Chưa hẹn nhưng sẽ gặp

Đại sứ Trần Đức Mậu |

Cái gọi là "Con bài Triều Tiên" rất có giá và sẽ được ông Trump tung ra vào thời điểm mà ông Trump cho rằng là thích hợp. Hiện tại chưa phải là thời điểm ấy.

Sự kì lạ đáng chú ý

Giữa Mỹ và Triều Tiên, tiến trình đàm phán hoà bình và hoà giải trong thời gian gần đây bị ngưng trệ nhưng chuyện trao đổi thư tín giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn tiếp tục.

Thật là một nghịch lý thú vị và đáng được chú ý khi Mỹ và Triều Tiên vẫn đổ trách nhiệm cho nhau khiến tiến trình này bị trì trệ mà ông Trump và ông Kim Jong-un lại luôn thân thiết, cởi mở và nồng ấm với nhau trong trao đổi thư tín - mới đây nhất là chính trong tháng 6 này.

Ông Trump nhận được bức thư "tuyệt vời" của ông Kim Jong-un còn ông Kim Jong-un hồ hởi về nội dung "xuất sắc" của bức thư của ông Trump. Bên ngoài lập tức nghĩ đến khả năng có cuộc gặp lần thứ 3 giữa hai người này trong thời gian tới. Hai câu hỏi thường được đặt ra là liệu họ có gặp nhau hay không và nếu có thì khi nào sẽ gặp nhau.

Mọi tiên liệu về diễn biến trong mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên xưa nay luôn rất khó và dễ sai nhiều hơn đúng. Với ông Trump cầm quyền ở Mỹ và ông Kim Jong-un ở Triều Tiên thì việc ấy lại càng khó bởi không chỉ có cái gì cũng đều có thể xảy ra mà còn có thể bất ngờ nhanh chóng xảy ra.

Dù vậy, điều hiện có thể chắc chắn được là hai người tay tuy chưa hò hẹn nhưng rồi chắc chắn sẽ lại gặp nhau và thời điểm của cuộc gặp tới có thể ngay trong năm nay, nhưng nhiều khả năng hơn là trong năm sau, chậm nhất thì cũng trước khi bắt đầu giai đoạn nước rút của cuộc vận động tranh cử tổng thống ở Mỹ năm tới.

Những điều còn vướng mắc

Hiện tại, hai người này chưa thể gặp nhau vì những nguyên do sau:

Thứ nhất, chuyện đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên hiện chưa có được thêm tiến triển cơ bản nào kể từ sau khi hai người kia gặp nhau ở Hà Nội hồi cuối tháng 2 vừa qua.

Chừng nào còn tiếp tục như thế này và chừng nào còn chưa thật sự chắc chắn được với nhau là một khi gặp lại nhau thì sẽ phải đạt được nhiều kết quả hơn so với kết quả của hai lần gặp nhau trước đó thì hai người này sẽ chưa gặp nhau.

Muốn được như vậy thì ở cả hai phía đều phải có những nhượng bộ lẫn nhau nhiều hơn và thay đổi quan điểm chính sách đối với nhau một cách thật sự có bản và đáng kể. Ở cả hai phía hiện đều không thấy có dấu hiệu và biểu hiện gì về việc họ có ý định và sẵn sàng làm những việc đó.

Thứ hai, ông Trump hiện đang vướng mắc vào chuyện song phương với nhiều đối tác, trong đó đặc biệt với Trung Quốc và Iran.

Chuyện quan hệ của Mỹ với Trung Quốc và Iran đòi hỏi ông Trump phải quan tâm đến nhiều hơn và cấp thiết xử lý hơn nhiều so với chuyện quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên. Không cứ nhất khoát tiến trình đàm phán hoà bình và hoà giải giữa Mỹ và Triều Tiên phải tiến triển mà chỉ cần như hiện tại thôi, tức là Triều Tiên không lại thử hạt nhân và phóng tên lửa hành trình liên lục địa, thì cũng đủ để ông Trump không bận lòng và có thể gửi tới ông Kim Jong-un những bức thư với nội dung "xuất sắc".

Trước cuộc gặp lần thứ 3 với ông Kim Jong-un, ông Trump phải xử lý ổn thoả lần ngấp nghé chiến tranh này với Iran và phải cơ bản dàn xếp xong chuyện quan hệ với Trung Quốc để gạt bỏ tác động của Trung Quốc tới tiến trình giữa Mỹ và Triều Tiên cũng như xác định rõ khi nào để cho Trung Quốc sắm vai trò gì trong tiến trình này.

Chưa hẹn nhưng sẽ gặp - Ảnh 2.

Thứ ba, ông Trump đã quyết định ra tranh cử tổng thống Mỹ một lần nữa và lần này những kết quả mà ông Trump thu về từ chuyện xử lý quan hệ của Mỹ với Trung Quốc, Nga, Triều Tiên và Iran có thể đóng vai trò rất quyết định tới triển vọng tái đắc cử tổng thống Mỹ của ông Trump.

Cái gọi là "Con bài Triều Tiên" vì thế rất có giá và sẽ được ông Trump tung ra vào thời điểm mà ông Trump cho rằng thích hợp để đưa lại hiệu ứng cao nhất cho ông Trump. Hiện tại chưa phải là thời điểm ấy.

Chắc chắn ông Trump cũng biết rằng phía Triều Tiên trong thâm tâm hiện muốn ông Trump tái đắc cử chứ không thất cử tổng thống nên cũng sẽ có những hình thức kín đáo và tế nhị hậu thuẫn cuộc vận động tranh cử tổng thống này của ông Trump một cách khôn khéo để ông Trump không bị mang tiếng như lần bầu cử năm 2016.

Cho đến cuộc gặp nhau lần tới ấy, ông Trump và ông Kim Jong-un sẽ còn nhiều lần trao đổi thư từ với nhau, sẽ luôn quả quyết là sẵn sàng với nhau, sẽ cùng tung hoả mù về khả năng diễn ra cuộc gặp và thời điểm cuộc gặp để bất cứ lúc nào cũng có thể quyết định nhanh tiến hành cuộc gặp ấy và các đối tác khác không thể phân rẽ giữa Mỹ và Triều Tiên cũng như giữa cá nhân hai người này với nhau.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại