Kaneko bày tỏ.

Trước đó, vào năm 2014, công ty Ajinomoto Việt Nam đã tài trợ và phối hợp với Sở GD&ĐT TP.HCM xây dựng bếp ăn bán trú mẫu đầu tiên ở trường tiểu học Trưng Trắc, thuộc quận 11.

Bếp ăn này từ lúc khánh thành đến nay đã đón hơn 1.000 đơn vị đến tham quan, học tập.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại