Tuyên án vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình: Nguyên Trưởng phòng Khảo thí 8 năm tù, hiệu trưởng trường nội trú 10 năm tù

Hoàng Hải |

11:57 ngày 21/05/2020

HĐXX tuyên án với các bị cáo từ án treo đến 10 năm tù

Bị cáo Nguyễn Quang Vinh (54 tuổi, nguyên Trưởng phòng Khảo thí Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình) bị HĐXX tuyên phạt 8 năm tù giam về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn (41 tuổi, nguyên Phó hiệu trưởng Trường nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy) bị HĐXX tuyên phạt 7 năm tù giam vì tội nhận hối lộ, 3 năm tù vì tội lợi dụng chức vụ trong thi hành công vụ, tổng hình phạt 10 năm tù giam.

Bị cáo Diệp Thị Hồng Liên (46 tuổi, nguyên Trưởng phòng khảo thí) bị HĐXX tuyên phạt 3 năm  tù giam

Bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn (39 tuổi, chuyên viên Phòng khảo thí) bị HĐXX tuyên phạt 5 năm tù giam

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan (41 tuổi, nguyên giáo viên Trường THPT Lạc Long Quân) bị HĐXX tuyên phạt 2 năm tù giam

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Chung (40 tuổi, nguyên giáo viên Trường THPT Ngô Quyền) bị HĐXX tuyên phạt 21 tháng tù giam.

Tuyên án vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình: Nguyên Trưởng phòng Khảo thí 8 năm tù, hiệu trưởng trường nội trú 10 năm tù - Ảnh 1.

Người thân của bị cáo khóc khi nghe tuyên án

Bị cáo Bùi Thanh Trà (40, nguyên giáo viên Trường PTTH Lương Sơn); Hồ Chúc (45 tuổi, nguyên giáo viên Trường THPT Thanh Hà) bị HĐXX tuyên phạt 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 36 tháng. Trả tự do cho Trà tại toà.

Bị cáo Đào Ngọc Thuật (40 tuổi, nguyên giáo viên Trường THPT Mường Bi) bị HĐXX tuyên phạt 30 tháng  tù giam

Bị cáo Nguyễn Đức Hoàng (41 tuổi, nguyên Thanh tra viên Phòng Thanh tra Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình) bị HĐXX tuyên phạt 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Bị cáo Nguyễn Tân Hưng (41 tuổi, nguyên cán bộ Phòng Khảo thí) bị HĐXX tuyên phạt 18 tháng tù treo.

Bị cáo Quách Thanh Phúc (51 tuổi, nguyên Phó hiệu trưởng Trường THPT 19/5 huyện Kim Bôi) bị HĐXX tuyên phạt 18 tháng tù treo.

Bị cáo Lê Thị Hồng (51 tuổi, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ) bị HĐXX tuyên phạt 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. 

Bị cáo Phùng Văn Thụ (54 tuổi, nguyên Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên, giáo dục chuyên nghiệp, Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình) bị HĐXX tuyên phạt 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Bị cáo Khương Ngọc Chất (45 tuổi, nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Hòa Bình) bị HĐXX tuyên phạt 6 năm tù giam

Bị cáo Hồ Chúc bị HĐXX tuyên phạt 30 tháng tù giam.

Tuyên án vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình: Nguyên Trưởng phòng Khảo thí 8 năm tù, hiệu trưởng trường nội trú 10 năm tù - Ảnh 2.

Các bị cáo được giải đi sau phiên tòa

11:07 ngày 21/05/2020

Bị cáo Nguyễn Quang Vinh không nhận tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn

Trước khi tuyên án, HĐXX nhận định bị cáo Nguyễn Quang Vinh không nhận tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ trong quá trình điều tra và tại tòa, chỉ thừa nhận thiếu trách nhiệm. 

Căn cứ sự đồng nhất trong lời khai của Đỗ Mạnh Tuấn, Nguyễn Khắc Tuấn và Diệp Thị Hồng Liên, HĐXX có đủ căn cứ xác định Vinh đã cấu kết chặt chẽ với các bị cáo để thực hiện việc nâng điểm. 

Với chức vị của mình, Vinh đáng lẽ phải kiên quyết đấu tranh với cái sai nhưng bị cáo đã cố tình vi phạm pháp luật. 

Do đó, bị cáo có vai trò cầm đầu, chủ mưu vụ án nhưng tại toà Vinh chưa thành khẩn khai báo, đổ lỗi cho cấp dưới. 

Mặc dù vậy, Vinh có nhân thân tốt, có thành tích trong công tác, gia đình có công với cách mạng nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ. 

Đỗ Mạnh Tuấn đã thực hiện chỉ đạo của Vinh, lôi kéo Nguyễn Khắc Tuấn dùng thủ đoạn can thiệp bài thi để sửa, nâng điểm cho các thí sinh. 

Tuyên án vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình: Nguyên Trưởng phòng Khảo thí 8 năm tù, hiệu trưởng trường nội trú 10 năm tù - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên xử

Đồng thời, Tuấn còn nhận hối lộ 300 triệu để nâng điểm cho 2 thí sinh. HĐXX nhận thấy hành vi phạm tội của Đỗ Mạnh Tuấn rất nghiêm trọng. 

Về phía bị cáo Khương Ngọc Chất không thừa nhận tội trong quá trình điều tra và tại tòa. Trong những ngày diễn ra xét xử, Chất chỉ khẳng định mình nhờ người xem điểm.

Nhưng căn cứ lời khai của Tuấn, giữa Tuấn và Chất đã có sự bàn bạc, trao đổi từ trước khi kỳ thi diễn ra. 

Tại tòa, lời khai của Đỗ Mạnh Tuấn phù hợp với lời khai của các bị cáo khác về việc họ đã thấy Chất gặp Mạnh Tuấn. 

Trong vụ án, Chất là đồng phạm có tổ chức, là người xúi giục Mạnh Tuấn nâng điểm. Hành vi của bị cáo rất nghiêm trọng. Quá trình điều tra, Chất không thành khẩn khai báo nhưng quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích, gia đình có công với cách mạng nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ.

09:04 ngày 21/05/2020

Thẩm phán công bố nội dung vụ án

Phiên tuyên án chính thức bắt đầu, thẩm phán chủ toạ phiên toà yêu cầu các bị cáo đứng trước bục khai báo. Sau đó, thẩm phán chủ toạ phiên toà là ông Nguyễn Văn Tuấn yêu cầu các bị cáo đứng chuẩn bị nghe tuyên án. 

Trước khi tuyên án, chủ toạ phiên toà đọc thông báo những bị cáo có mặt và vắng mặt tại phiên toà sáng nay. 

 8h40 phút, ông Nguyễn Văn Tuấn công bố nội dung vụ án. Nội dung vụ án nêu rõ, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các bị cáo đã lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, cấu kết với nhau để nâng điểm cho các thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2018 để các thí sinh đỗ tốt nghiệp, đỗ đại học. 

 Nhận định về vụ án, HĐXX nhận định trong quá trình tiến hanh tố tụng VKS nhân dân tối cao đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình đơn theo quy định. Nhận định chung, tại kì thi tốt nghiệp THPT 2018 tại Hoà Bình, các bị cáo vì động cơ vụ lợi, động cơ cá nhân đã lợ dung chức vụ được giao để cấu kết nâng điểm cho hơn 60 thí sinh Trong đó có thí sinh từ năm 2017. 

Hành vi của các bị cáo gây ra là nguy hiểm cho xã hội. Trong vụ án này, các bị cáo đều là người có học thức, địa vị là giáo viên... nhưng chỉ vì nể nang các bị cáo đã vi phạm quy chế để nâng điểm cho các thí sinh. Hành vi của các bị cáo không chỉ gây mất lòng tin của nhân dân mà mất đi sự công bằng trong xã hội.

08:45 ngày 21/05/2020

16 bị cáo truy tố tội Lợi dụng chức vụ và quyền hạn

16 bị cáo gồm: Nguyễn Quang Vinh (54 tuổi, nguyên Trưởng phòng Khảo thí Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình); Đỗ Mạnh Tuấn (41 tuổi, nguyên Phó hiệu trưởng Trường nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy) Diệp Thị Hồng Liên (46 tuổi, nguyên Trưởng phòng khảo thí); Nguyễn Khắc Tuấn (39 tuổi, chuyên viên Phòng khảo thí).

Chuẩn bị tuyên án các bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Hoà Bình - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Thu Loan (41 tuổi, nguyên giáo viên Trường THPT Lạc Long Quân); Nguyễn Thị Hồng Chung (40 tuổi, nguyên giáo viên Trường THPT Ngô Quyền); Bùi Thanh Trà (40, nguyên giáo viên Trường PTTH Lương Sơn); Hồ Chúc (45 tuổi, nguyên giáo viên Trường THPT Thanh Hà); Đào Ngọc Thuật (40 tuổi, nguyên giáo viên Trường THPT Mường Bi); Nguyễn Đức Hoàng (41 tuổi, nguyên Thanh tra viên Phòng Thanh tra Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình).

Nguyễn Tân Hưng (41 tuổi, nguyên cán bộ Phòng Khảo thí); Quách Thanh Phúc (51 tuổi, nguyên Phó hiệu trưởng Trường THPT 19/5 huyện Kim Bôi); Lê Thị Hồng (51 tuổi, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ); Phùng Văn Thụ (54 tuổi, nguyên Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên, giáo dục chuyên nghiệp, Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình).

Khương Ngọc Chất (45 tuổi, nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Hòa Bình).

Ngoài ra, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn bị truy tố thêm về tội nhận hối lộ; bị cáo Hồ Chúc bị truy xác định phạm tội đưa hối lộ.

08:33 ngày 21/05/2020

Các bị cáo được đưa đến tòa từ sớm

Theo dự kiến sáng nay (21/5), TAND tỉnh Hoà Bình sẽ tuyên phạt các bị cáo trong vụ án gian lận thi cử kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh này.

Trước đó, phiên xét xử sơ thẩm kéo dài từ ngày 11/5 đến 16/5, với 16 bị cáo.

Cáo trạng truy tố tất cả các bị cáo về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Chuẩn bị tuyên án các bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Hoà Bình - Ảnh 1.

Sáng nay TAND Hoà Bình sẽ tuyên án đối với các bi cáo trong vụ gian lận thi cử kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018.

Chuẩn bị tuyên án các bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Hoà Bình - Ảnh 2.

Mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng người dân tập trung trước cổng toà từ rất sớm.


Chuẩn bị tuyên án các bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Hoà Bình - Ảnh 3.

Công tác an ninh được bảo vệ nghiêm ngặt.

Trong quá trình diễn ra phiên xét xử sơ thẩm trước đó, hầu hết các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình và mong muốn HĐXX giảm nhẹ hình phạt để có thể sớm trở về với gia đình.

Chuẩn bị tuyên án các bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Hoà Bình - Ảnh 4.

Đúng 8h sáng nay, các bị cáo được đưa đến phiên xét xử.

Chuẩn bị tuyên án các bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Hoà Bình - Ảnh 5.

Khi cáo bị cáo được đưa vào sân toà án, nhiều người dân đứng ngoài cổng vẫy tay gọi tên của bị cáo Vinh và Chất.

Chuẩn bị tuyên án các bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Hoà Bình - Ảnh 6.

Mặc dù chưa tuyên án nhưng một số bị cáo đã khóc lớn khi vừa xuống xe chuyên dụng của công an.

Chuẩn bị tuyên án các bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Hoà Bình - Ảnh 7.

Ghi nhận của PV, sau khi xuống xe, nữ bị cáo này liên tục khóc lớn. Khi được đưa vào phòng xét xử, bị cáo này ngất xỉu và cần đến sự chăm sóc của nhân viên y tế.

Tuy nhiên, bị cáo Nguyễn Quang Vinh và Khương Ngọc Chất luôn khẳng định mình không có tội.

Tuy nhiên, đại diện VKS cho rằng dựa vào các chứng cứ là lời khai của người liên quan có đủ bằng chứng chứng minh cựu thượng tá công an phạm tội.

Chuẩn bị tuyên án các bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Hoà Bình - Ảnh 8.

Theo dự kiến 8h30 HĐXX sẽ bắt đầu tuyên án.

Dự kiến 8h30 phút sáng nay sẽ tiến hành tuyên án sơ thẩm đối với 15 bị cáo trong vụ án trên.

Theo ghi nhận của PV, ngay từ sáng sớm cùng ngày đã có rất đông người dân tập trung tại cổng toà án nhân dân tỉnh Hoà Bình theo dõi phiên tuyên án.

Đúng 8h xe chuyên dụng chở công an đưa các bị cáo đến phòng xét xử.

07:34 ngày 21/05/2020

Cáo trạng vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình

Theo cáo trạng, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 -2018 tại Hòa Bình, ông Nguyễn Quang Vinh (SN 1966, cựu Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT Hoà Bình) đã cùng các bị cáo khác lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, các mối quan hệ cá nhân để cấu kết, can thiệp bài làm theo hướng nâng điểm cho 65 thí sinh gồm 64 em thi năm 2018 và 1 em dự thi năm 2017.

Các thí sinh này đã sử dụng kết quả sai nói trên để xét tốt nghiệp THPT và dự tuyển vào các trường đại học.

Trong đó, có 45 thí sinh trúng tuyển nhưng bị buộc thôi học, 10 thí sinh đang theo học vì kết quả chấm thẩm định vẫn đủ điểm xét tuyển; 6 thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học, 1 thí sinh xét nhưng không trúng tuyển, 3 thí sinh không xét tuyển.

Cáo trạng xác định, bị can Nguyễn Quang Vinh có vai trò chủ mưu đã bàn bạc, chỉ đạo Đỗ Mạnh Tuấn (nguyên Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT; thành viên ban chấm thi trắc nghiệm) và đưa chìa khóa phòng chấm thi, tạo các điều kiện thuận lợi để các bị can khác nâng điểm 145 bài thi trắc nghiệm cho 58 thí sinh. Ông Vinh cũng chỉ đạo bị can Mạnh Tuấn "sinh mã phách" bài thi tự luận môn ngữ văn trái Quy chế thi để lấy thông tin; cung cấp "mã phách", thông tin thí sinh tham gia thi môn ngữ văn cho bị can Liên để chấm nâng điểm 20 bài thi. Cơ quan truy tố làm rõ thêm, năm 2017, Nguyễn Khắc Tuấn (chuyên viên Phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình) còn can thiệp, nâng điểm thi cho cháu gái mình. Ngoài ra, năm 2018, bị can Hồ Chúc đã đưa hối lộ 300 triệu đồng để Đỗ Mạnh Tuấn can thiệp, nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho 2 thí sinh.

Lên trên
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại