Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chúc mừng chiến thắng của ông Biden, hy vọng "cùng thắng"

Minh Khôi |

Điều này đánh dấu sự công nhận chính thức của Bắc Kinh với kết quả cuộc bầu cử sau khi Washington chính thức bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực vài ngày trước.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi thông điệp chúc mừng chiến thắng trong cuộc bầu cử của ông Joe Biden vào tối thứ Tư, đánh dấu sự công nhận chính thức của Bắc Kinh với kết quả cuộc bầu cử sau khi Washington chính thức bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực vài ngày trước.

Ông Tập nhấn mạnh rằng, thúc đẩy quan hệ Trung Quốc - Mỹ phát triển lành mạnh và ổn định là lợi ích của cả 2 quốc gia đồng thời cũng là kỳ vọng của thế giới, theo Tân Hoa xã.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng bày tỏ hy vọng 2 nước sẽ giữ vững tinh thần không xung đột, không đối đầu, cùng tôn trọng và hợp tác cùng thắng, giải quyết và kiểm soát khác biệt để thúc đẩy quan hệ Trung - Mỹ đến sự lành mạnh và ổn định, cùng hợp tác với các quốc gia khác vì hòa bình toàn cầu.

Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn cũng gửi lời chúc mừng đến Phó Tổng thống Mỹ đắc cử Kamala Harris.

Trước đó, ngày 13/11, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân cũng đã phát biểu: "Chúng tôi tôn trọng sự lựa chọn của người dân Mỹ. Chúng tôi bày tỏ lời chúc mừng đến ông Biden và bà Harris".

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Vương Văn Bân cũng nhấn mạnh, nước này hiểu rằng, kết quả của cuộc bầu cử Mỹ sẽ được quyết định phù hợp với luật pháp và quy tắc của Mỹ.

Ngay sau khi ông Biden tuyên bố chiến thắng cuộc bầu cử, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh Boris Johnson là 2 trong số các nhà lãnh đạo châu Âu đã gửi lời chúc mừng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại