Chủ tịch nước đề nghị dòng họ Lý tại Hàn Quốc tích cực về thăm Việt Nam

Thế Dũng từ Seoul, Hàn Quốc |
Chủ tịch nước đề nghị dòng họ Lý tại Hàn Quốc tích cực về thăm Việt Nam
Chủ tịch nước đề nghị dòng họ Lý tại Hàn Quốc tích cực về thăm Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị dòng họ Lý tại Hàn Quốc tích cực về thăm Việt Nam, nhất là dịp lễ tết và giới thiệu thị trường, điều kiện đầu tư ở Việt Nam, vận động doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam.

Tối 4-12 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc, tại thủ đô Seoul, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao đã tiếp một số tổ chức hữu nghị, hợp tác kinh tế, văn hóa, giao lưu nhân dân Hàn - Việt có nhiều đóng góp tích cực cho việc thúc đẩy quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước đề nghị dòng họ Lý tại Hàn Quốc tích cực về thăm Việt Nam - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại diện dòng họ Lý Việt Nam tại Hàn Quốc. Ảnh: Thế Dũng

Gặp mặt đại diện dòng họ Lý tại Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Nhà nước và nhân dân Việt Nam rất phấn khởi, tự hào chứng kiến dòng họ Lý an cư lạc nghiệp, đoàn kết, phát triển thành công trên đất nước Hàn Quốc.

Chủ tịch nước cho biết trong cuộc gặp ngày mai với Tổng thống Yoon Suk-yeol, ông sẽ đề nghị Tổng thống quan tâm, tạo điều kiện để dòng họ Lý đóng góp nhiều hơn vào quan hệ hai nước.

"Quan hệ hai nước tiến tới mục tiêu, tầm nhìn mới rất cần sự chung tay góp sức của nhân dân hai nước, trong đó dòng họ Lý là một trong những hạt nhân quan trọng" - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước cũng đề nghị dòng họ Lý tích cực tổ chức các đoàn về thăm Việt Nam, nhất là vào các dịp lễ tết, đồng thời giới thiệu thị trường, điều kiện đầu tư ở Việt Nam và vận động doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam...

Chủ tịch nước đề nghị dòng họ Lý tại Hàn Quốc tích cực về thăm Việt Nam - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà đại diện dòng họ Lý Việt Nam tại Hàn Quốc

Tại buổi tiếp, đại diện dòng họ Lý Việt Nam tại Hàn Quốc, ông Lý Huân, Chủ tịch Hội Dòng họ Lý Hoa Sơn Hàn Quốc, chia sẻ sau gần 1.000 năm đặt chân đến nước Cao Ly, cộng đồng dòng họ Lý ngày càng lớn mạnh, có nhiều thành công, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của đất nước Hàn Quốc; đồng thời cũng có nhiều hoạt động hướng về quê hương.

Bày tỏ sự vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ quan hệ hai nước Việt - Hàn, ông Lý Huân mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Chủ tịch nước và các cơ quan hữu quan Việt Nam, nhất là đối với các dự án thúc đẩy hợp tác giao lưu kinh tế, giao lưu nhân dân hai nước mà dòng họ Lý đang triển khai.

Chủ tịch nước đề nghị dòng họ Lý tại Hàn Quốc tích cực về thăm Việt Nam - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện dòng họ Lý

Tại cuộc tiếp Hội Hữu nghị Hàn - Việt (KOVIFA), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thông báo ngày mai ông sẽ có cuộc hội đàm quan trọng với Tống thống Hàn Quốc để bàn về việc nâng cấp quan hệ. Cho nên vai trò của các tổ chức, đoàn thể hữu nghị hai nước trong đó có Hội Hữu nghị Hàn - Việt rất quan trọng.

Chủ tịch nước mong muốn và tin tưởng hội sẽ tiếp tục đi đầu, phát huy vai trò nòng cốt về ngoại giao nhân dân; thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt; khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc tăng cường hợp tác đầu tư, thương mại với Việt Nam, phối hợp hỗ trợ cộng đồng 230.000 người Việt Nam tại Hàn Quốc, nhất là gia đình các cô dâu Việt Nam kết hôn với công dân Hàn Quốc.

Chủ tịch nước đề nghị dòng họ Lý tại Hàn Quốc tích cực về thăm Việt Nam - Ảnh 4.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà Hội hữu nghị Hàn - Việt

Chủ tịch Hội hữu nghị Hàn - Việt Kim Joon mong muốn thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cơ quan, bộ, ngành, tổ chức xã hội của Việt Nam để hội thúc đẩy phối hợp các hoạt động giao lưu hữu nghị được thuận lợi hơn, qua đó góp phần tích cực vào việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, hai dân tộc.

Tiếp Hội Giao lưu Kinh tế, Văn hóa Hàn - Việt (KOVECA), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và đánh giá cao chuỗi hoạt động hiệu quả của hội nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Chia sẻ chuyến thăm lần này có ý nghĩa rất quan trọng nhằm nâng cấp quan hệ hai nước, người đứng đầu Nhà nước Việt Nam đề nghị KOVECA phát huy những kết quả thời gian qua, tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hơn trên các lĩnh vực kinh tế và văn hoá cho tương xứng với quan hệ hai nước, với nhiều hoạt động thiết thực.

Ông Kim Kil Soo cho biết tháng 7 vừa qua hội đã tổ chức một số hoạt động nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ hai nước tại Việt Nam. Đi vào hoạt động hợp cụ thể, ông Kim Kil Soo cho biết KOVECA đã tập trung vào 1 số dự án tái chế rác hữu cơ thành phân bón tại Việt Nam…

Sau khi nghe những báo cáo từ ông Kim Kil Soo, Chủ tịch nước đánh giá cao những ý tưởng đề xuất của KOVECA và cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam sẽ tiếp thu, nghiên cứu.

Trong hoạt động cuối cùng của ngày làm việc đầu tiên tại Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Nhóm Những người uy tín Hàn Quốc (EPG).

Chủ tịch nước đánh giá cao hai Nhóm Những người uy tín tại Việt Nam và Hàn Quốc có sức ảnh hưởng quan trọng đối với quan hệ hai nước, hiểu biết sâu sắc về đất nước, con người Việt Nam và Hàn Quốc.

Chủ tịch nước ghi nhận những hoạt động tích cực của nhóm trong việc tổ chức nhiều hoạt động nghiên cứu, trao đổi chất lượng, nêu ra nhiều đánh giá đúng, đề xuất thực chất, ý nghĩa đối với việc tăng cường quan hệ hợp tác hai nước và hiện nhóm đang phối hợp xây dựng báo cáo chung trình lên Chính phủ hai nước.

Chủ tịch nước tin tưởng đó sẽ là báo cáo có chất lượng tốt, có giá trị thực tiễn, kết tinh kinh nghiệm, trí thức, tâm huyết của các chuyên gia, góp phần quan trọng vào việc đưa quan hệ hợp tác hai nước ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả.

Trưởng Nhóm EPG, cựu Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk cho hay nhóm đã thông qua được bản kế hoạch gửi Chính phủ hai nước nhằm đóng góp ý kiến cho quan hệ 30 năm tới, với các khuyến nghị chính sách làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc trong giai đoạn mới.

"Cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước với tinh thần "hai bên cùng thắng và cùng có lợi". Trong bối cảnh thế giới diễn biến phức tạp, với sự hợp tác chặt chẽ hai nước sẽ cùng nhau đưa ra hướng phát triển mới" - Đại sứ Lee Hyuk mong mỏi.

Đại diện Nhóm EPG cho biết Nhóm EPG Việt - Hàn có 11 thành viên là các cựu đại sứ, học giả hàng đầu của mỗi nước theo các lĩnh vực chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa xã hội. Trưởng Nhóm của phía Việt Nam là Đại sứ Nguyễn Phú Bình, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc; Trưởng Nhóm của phía Hàn Quốc là Đại sứ Lee Hyuk, nguyên Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam.

Mục tiêu của Nhóm EPG là xây dựng Báo cáo lên Chính phủ hai nước trong đó đưa ra các khuyến nghị chính sách làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc trong giai đoạn mới.

theo Người Lao động

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên